Thứ tư 20/01/2021 14:16

Nâng cao năng lực quản lý, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị y tế

18:32 | 26/11/2020

Bộ Y tế vừa công bố cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế, bên lề Hội thảo Quốc gia thường niên lần thứ 16, ông Hà Đắc Biên, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Thiết bị Y tế VN đã trả lời phỏng vấn của PV Báo GĐVN về vấn đề này.

Phóng viên (PV): Chủ đề của Hội thảo Quốc gia thường niên năm nay là "Nâng cao năng lực quản lý, cập nhật thông tin khoa học và công nghệ thiết bị y tế", ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này? 

Ông Hà Đắc Biên: Với trên 250 đại biểu tham dự Hội thảo bao gồm các nhà quản lý,  lãnh đạo các cơ sở y tế, các doanh nghiệp tham gia cung ứng, nhập khẩu, sản xuất thiết bị y tế (TBYT) trong cả nước. Trong đó phần lớn đại biểu là các bộ Kỹ thuật TTBYT. Do vậy tiêu đề của Hội thảo năm nào cũng có tiêu chí như Bạn đã nêu. Tuy nhiên, tường năm lại có những báo cáo, tham luận tập trung vào những chủ trương, chính sách mới ban hành về công tác quản lý về TTBYT của nhà nước và Bộ y tế, cũng như những thiết bị y tế, tiến bộ công nghê mới về TTBYT.

Hội nghị năm nay, về mảng nâng cao năng lực Quản lý có 4 báo cáo tập trung gới thiệu về: Một số quy định mới trong đấu thầu TTBYT( Thông tư số: 14/2020/TT-BYT) về Sản xuất TTBYT trong nước và các chính sách hỗ trợ và kinh nghiệm quản lý chất lượng trong công tác xây dụng định mức quản lý và khai thác sử dụng TTBYT tại một bệnh viện chuyên khoa cấp tỉnh. Về mảng cập nhật thông tin khoa học và công nghệ TTBYT đã có 24 báo cáo giới thiệu những TTBYT công nghệ mói đang và sẽ được cung cấp tại thị trường VN.

Đặc biệt trong đó có 3 báo cáo giới thiệu các TTBYT ứng dụng Công nghệ mới sản suất trong nước như: Sản xuất Thủy tinh thể nhân tạo và Chỉ khâu phẫu thuật phủ chất kháng khuẩn, Sản xuất máy X-Quang Số hóa quy mô bán công nghiệp, sản xuất các Biochip dùng trong chẩn đoán bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh).

nang cao nang luc quan ly su dung co hieu qua trang thiet bi y te

  Hội thảo Quốc gia thường niên lần thứ 16 của Hội thiết bị y tế vừa diễn ra tại Tp Đà Nẵng

Thời gian tới, Hội Thiết bị Y tế VN sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước, tham mưu có hiệu quả cho Bộ Y tế về chính sách cũng như việc quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế. Nâng cao năng lực quản lý khai thác, sử dụng, bảo dưỡng trang thiết bị y tế hiệu quả, an toàn, công khai minh bạch là yêu cầu tất yếu, đúng với tôn chỉ mục đích và lộ trình của Bộ Y tế.

nang cao nang luc quan ly su dung co hieu qua trang thiet bi y te

Ông Hà Đắc Biên, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội thiết bị y tế Việt Nam

Tuy nhiên xu thế phát triển của Khoa học – Công nghệ TTBYT liên tục cập nhật những tiến bộ mới nhất của nhiều chuyên nganh như: Vật lý, Hóa học. sinh học. Điện tử, Tin học và Vật liệu mới do vậy, đòi hỏi phải liên tục cập nhật

Công nghệ về trang thiết bị y tế (TTBYT) liên tục thay đổi, kéo theo sự thay đổi trong việc ứng dụng, áp dụng các phương pháp mới trong công tác chẩn đoán, điều trị và y tế dự phòng. Do đó, các hội nghị thường niên của Hội sẽ tập trung cập nhật các công nghệ mới này. Đối với trang thiết bị y tế, quan trọng nhất là độ An toàn, độ chính xác và ổn định! Ông Biên nhấn mạnh.

nang cao nang luc quan ly su dung co hieu qua trang thiet bi y te

Ông Hà Đắc Biên- Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội TBYT Việt Nam trả lời phỏng vấn của các PV

PV: Nhân việc công bố công khai cổng y tế của Bộ y tế mới đây, quan điểm của ông về việc này như thế nào?

Ông Hà Đắc Biên: Tôi cho rằng đây là cố gắng rất lớn của Bộ Y tế, điều đó đã giúp cho người sử dụng, người bán hàng, người khai thác sử dụng, người bảo dưỡng sửa chữa được tiếp nhận nhiều thông tin chính thống, chính xác và cập nhật. rất bổ ích.

Tuy nhiên, làm thế nào để cổng thông tin điện tử công khai đó khi một ai đó vào trang này  luôn có những thông tin mới và được cập nhật thường xuyên. Nếu như có công thông tin điện tử đó, nhưng hôm trước mở ra thế nào, hôm sau vẫn như thế thì đó lại là điều không có lợi!

Theo tôi, đơn vị quản lý trang đó cần có nhớm công tác thường xuyên lướt trên cổng điện tử của mình để phát hiện ra những điều chưa sát với thực tế, đặc biệt là vấn đề công khai về giá mà, mà giá thiết bị bao giờ cũng đi cùng với cấu hình cơ bản. Cấu hình cơ bản thay đổi thì giá sẽ thay đổi theo, rồi còn đề phòng bị tin tặc tấn công!

nang cao nang luc quan ly su dung co hieu qua trang thiet bi y te

Toàn cảnh Hội thảo Quốc gia thường niên lần thứ 16 của Hội thiết bị y tế vừa diễn ra tại Tp Đà Nẵng

PV: Vấn đề đặt ra ở đây là khi các thông tin này được cập nhật công khai thì lợi ích cho các doanh nghiệp kinh doanh TBYT như thế nào?

Ông Hà Đắc Biên: Lợi ích trước hết là cho người tiêu dùng, cho bệnh nhân, sẽ không còn hiện tượng giá thật là A, nhưng giá mua, giá bán lại là B. Và tất nhiên B lớn hơn A ở chừng mức cho phép nằm trong khung quản lý của nhà nước thì OK! Còn nếu nó gấp đôi, gấp ba thì không thể được!

Một số trường hợp xảy ra vừa rồi về việc nâng khống giá xẩy ra hầu hết thuộc các trường hợp mua TTB phục vụ phòng chống dịch nên các chủ đầu tư áp dụng hình thức chỉ định thầu. Với một vài dự án xã hội hóa, thì do chủ đầu tư xem xét, thỏa thuận giá do đối tác đầu tư đề xuất. Ở Việt Nam, nay mới có sự công khai trên Cổng công khai y tế mới đây của Bộ Y tế, người sử dụng được quyền lựa chọn, so sánh giá thuốc, giá thiết bị y tế từ nguồn thông tin chính thống. Tôi cho rằng đây là sự kỳ vọng, mong muốn của đông đảo người dân.

PV: Sự vươn lên của các thương hiệu Việt về lĩnh vực trang thiết bị y tế thời gian qua đáp ứng được đến đâu thưa ông?

Ông Hà Đắc Biên: Đó là câu hỏi “Buồn” đối với chuyên ngành trang thiết bị y tế. Bởi trang thiết bị y tế sản xuất trong nước hiện vẫn chưa được người sử dụng Việt vui vẻ châp nhận hay rộng tay chào đón! Điều đó có phải hoàn toàn là sự vô cảm của người sử dụng hay không?  Chắc là không phải. Bởi thực tế là thiết bị y tế sản xuất trong nước chưa đạt chất lượng cao, độ ổn định, độ bền vững chưa tốt -  hay hỏng vặt.

Để chủ trương “người Việt dùng hàng Việt” trong lĩnh vực trang thiết bị y tế khả thi thì:  yêu cầu nhà sản xuất, người nghiên cứu Chế tạo phải cho ra được mẫu thiết kế, những sản phẩm an toàn, chính xác, ổn định và bền vững. Thiết bị y tế là một loại hàng hóa đặc biệt, liên quan đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh nên và nhân viên y tế nên yêu cầu phải: An toàn chính xác và ổn định, đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Nếu ta làm được điều đó thì hãy trách người tiêu dùng. 

Hội TBYT VN đã và đang đồng hành cùng các nhà nghiên cứu-Chế tạo và sản xuất TTBYT phấn đấu để có được những sản phẩm TTBYT sản xuất trong nước đạt được mục tiêu nêu trên.

Trong vai năm gần đây, đã xuất hiện một số Công ty Cổ phần đi theo hướng sản suất TTBYT Công Nghệ cao. Và thực tế một số sản phẩm như Stent, Thủy tinh thể nhân tạo, Chỉ khâu phẫu thuật, Thiết bị Laser y học, Máy X-Quang thường quy và số hóa đã được Bộ y tế cấp giấy phép lưu hành sản phẩm và bước đầu đã có được chỗ đứng trên thị trường, tuy còn rất-rất khiêm tốn.

Điều cuối tôi muốn nói với nhà báo là: Chính phủ đã nhiều lần giao nhiệm vụ cho Bộ y tế về công tác sản xuất TTBYT trong nước: Tại QĐ 130/ 2002/ QĐ-TTg  phê duyệt Chính Sách Quốc gia về TTBYT, tại QĐ 18/2005/QĐ-TTg Phê duyệt đề án Sản xuất TTBYT trong nươc và hiên nay, Bộ y tế đang khẩn trương hoàn chỉnh đề án: Phát triển công nghiệp TTBYT sản xuất trong nước đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030 để trình Thủ tướng Chinh phủ phê duyêt.

Như vậy Nhà nước đã rất quyết tâm và ủng hộ sản xuất TTBYT trơng nước vói sự vào cuộc của nhiều Bộ, Ban, Ngành trực thuộc Chính Phủ và Bộ y tế là đơn vị trực tiếp tổ chức Chỉ đạo triển khai. Và theo Tôi, việc sản suất TTBYT trong nước đảm bảo chất lượng được người sử dụng chấp nhân, không chỉ là nhiệm vụ của các đơn vị Nghiên cứu- Chế tạo và sản xuất mà là Nhiệm vụ của Toàn Ngành y tế và các ngành công nghiêp, KH-CN có liên quan!

PV: Ông có ý kiến gì sau một vài vụ nâng khống giá trang thiết bị y tế trong thời gian gần đây?

Ông Hà Đắc Biên: Điều bạn hỏi thì vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đề cập rất nhiều! Nhiều bài Phóng sự điều tra rất chi tiết. Là một công dân, có nhiều năm công tác trong lĩnh vực TTBYT. Bản thân tôi cảm thấy rất buồn!  Là một thành viên trong ban lãnh đạo một hội nghề nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật TTBYT, chúng tôi sẵn sàng cử chuyên gia có năng lực, trách nhiệm cùng tham gia góp ý, tư vấn, phản biện cùng các Vụ Cục chức năng của Bộ y tế ban hành các Văn bản, tổ chức tập huấn triển khai trên phạm vị toàn quốc để sớm chấm dứt các việc làm sai trái như báo chí đã nêu! Tao lập và duy trì một môi trương kinh doanh TTBYT: Công khai, Minh bạch vì lợi ích của người bệnh.

PV: Trân trọng cảm ơn ông đã dành thời gian cho bạn đọc của Báo GĐVN.

Với việc chính thức khai trương Cổng công khai y tế, niêm yết giá 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế, 28.000 loại thực phẩm chức năng được đánh giá là bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính, chấm dứt tình trạng người bệnh "mù mờ" về chi phí khám chữa bệnh.

Cổng Công khai Y tế (https://congkhaiyte.moh.gov.vn) là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo… Thông qua Cổng Công khai Y tế người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp.

 

 

 

 

Hồ Thuỷ/GĐVN

giadinhvietnam.com