Thứ bảy 24/10/2020 07:16

Mỹ cấm tải ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc từ 20.9

08:25 | 19/09/2020

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố cấm các ứng dụng Trung Quốc WeChat và TikTok trên các cửa hàng trực tuyến của Mỹ từ Chủ nhật (20.9).

my cam tai ung dung tiktok va wechat cua trung quoc tu 209
Các biểu tượng ứng dụng TikTok và WeChat trên màn hình điện thoại ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AP.

Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết sẽ cấm các ứng dụng Trung Quốc này tiếp cận các dịch vụ internet thiết yếu ở Mỹ - động thái có thể tác động tới việc sử dụng 2 ứng dụng Trung Quốc này với người dùng Mỹ, AP đưa tin.

Ngày 20.9, theo CNN, là thời điểm mà sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Donald Trump với ứng dụng TikTok và WeChat chính thức có hiệu lực.

"Thay đổi thực sự duy nhất tính đến tối Chủ nhật là (người dùng TikTok) sẽ không có quyền truy cập vào các ứng dụng cải tiến, ứng dụng cập nhật, ứng dụng nâng cấp hoặc bảo trì" - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết sáng 18.9 trên Fox Business.

Các hạn chế với WeChat cũng mở rộng hơn. Bắt đầu từ 20.9, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập internet liên quan tới WeChat sẽ là bất hợp pháp, Bộ Thương mại Mỹ thông báo. Việc này cũng sẽ có hiệu lực với TikTok kể từ 12.11.

Chính quyền ông Trump hiện đang cân nhắc một đề xuất liên quan đến ByteDance - công ty mẹ Trung Quốc của TikTok và Oracle nhằm giải quyết những lo ngại của Mỹ về vấn đề an ninh quốc gia liên quan tới TikTok. Hạn chót để đạt được thỏa thuận với Oracle là ngày 12.11.

Sau động thái mới nhất của Mỹ, TikTok ra tuyên bố bày tỏ sự không đồng ý và thất vọng trước thông báo của chính quyền. Trong khi đó, Tencent, chủ sở hữu của WeChat, cho biết đang xem xét các hạn chế do Bộ Thương mại Mỹ đưa ra.

Thanh Hà

Thanh Hà

https://laodong.vn