Thứ tư 05/08/2020 08:53

Mỹ trợ giúp Việt Nam gần 3 triệu USD ứng phó đại dịch Covid-19

10:01 | 01/04/2020

Khoản trợ giúp gần 3 triệu USD này nhằm hỗ trợ Việt Nam tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 1/4, Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các quan chức cao cấp ASEAN-Mỹ đã được tổ chức, nhằm thúc đẩy phối hợp và hợp tác giữa Mỹ và ASEAN trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và các thách thức y tế công cộng.

Tại hội nghị, các nước ASEAN và Mỹ đã chia sẻ thông tin cập nhật về tình hình và các biện pháp đang được triển khai của mỗi bên để kiểm soát và ngăn chặn đại dịch Covid-19. Hai bên cam kết tăng cường hợp tác chặt chẽ, phối hợp ứng phó hữu hiệu với đại dịch Covid-19, bảo vệ an toàn và sức khỏe cho người dân.

 

my tro giup viet nam gan 3 trieu usd ung pho dai dich covid 19

Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các quan chức cao cấp ASEAN-Mỹ

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Mỹ đã cung cấp hơn 18 triệu USD hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp cho các nước thành viên ASEAN. Riêng với Việt Nam, Mỹ đã cung cấp gần 3 triệu USD hỗ trợ y tế. Khoản hỗ trợ này sẽ giúp chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp nhiễm bệnh và giám sát dựa trên sự kiện, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật trong việc ứng phó và chuẩn bị, truyền thông nguy cơ, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, và các việc khác.

Ngoài ra, cùng với tổ chức Y tế Thế giới WHO, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đào tạo, hỗ trợ cho 15 bệnh viện và 63 tỉnh thành của Việt Nam trong việc giám sát, báo cáo và thu thập mẫu Covid-19, đồng thời giúp Việt Nam xây dựng các hướng dẫn kiểm soát và phòng ngừa lây nhiễm quốc gia đối với Covid-19.

Chính phủ Việt Nam cũng đã yêu cầu Mỹ hỗ trợ thuốc thử Covid-19 và hiện đang được phối hợp với Cơ quan Giảm thiểu Mối đe dọa Quốc phòng Hoa Kỳ (DTRA) để tìm nguồn cung ứng trong nước.

 

my tro giup viet nam gan 3 trieu usd ung pho dai dich covid 19

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink vừa có bài phát biểu ca ngợi Việt Nam trong việc chống đại dịch Covid-19

Mới đây, AmCham Việt Nam (một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, có sứ mệnh thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Việt Nam), tại TPHCM cũng đã quyên góp 250.000 khẩu trang y tế dành tặng cho Sở Y tế TPHCM trong chiến dịch phòng chống Covid-19.

AmCham Việt Nam tại TPHCM hiện có hơn 500 công ty hội viên và hơn 1.500 đại diện doanh nghiệp, bao gồm đại diện doanh nghiệp Mỹ, Việt Nam, các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nhân, có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong 20 năm qua, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 1,8 tỷ USD, trong đó 706 triệu USD được dành riêng cho lĩnh vực y tế.

https://phunuvietnam.vn