Thứ hai 21/09/2020 10:05

Nga tiêm vacxin miễn phí, đại trà từ tháng 10

15:51 | 02/08/2020

Bộ Y tế Nga vừa loan báo sẽ triển khai tiêm vacxin phòng Covid-19 trên diện rộng từ tháng 10.

nga tiem vacxin mien phi dai tra tu thang 10

Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu khoa học dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya tại buổi họp báo cập nhật tiến độ thử nghiệm vacxin. Ảnh: EPA.

Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko nhấn mạnh thông qua việc tiêm đại trà sẽ “đồng thời và từng bước khởi động hệ thống chữa bệnh mới (trên toàn liên bang)”.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Murashko cho biết, việc thử nghiệm cấp độ cuối cùng đã kết thúc và có kết quả tốt. Vacxin được thử nghiệm và sẽ đưa vào tiêm đại trà do Viện nghiên cứu khoa học dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya phát triển.

“Chiến dịch tiêm vacxin trên diện rộng sẽ khởi động đầu tiên với 2 nhóm đối tượng là nhân viên ngành y và giáo dục. Toàn bộ chi phí do ngân sách liên bang chi trả bởi đây là chương trình toàn dân”, Bộ trưởng Murashko nhấn mạnh.

(function(d,a,b,l,e,_) { if(d[b]&&d[b].q)return;d[b]=function(){(d[b].q=d[b].q||[]).push(arguments)};e=a.createElement(l); e.async=1;e.charset='utf-8';e.src='//static.dable.io/dist/plugin.min.js'; _=a.getElementsByTagName(l)[0];_.parentNode.insertBefore(e,_); })(window,document,'dable','script'); dable('setService', 'nongnghiep.vn'); dable('sendLogOnce'); dable('renderWidget', 'dablewidget_1oV2LZoP');

Hiện các khâu thủ tục đăng ký cấp bằng bảo hộ, đăng ký lưu hành đang được Bộ Y tế Nga gấp rút hoàn thiện đối với vacxin Gamaleya.

Song song đó, chính phủ Nga cũng tài trợ cho một dự án khác của Trung tâm nghiên cứu nhà nước về virus học và công nghệ sinh học với vacxin cũng chuẩn bị được đưa vào thử nghiêm lâm sàng giai đoạn cuối.

Ngoài ra, Nga hy vọng sẽ có thêm ít nhất 2 loại vacxin khác được đưa vào thử nghiệm trong 6 đến 8 tuần tới.

Tính đến hôm qua 2/8, Nga có 845.443 người nhiễm Covid-19. 646.524 người trong số đó đã khỏi bệnh, 14.058 người chết.

MH

https://nongnghiep.vn