Chủ nhật 11/04/2021 10:49

Muốn khởi động một năm tài chính đầy sung túc, thuận lợi, có 10 điều ai cũng cần biết

13:57 | 15/02/2021

Có thể bạn sẽ cần biết 10 bí quyết tài chính để thay đổi cách quản lý và chi tiêu tài sản, lập kế hoạch cho năm mới sau đây.

 

1. Về tỷ suất lợi nhuận

Nếu bạn có 1 triệu và tài sản của bạn sẽ đạt 2 triệu sau khi lãi 100%. Nhưng nếu trong kỳ đầu tư kế tiếp, bạn bị lỗ 50%, tài sản của bạn sẽ trở lại 1 triệu y như ban đầu. Rõ ràng là mất đi 50% dễ hơn so với kiếm lời 100%.

Cho nên, thất bại luôn dễ hơn thành công. Hãy cẩn trọng trước mọi rủi ro vì chỉ cần tỷ suất lợi nhuận thay đổi một chút, kết quả sẽ thay đổi rất nhiều.

2. Giới hạn giá

Tại một số quốc gia, giới hạn giá được tạo ra nhằm hạn chế đầu cơ, ngăn chặn thị trường lên xuống quá mức và quy định về giá giao dịch hàng ngày với mức tăng tối đa và giảm tối đa.

Nếu bạn có 1 triệu, tài sản tăng lên 1,1 triệu sau hạn mức tăng tối đa của ngày đầu tiên, sau đó giảm theo hạn mức giảm tối đa vào ngày hôm sau, tài sản còn lại là 990.000

Nếu đặt theo tình huống ngược lại, tài sản giảm vào ngày đầu tiên và tăng vào ngày thứ hai theo hạn mức thì tài sản vẫn là 990.000.

3. Về tính biến động

Nếu bạn có 1 triệu và kiếm được 40% trong năm đầu tiên, lỗ 20% trong năm thứ hai, kiếm thêm 40% trong năm thứ ba, lại lỗ 20% trong năm thứ tư, kiếm thêm 40% trong năm thứ năm và lỗ tiếp 20% trong năm thứ sáu. 

Như vậy, tổng kết lại, tài sản của bạn đạt được là 1,405 triệu sau 6 năm. Tính ra lợi suất chỉ tương đương 5,83%, thậm chí còn thấp hơn lãi suất trái phiếu ngân hàng, vốn vừa ổn định, vừa uy tín.

4. Chỉ lời 1% mỗi ngày

Nếu bạn có 1 triệu, hàng ngày không cần chờ trúng lớn mà bạn chỉ cần tính toán để kiếm lời được 1% số tiền đó liền rời thị trường, sau đó dựa trên 250 ngày giao dịch mỗi năm, tài sản của bạn có thể đạt 12,03 triệu trong một năm và thậm chí lên tới 145 triệu trong hai năm.

Tích tiểu thành đại là có thực và chúng dễ dàng hơn hẳn so với việc ngồi chờ cơ hội trúng lớn mỗi ngày.

5. Lãi gấp 10 lần trong 10 năm

Nếu bạn có 1 triệu và hy vọng đạt tới 10 triệu trong 10 năm, sau đó tăng trưởng đến 100 triệu trong 20 năm và biến thành 1 tỷ trong 30 năm, thì bạn cần đạt được tỷ suất sinh lợi hàng năm là 25,89%.

Con số ban đầu nghe thì có vẻ dễ, nhưng để duy trì đều đặn như thế trong suốt 10 năm đã khó, trong suốt 30 năm lại càng khó hơn. Vì vậy, đừng dễ tin vào những lời quảng cáo có cánh về lợi nhuận.

6. Về bù lỗ

Ở thời điểm ban đầu, bạn mua 10.000 cổ phiếu của một mã cổ phiếu với giá 10 đồng. Cổ phiếu giảm xuống còn 5 đồng vào ngày hôm sau. Tại thời điểm này, bạn kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng hoặc phục hồi nên quyết định tự đổ tiền kích cầu và mua thêm 10.000 cổ phiếu. 

Hành vi mua tại thời điểm này giúp giá trung bình của hai lần mua là 

[(10 * 10000) + (5 * 10000)] / (10000 +10000) = 7,5 đồng.

Như vậy, chỉ cần bán ra với giá lớn hơn hoặc bằng 7,5 đồng/cổ là bạn đã có thể hòa vốn hoặc kiếm lời, nếu không cũng có thể bù lỗ phần nào khi giá cổ phiếu dao động từ 5 đồng - 7,5 đồng.

Còn trong trường hợp mã cổ phiếu tiếp tục giảm xuống thấp hơn 5 đồng thì khoản lỗ của bạn sẽ nặng nề hơn.

7. Chi phí lưu trữ

Nếu bạn có 1 triệu đầu tư, sau đó đạt lợi nhuận 10% thì quyết định bán đi. Lúc này, nếu bạn giữ lại số cổ phiếu trị giá khoảng 100.000 thì chi phí sở hữu của bạn sẽ giảm xuống 0. Sau đó, bạn có thể an tâm giữ số cổ phiếu này trong một thời gian dài mà không bị áp lực. Nếu giá trị giảm xuống, bạn vẫn không mất gì vì ít nhất bạn đã hòa vốn tại thời điểm bán ra trước đó. Nếu giá trị tăng lên, đấy là khoản lợi nhuận thêm vào.

Nếu bạn cực kỳ lạc quan về sự phát triển của công ty, bạn cũng có thể để lại số cổ phiếu trị giá khoảng 200.000 và sau đó, bạn sẽ có cơ hội đạt lợi nhuận từ 10% tăng đến 100%. 

Nhưng làm như vậy đồng nghĩa với việc bạn vẫn phải đối mặt với rủi ro. Nếu giá trị của cổ phiếu giảm hơn 50% thì tại thời điểm đó, bạn vẫn phải chịu lỗ.

8. Về danh mục tài sản

Có tài sản phi rủi ro A (5% mỗi năm) và tài sản rủi ro B (-20% đến 40% mỗi năm). Nếu bạn có 1 triệu, bạn có thể đầu tư 800.000 tài sản phi rủi ro A và 200.000 tài sản rủi ro B. 

Như vậy, trong trường hợp xấu nhất, bạn cũng hòa vốn mà không mất đồng nào. Trong trường hợp thuận lợi nhất, bạn có thể đạt được mức lợi nhuận 12%. Đây là biện pháp quản lý tài sản an toàn nhất, dành cho những người không ưa mạo hiểm quá lớn.

9. Về lợi nhuận sòng bạc

Phân tích dữ liệu của 1000 người chơi bạc ở Ma Cao và thấy rằng xác suất thắng là 53% và bại là 47%. Trong đó, những người thắng và rời khỏi trò chơi chỉ đạt trung bình 34%, trong khi trung bình những người bị lỗ và dừng chơi là 72%.

Như vậy, sòng bạc không cần tìm cách gian lận, chỉ cần lợi dụng điểm yếu tâm lý của bản chất con người là đã có thể kiếm lời một cách ổn định.

Thị trường chứng khoán cũng tương tự như vậy. Nếu không biết điểm dừng thì bạn sẽ luôn nằm trong con số 72% ra về trong thua cuộc kia.

10. Về phân phối chuẩn tắc

Trên thế giới có rất nhiều sự vật, sự việc và hiện tượng được xếp đặt theo một giá trị phân phối chuẩn tắc. Ví dụ, tỷ lệ thiên tài và kẻ ngốc khá nhỏ so với hầu hết người bình thường, cũng như tỷ lệ giữa người giàu và người nghèo cũng không lớn khi so với những người có thu nhập tầm trung.

Phân bố về chiều cao, cân nặng hay phân phối về của cải xã hội và nhiều khía cạnh khác đều có một giá trị trung bình như vậy. Khi áp dụng vào quản lý tài chính, bất kể thị trường tăng hay giảm, sự tăng và giảm của tất cả các cổ phiếu cũng sẽ cho thấy một mức phân phối chuẩn tắc. Những mã cổ phiếu có sự tăng vọt hoặc giảm sâu đều chỉ chiếm số ít trên tổng thể. 

Nếu bạn muốn đạt được một mức lợi nhuận tăng vọt chỉ chiếm một phần rất nhỏ đó thì bạn cũng cần có năng lực tăng vọt, đủ để lọt vào một phần thiểu số tương tự. Nếu không có được, tốt nhất, hãy cân nhắc một cách ổn trọng và từ từ.

Cuộc sống là một quá trình gộp lãi. Cuối cùng, những gì bạn nhận được sẽ tương ứng với những gì bạn đã tích lũy suốt thời gian qua.

Thời gian biểu của 1 người thành công: Khoảng cách giữa người thường và quái kiệt là đây chứ đâu xa!

 

cafef.vn