Thứ hai 10/05/2021 14:03

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran quan ngại về các nhóm khủng bố tại Syria

18:52 | 11/12/2019

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập hòa bình trên thực địa, đồng thời phản đối âm mưu tạo dựng một chính phủ tự trị bất hợp pháp hay việc chiếm đoạt dầu mỏ của Syria.

Nga, Tho Nhi Ky, Iran quan ngai ve cac nhom khung bo tai Syria hinh anh 1
Cuộc thảo luận về Syria tại Kazakhstan. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố chung sau cuộc thảo luận đa phương về Syria tại Nur-sultan (Kazakhstan), ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện ngày càng nhiều của các nhóm khủng bố tại tỉnh Idlib của Syria.

Các quan chức Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập hòa bình trên thực địa, đồng thời phản đối âm mưu tạo dựng một chính phủ tự trị bất hợp pháp hay việc chiếm đoạt nguồn thu từ dầu mỏ tại Syria.

[Tổng thống Assad thảo luận về Idlib, Đông Bắc Syria với phái đoàn Nga]

Liên quan đến Ủy ban Hiến pháp Syria, cả ba nước cho rằng cơ quan này nên hoạt động dựa trên cam kết mang tính xây dựng và thỏa hiệp mà không có sự can thiệp của nước ngoài và sự áp đặt về thời gian từ bên ngoài. Ngoài Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, đại diện của Chính phủ Syria và của phe đối lập vũ trang tại Syria cũng tham gia cuộc thảo luận về Syria trong hai ngày 10-11/12 tại Kazakhstan.

Ủy ban Hiến pháp Syria do Liên hợp quốc công bố thành lập cuối tháng 9 vừa qua - nhằm soạn thảo một bản hiến pháp mới cho quốc gia Trung Đông này. Việc triển khai các công việc của ủy ban này là thỏa thuận chính trị cụ thể đầu tiên giữa Chính phủ Syria và phe đối lập để bắt đầu thực hiện một khía cạnh quan trọng trong Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an LHQ, theo đó thiết lập thời gian biểu và phương thức để xây dựng hiến pháp mới./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn