Thứ ba 20/04/2021 17:24

Nể phục cô gái dùng miệng viết 12 cuốn tiểu thuyết trong suốt 10 năm

11:35 | 16/12/2020

Cô gái khuyết tật bẩm sinh ở Trung Quốc đã trở thành nhân vật truyền cảm hứng khi chỉ với một cái que và máy tính đã sáng tác 12 cuốn tiểu thuyết.

Zhang Lulu (27 tuổi) đến từ Zhaobao, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, là cô gái bị khuyết tật bẩm sinh, nhưng ẩn chứa nghị lực phi thường khiến dân mạng trong nước nể phục.

Theo China Daily, do không thể sử dụng tay và chân như người bình thường, Zhang phải dừng việc học sau khi tốt nghiệp tiểu học. Ban đầu, cô chỉ quanh quẩn trong nhà, không có việc gì làm. Đến năm 2006, cô nhờ cha mua cho một chiếc máy tính bàn để giết thời gian, cũng như tìm hiểu thế giới bên ngoài.

Kể từ đó, cô luyện tập sử dụng chiếc que gỗ để đọc tiểu thuyết, thơ, tin tức trực tuyến và gõ bàn phím máy tính. Sau hơn 10 năm sử dụng, chiếc que dài 20 cm đã mòn đi một nửa.

 

ne phuc co gai dung mieng viet 12 cuon tieu thuyet trong suot 10 nam
Zhang dùng que gỗ sáng tác tiểu thuyết.

“Thường thì tôi có thể viết hơn 2.000 từ mỗi sáng. Đôi khi, nếu có cảm hứng với điều gì đó, tôi có thể viết được hơn 4.000 từ. Văn học mang đến cho tôi sức mạnh tinh thần. Mẹ tôi ủng hộ cuộc sống của tôi”, Zhang chia sẻ.

Chỉ với chiếc que ngậm trong miệng, cô đã sáng tác được 12 cuốn tiểu thuyết, với tổng cộng 2 triệu từ, trong thập kỷ qua. Một trong số đó có hơn 13 triệu lượt đọc kể từ khi cô đăng tải trực tuyến.

Zhang mơ ước trở thành một nhà văn chuyên nghiệp để có thể mua quần áo mới cho mẹ và điện thoại di động cho cha.

Câu chuyện của cô truyền cảm hứng rất lớn đối với cộng đồng mạng trong nước. Nhiều người tình nguyện giúp Zhang thực hiện giấc mơ. Theo đó, Hiệp hội nhà văn Lạc Dương đồng ý kết nạp cô làm thành viên, từ đó giúp cô mở rộng mạng lưới độc giả và nâng cao khả năng viết lách.

Ngoài ra, một công ty công nghệ cao đã tặng cô con chuột thông minh, có thể chuyển giọng nói thành ký tự trên máy tính. Với món quà này, cô có thể viết chữ nhanh và dễ dàng hơn dùng cây que ban đầu.

ne phuc co gai dung mieng viet 12 cuon tieu thuyet trong suot 10 nam
Zang dần chạm đến giấc mơ thành nhà văn chuyên nghiệp nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng

Theo China Daily

https://www.tienphong.vn