Thứ hai 30/11/2020 08:19

Một Việt Nam của thời kỳ 'bình thường mới'

16:51 | 12/11/2020

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là năm 2020 sẽ kết thúc. Đây quả là một năm đáng nhớ với người dân trên toàn thế giới khi dịch bệnh COVID-19 xảy đến làm đảo lộn mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội.

Ở thời điểm hiện tại, chưa một ai có thể kết luận được đại dịch sẽ kéo dài trong bao lâu nhưng mỗi đất nước trên thế giới đều đang có những phản ứng khác nhau nhằm ngăn chặn tối đa sự lây lan của dịch bệnh. Ở thời điểm hiện tại, so với các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam đã bước vào giai đoạn có thể kiểm soát được sự lây lan của dịch và phục hồi những hoạt động kinh tế, xã hội, văn hoá.

Trong giai đoạn “bình thường mới”, mọi quyết định, đường lối, chính sách nhằm phục hồi đời sống kinh tế xã hội của Chính phủ, các cơ quan nhà nước đều được xem xét một cách cẩn trọng, trên tinh thần cảnh giác cao độ trước dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng luôn tích cực trong việc đẩy mạnh việc nghiên cứu các phương pháp kiểm tra và xác định ca nhiễm, để đất nước sẵn sàng mở cửa hoàn toàn đón các chuyên gia nước ngoài, đội ngũ lao động cấp cao về làm việc cũng như mở cửa tiếp đón khách du lịch nước ngoài, góp phần phục hồi lại nền kinh tế nước nhà. Bộ Y tế hiện nay đang ráo riết phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm Y tế POLYVAC để nghiên cứu và sản xuất bộ Kit xét nghiệm nhanh que thử kháng nguyên và kháng thể.

mot viet nam cua thoi ky binh thuong moi

Việc làm này nhận được sự chú ý của cộng đồng, nhất là khi các doanh nghiệp với tinh thần chủ động hơn trong việc hỗ trợ, đồng hành cũng Chính phủ nhằm khắc phục, giải quyết khó khăn. Mới đây, Công ty TCPVN, chủ sở hữu của thương hiệu nước tăng lực Red Bull, đã chung tay đóng góp 2 tỷ đồng tiền mặt tới Trung tâm nghiên cứu POLYVAC thuộc Bộ Y tế nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và sản xuất bộ Kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên và kháng thể. Với đóng góp này, công ty TCPVN mong muốn được đồng hành cùng công cuộc chống dịch tại Việt Nam, góp phần giảm đi những gánh nặng về tài chính cho các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là Bộ Y tế. Thông qua đó thể hiện cam kết của TCPVN trong việc chung tay cùng cộng đồng bước qua đại dịch.

mot viet nam cua thoi ky binh thuong moi

Cùng với sự tích cực, chủ động của Chính phủ, người dân Việt Nam cũng có sự biến chuyển trong hành vi, nhận thức để thích nghi với cuộc sống “bình thường mới”. Điển hình trong số đó là việc người dân đã chủ động nâng cao ý thức về vệ sinh dịch tễ, một việc làm vô cùng cần thiết nhằm ngăn chặn tối đa sự phát tán, lây lan của vi-rút. Có thể thấy rõ hầu hết mọi người đều tự giác đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người. Ngoài ra, việc rửa tay thường xuyên cũng đã dần trở thành một thói quen trong cuộc sống hàng ngày. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, tất cả đều đồng lòng, nhắc nhở nhau cùng giữ gìn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Một điểm sáng khác là COVID-19 đã đóng vai trò như chất xúc tác giúp cho quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp vẫn có thể duy trì các hoạt động kinh doanh “bình thường” nhưng ở một trạng thái hoàn toàn mới thông qua việc thực hiện chuyển đổi số. Theo báo Công Thương điện tử ra ngày 10/09/2020, Việt Nam hiện đang có 72% doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm cách chuyển đổi số để đưa sản phẩm cũng như dịch vụ mới ra thị trường, tăng 32% so với năm 2019. Có thể thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là các doanh nghiệp nội địa, việc “ngại” đổi mới là một vấn đề luôn tồn tại trong một khoảng thời gian dài. Những diễn biến khó lường vừa qua đã tác động, khiến họ nhìn nhận được những lợi ích khổng lồ của chuyển đổi số một cách rõ ràng nhất và dần thích ứng nhanh nhằm duy trì tình hình kinh doanh trong thời kì khó khăn của đại dịch. Đây có thể là bước mở đầu cho việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế đầy biến động như hiện nay.

Với tất cả những bước chuyển mình lớn kể trên, Việt Nam đã chứng minh được khả năng ứng biến tài tình của mình trong việc biến khó khăn, thách thức thành động lực để phát triển mạnh mẽ hơn. Chính vì lẽ đó, người dân Việt Nam hoàn toàn có thể tin tưởng vào một tương lai khoẻ mạnh và sự phục hồi nhanh chóng của mọi mặt về đời sống kinh tế xã hội. Từ đó góp phần nhân rộng hơn tinh thần lạc quan, tích cực để sớm bước qua đại dịch.

 

https://www.tienphong.vn