Thứ hai 29/11/2021 10:41

M.U vs Man City: Thở bằng lỗ mũi của ngôi sao

10:38 | 12/12/2020

M.U gặp Man City, trận đấu diễn ra lúc 00h30 ngày 13/12, được ví như cuộc đụng độ của hai đội bóng "một người", bất kể hai đại diện thành Manchester vẫn luôn có lực lượng hùng hậu bậc nhất Premier League.

mu vs man city tho bang lo mui cua ngoi sao

Nói thế là bởi trong nửa cuối mùa giải trước đến đầu mùa giải này, cả Man xanh lẫn Man đỏ đều đang sống nhờ hai nguồn cảm hứng của họ. Đó là Bruno Fernandes bên phía M.U và Kevin de Bruyne tại Man City. Hai đội bóng này vẫn đang tiệm cận nhóm dự Champions League nhưng nếu không có 2 cá nhân xuất sắc trên, chắc chắn lúc này họ chỉ có thể đua trụ hạng.

Để dẫn chứng cho nhận định này, ngoài khía cạnh cảm xúc khi xem Man xanh lẫn Man đỏ thi đấu thì vẫn phải nhìn vào những con số thống kê, bởi nó sẽ lột tả chân thực nhất sự phụ thuộc của M.U và Man City vào 2 ngôi sao số một của mình. M.U từ đầu mùa mới ghi được 19 bàn tại Premier League, kém cả những đội xếp sau như Everton hay Aston Villa, nhưng trong đó có tới 11 lần Bruno góp công tạo nên bàn thắng, gồm 7 lần trực tiếp lập công và 4 đường kiến tạo.

58% số bàn thắng của M.U in dấu giày Bruno. Không cầu thủ nào tại Premier League 2020/21 có tầm ảnh hưởng lớn như thế. Trong 3 lần hiếm hoi tiền vệ 26 tuổi này không ghi bàn hoặc kiến tạo, Quỷ đỏ lập tức mất điểm, gồm 2 trận thua và 1 trận hòa.

Và nếu trừ đi 9 điểm mà Bruno trực tiếp đã đem về cho M.U thì lúc này, tập thể của Solskjaer chỉ đứng thứ 4 từ dưới lên, nghĩa là chỉ hơn nhóm “cầm đèn đỏ”. Chi tiết ấy càng cho thấy M.U sống dựa vào Bruno đến nhường nào.

Tình hình bên phía Man City đỡ hơn, nhưng chắc chắn họ cũng không thể thăng hoa một khi thiếu đi nhạc trưởng De Bruyne. Mình tiền vệ người Bỉ in dấu giày vào 8 bàn thắng (2 bàn và 6 kiến tạo). Có nghĩa anh cũng chiếm gần nửa số pha ghi bàn của Man xanh (17). Tỷ lệ góp công vào bàn thắng của De Bruyne ít hơn Bruno (47% so với 58), nhưng anh vẫn là cầu thủ có ảnh hưởng nhất của Man City.

Và trên hết, trong 4 lần De Bruyne không ghi bàn hay kiến tạo, Man City đều không thắng. Đó là các thất bại trước Leicester, Tottenham hay các trận hòa trước West Ham và Leeds. Nhìn chung, có De Bruyne thì Man City mới dám mơ đến chiến thắng.

Hai ngôi sao ấy, hôm nay, ai sẽ tỏa sáng để mang về chiến thắng cho đội nhà?

https://www.tienphong.vn