Thứ bảy 23/01/2021 05:19

Mua bán hóa đơn giá trị gia tăng khống với tổng trị giá gần 300 tỷ đồng 

02:03 | 04/08/2018

Ngày 3/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với đối tượng Nguyễn Thị Huyền, sinh năm 1983, thường trú tại số nhà 44, Khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch, thành phố Thanh Hóa, về hành vi mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng khống với tổng số tiền lên đến gần 300 tỷ đồng. 

Chú thích ảnh

Đối tượng Huyền cùng tang vật vụ án. Ảnh: dantri.com.vn

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2012 đến khi bị phát hiện, Nguyễn Thị Huyền đã trực tiếp đứng ra và mượn chứng minh nhân dân của nhiều người thân trong gia đình để thành lập 12 công ty tư nhân với mục đích mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng, nhằm thu lời bất chính.

Thủ đoạn của Nguyễn Thị Huyền là hợp thức hóa hàng hóa đầu vào bằng các hóa đơn giá trị gia tăng của các công ty do Huyền thành lập xuất bán cho nhau hoặc tìm mua hóa đơn như xăng, gas, hàng tạp hóa, sim thẻ điện thoại… mà các công ty khác thừa để kê khai báo cáo thuế. Nhưng khi xuất bán hóa đơn, nội dung hàng hóa ghi trong hóa đơn lại là hóa đơn dịch vụ ăn uống tiếp khách, đá xây dựng các loại, cát, nhân công, vận tải... không phù hợp với hàng hóa hóa đơn đầu vào.

Quá trình thực hiện việc mua bán hóa đơn Huyền thu phí từ 12 - 15% giá trị hàng hóa trong hóa đơn.

Khi có kế hoạch kiểm tra của cơ quan quản lý thuế thì Huyền chuyển trụ sở công ty hoặc xin tạm dừng hoạt động.

Với thủ đoạn này, toàn bộ số hóa đơn Huyền bán ra có tổng giá trị gần 300 tỷ đồng gây thất thoát gần 30 tỷ đồng tiền thuế.

Khám xét nơi ở của Huyền, Công an thành phố Thanh Hóa đã thu giữ 12 con dấu của các công ty và hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc mua bán hóa đơn giá trị gia tăng của Huyền.

Trịnh Duy Hưng  (TTXVN)

https://baotintuc.vn