Thứ bảy 15/08/2020 14:05

Nắng nóng khủng khiếp, người trẻ bị đột quỵ tăng đột biến

06:29 | 25/06/2020

Nắng nóng kéo dài khiến tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch nói chung và đột quỵ nói riêng tăng cao, đặc biệt là ở người cao tuổi. Số trẻ em nhập viện vì bệnh viêm đường hô hấp cũng có dấu hiệu tăng lên so với bình thường.

Người còn trẻ bị đột quỵ có xu hướng tăng nhanh

Khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 40 tuổi, trong tình trạng hôn mê, phù não, phải thở máy. Người nhà cho biết, anh đang làm việc trên cánh đồng thì cảm thấy mệt, thiếp đi. Theo các bác sĩ, nếu qua khỏi, người bệnh chắc chắn phải chịu di chứng nặng nề, như đi lại khó khăn, phản xạ chậm chạp, do não bị tổn thương.

 

nang nong khung khiep nguoi tre bi dot quy tang dot bien
Trời nắng nóng mấy ngày qua khiến nhiều trẻ phải nhập viện điều trị Ảnh: Thái Hà

Trong những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C khiến những người mắc các bệnh tim mạch như: tăng huyết áp, suy tim, hẹp động mạch vành… bị ảnh hưởng sức khỏe nặng nề. Bác sĩ lưu ý, những người mắc các bệnh này không có chế độ sinh hoạt phù hợp và tuân thủ điều trị có thể dẫn đến những hậu quả xấu.

Đối với những bệnh nhân lớn tuổi có kèm theo bệnh nền tim mạch, khi thay đổi của cơ thể phản ứng với nắng nóng có thể làm tim đập nhanh lên, bệnh nhân càng cảm thấy khó chịu, đau ngực; hoặc khi mất nước nhiều làm tụt huyết áp. Nếu không được bù đủ nước, bệnh nhân có thể bị suy tim cấp trên nền bệnh lý tim mạch có sẵn hoặc có thể nhồi máu cơ tim.

Một nguyên nhân nữa khiến nhiều người dễ có nguy cơ bị đột quỵ trong mùa nắng nóng là không gian ở thường dùng máy lạnh. Khi ở trong phòng máy lạnh, đột ngột bước ra bên ngoài nóng với nhiệt độ cao hơn, sẽ hay bị choáng, xây sẩm, ngất. Tùy đáp ứng của mỗi bệnh nhân, nhiều trường hợp sốc nhiệt có thể dẫn tới đột quỵ, tử vong.

Ngày nay, đột quỵ không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà còn xuất hiện nhiều ở những người trẻ tuổi, nhất là những người trẻ lạm dụng rượu bia, sử dụng chất gây nghiện, thuốc lá, bị áp lực công việc, cuộc sống lớn,... Tỷ lệ người trẻ phải nhập viện vì đột quỵ trong mùa nắng nóng có xu hướng tăng nhanh và đột biến.

Theo các bác sĩ, người làm việc dưới trời nắng gắt sẽ phải chịu tác động kép từ nhiệt độ cao và tia tử ngoại. Nắng nóng khiến não bộ không thể điều hòa nhiệt độ cơ thể, làm tổn thương nội tạng, gây rối loạn đông máu. Tia tử ngoại gây tổn thương cho da, cộng với tác động của nhiệt độ cao làm phù não, xuất huyết não. Nếu không có người trợ giúp sẽ rơi vào tình trạng sốc nhiệt, nguy kịch.

https://www.tienphong.vn