Thứ hai 12/04/2021 19:34

Một số mẹo giúp bạn đạt được sức khỏe thể chất và tâm lý như mong muốn trong năm mới

07:00 | 17/02/2021

Nếu mục tiêu của bạn trong năm nay là cải thiện sức khỏe thể chất và tâm lý, hãy bắt đầu với những việc làm này.

 

Khi bước sang năm mới, nhiều người có thói quen đặt ra những mục tiêu cần phải đạt được, chủ yếu liên quan tới việc áp dụng một lối sống lành mạnh . Courtney Lakomy, huấn luyện viên sức khỏe và thể hình tại Thành phố New York cho biết: “Khoảng 50% mục tiêu mọi người đề ra liên quan đến giảm cân, thay đổi chế độ dinh dưỡng hoặc tập luyện. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có khoảng 8% người đạt được kết quả như mong muốn. Chúng ta hầu hết có xu hướng bỏ cuộc giữa chừng vào giữa tháng hai”.

Do đó, nếu muốn đạt được sửc khỏe thể chất và tâm lý như mong muốn, bạn nên áp dụng một số biện pháp đơn giản dưới đây:

Lên kế hoạch cụ thể

Điều quan trọng khi đặt ra một mục tiêu là phải đảm bảo chúng hợp lý và có thể thực hiện được.

Để đặt ra mục tiêu cho năm mới, bạn cần phải lên kế hoạch kỹ càng vì bất cứ điều gì không có kế hoạch đều chỉ là mong muốn nhất thời. Hãy đảm bảo điều đó thực tế, thực hiện được trong một khung thời gian cụ thể.

Theo huấn luyện viên Lakomy, bạn không nên đề ra mục tiêu là áp dụng những chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt như nhịn ăn gián đoạn hoặc loại bỏ hoàn toàn một số loại thực phẩm ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Hãy nghĩ tới việc làm thế nào để biến các bữa ăn trở nên lành mạnh hơn thay vì cấm ăn một món ăn yêu thích nào đó. Huấn luyện viên Lakomy cho biết, đây không phải là mục tiêu dễ dàng và ngắn hạn.

Do đó, hãy theo dõi chế độ dinh dưỡng vì điều này cho phép bạn biết những thứ mình thích và không cần phải loại bỏ món ăn đó ra khỏi chế độ dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng cơ bản bao gồm protein, carb và chất béo. Ba thứ này đều cần phải được theo dõi nếu bạn muốn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh.

Thay vì đo lượng calo hấp thụ mỗi ngày để tiến tới mục tiêu giảm cân, bạn hãy quan tâm đến các chất dinh dưỡng này vì chúng là nền tảng xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo.

Duy trì thói quen tập thể dục

Nếu bạn không có thời gian hoặc không thích đến phòng tập, hãy tự rèn luyện sức khỏe tại nhà.

Huấn luyện viên Lakomy cho biết, một chế độ ăn uống lành mạnh chỉ chiếm 60% và tập thể dục là 40% còn lại. Do đó, tập luyện bao giờ cũng là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Những người có thói quen ít vận động, ngồi nhiều trong thời gian dài rất dễ mắc các bệnh mãn tính. Rèn luyện sức bền sẽ giúp đốt cháy chất béo và tạo ra cơ bắp.

Theo huấn luyện viên Lakomy: “Tập luyện tại nhà vừa đem lại hiệu quả vừa tạo cảm giác thoải mái. Bạn có thể thực hiện các động tác squat, lunge, bài tập cơ bụng tùy theo ý thích”. Nếu bạn không ưa thích tập thể dục, hãy lựa chọn những hoạt động khác để thay thế.

Huấn luyện viên Lakomy cho hay, mọi người không cần phải gắn bó với thứ mình không thích. Những hoạt động đơn giản như đi bộ thay vì lựa chọn thang máy, dùng đạp xe đạp thay cho lái xe cũng được coi là một cách rèn luyện sức khỏe.

Đặt ra mục tiêu thích hợp

Những người xung quanh cũng có thể giúp bạn đi đúng hướng và tiến gần đến mục tiêu đã đề ra.

Sự động viên từ gia đình, bạn bè kết hợp với việc lựa chọn mục tiêu phù hợp sẽ thúc đẩy khả năng thành công tối đa. Do đó, huấn luyện viên Lakomy lại nhấn mạnh, những mục tiêu dài hạn và khó thực hiện có thể khiến bạn mất đi động lực chỉ sau một thời gian ngắn.

Đặt ra mục tiêu nhỏ trong thời gian ngắn là điều quan trọng. Huấn luyện viên Lakomy cho biết: “Rất nhiều người nói họ muốn giảm 20kg trong mùa hè. Mùa hè có thể là vào tháng 5 nhưng cũng có thể là tháng 8. Họ đang tự vạch ra một khoảng thời gian quá dài và 20kg cũng là một con số quá lớn”.

Thay vào đó, bạn nên đặt ra mục tiêu nhỏ hơn như giảm được 4-5kg trong 2 tháng. Đây không chỉ là con số có thể thực hiện được mà còn tránh khiến bạn giảm cân quá mức gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồng thời, đừng quên ăn mừng những chiến thắng đã đạt được vì điều này sẽ tiếp thêm động lực duy trì thói quen lành mạnh.

(Nguồn: News10)

 

 

cafef.vn