Thứ sáu 07/05/2021 03:02

Nga bắt đầu thử nghiệm vaccine chống SARS-CoV-2 trên động vật

13:50 | 20/03/2020

Các nhà khoa học Nga đang thử nghiệm vaccine ngừa SARS-CoV-2 trên động vật, và có thể sẽ giới thiệu vaccine ngay trong quý 4 năm 2020.

Ngày 20/3, Cơ quan giám sát và bảo về quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) cho biết, trong một thời gian ngắn, Trung tâm khoa học nhà nước về virus học và công nghệ sinh học Vector, trực thuộc Rospotrebnadzor, đã phát triển vaccine này dựa trên sáu nền tảng công nghệ khác nhau.

nga bat dau thu nghiem vaccine chong sars cov 2 tren dong vat
Ảnh minh họa: AP

Theo cơ quan này, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu về khả năng miễn dịch ở động vật thí nghiệm nhạy cảm đối với tất cả những nguyên mẫu vaccine chế tạo ra, bao gồm cả các loài linh trưởng bậc thấp.

Các nhà nghiên cứu sẽ xác định các nguyên mẫu an toàn và có triển vọng nhất đảm bảo việc hình thành các phản ứng miễn dịch tế bào và thể dịch. Từ đó, xác định cụ thể về thành phần, liều lượng và phương pháp tiêm vaccine. Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ giới thiệu vaccine này ngay trong quý 4 năm 2020.

Trước đó, các nhà khoa học của Viện nghiên cứu bệnh cúm mang tên Smorodintsev đã giải mã được gen hoàn chỉnh đầu tiên của virus SARS-CoV-2. Kết quả của nghiên cứu giúp xác định đường lây lan và xâm nhập của virus này vào Nga, cũng như những biến đổi của nó, qua đó sẽ phát triển các loại vaccine và thuốc chống virus để điều trị Covid-19./.

 

Văn Thường/VOV-Moscow

https://vov.vn