Thứ hai 14/06/2021 07:19

Ngày Gia đình Việt Nam: Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình

16:24 | 27/06/2020

Ngày Gia đình Việt Nam, 28/6 hàng năm luôn là sự kiện lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ.

Tại buổi lễ Khai mạc Ngày hội gia đình Việt Nam 2020, Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Tuyết Ánh cho biết: Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 có từ năm 2001 với nhiều hoạt động nhằm đề cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, đoàn thể, tổ chức xã hội và gia đình trên khắp mọi miền quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

ngay gia dinh viet nam giu gin va phat huy truyen thong van hoa ung xu tot dep trong gia dinh

Nhiều hoạt động vui chơi diễn ra trong Ngày Gia đình Việt Nam trên cả nước

Từ năm 2014, Ngày Gia đình Việt Nam nhấn mạnh chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" nhằm khuyến khích các gia đình Việt Nam tổ chức bữa cơm đoàn viên, sum họp. Bắt đầu từ năm 2019, Ngày Gia đình Việt Nam có chủ đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình". Năm 2020, chủ đề này vẫn được duy trì và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hướng dẫn các tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tình yêu thương, sẻ chia, nhân lên giá trị của gia đình Việt Nam trong dịp này.

Tại Hà Nội, Ngày hội Gia đình Việt Nam được diễn ra từ ngày 26 – 28/6 với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như Triển lãm Gia đình trong truyền thống văn hóa các dân tộc Việt Nam; Triển lãm "Màu hạnh phúc"; Triển lãm sách chủ đề "Gia đình đọc sách - gắn kết yêu thương"; Triển lãm ảnh "Suối nguồn yêu thương"… cùng các hoạt động hội thảo, tọa đàm, hội thi, tư vấn sức khỏe, giao lưu văn hóa nghệ thuật và trưng bày giới thiệu các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ.

Tham gia ngày hội còn có các Sở văn hóa du lịch Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh Thái Bình, Bình Thuận, Lâm Đồng và Đắk Lắk. Tại đây, các địa phương giới thiệu những thành quả về công tác gia đình, công tác phụ nữ, bảo vệ chăm sóc trẻ em, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế; công tác phòng chống bạo lực gia đình, các phong trào thi đua, hoạt động hiệu quả của các câu lạc bộ gia đình, công tác triển khai, thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" thông qua các hình ảnh, hiện vật, clip, bản trích, biểu đồ, mô hình và tranh cổ động…

 

ngay gia dinh viet nam giu gin va phat huy truyen thong van hoa ung xu tot dep trong gia dinh

Ảnh minh họa

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi ngày hoạt động với chủ đề "Mừng ngày Gia đình Việt Nam 2020 – Gia đình là điều tuyệt vời nhất" tại đường sách Nguyễn Văn Bình. Chương trình diễn ra từ ngày 25/6 đến hết 5/7 nhằm tôn vinh giá trị cao đẹp của mái ấm gia đình, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, tinh thần có tính truyền thống nhân văn của người Việt Nam. Đây còn là dịp để các gia đình cùng con trẻ, thanh thiếu niên đến với đường sách tìm chọn những sách hay viết về gia đình, sách viết cho giới trẻ hiện nay.

Tại Thành phố Nha Trang, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Nha Trang tổ chức Hội thi làm bánh với chủ đề "Những chiếc bánh biết nói". Với bàn tay khéo léo, các đội đã mang đến hội thi nhiều món bánh đẹp mắt với các hương vị từ dân giã, đậm nét truyền thống như bánh ít, bánh xôi chè, bánh tét, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh giò, chè lam… đến những món bánh mới lạ, độc đáo, đầy sáng tạo như: bánh đông sương Flan 4D, bánh hoa hồng, bánh âm dương ngũ sắc. Hội thi là sân chơi bổ ích, giúp chị em hội viên, phụ nữ thành phố có cơ hội giao lưu, học hỏi, tự tin thể hiện tài năng trong lĩnh vực nữ công gia chánh. Qua đây góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của người phụ nữ trong việc giữ gìn và phát huy nền văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc, tạo tiền đề xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc.

Trên khắp cả nước, các chương trình, hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam diễn ra sôi nổi, đa dạng về nội dung, hình thức, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam.

https://phunuvietnam.vn