Thứ hai 12/04/2021 19:39

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Khởi động chiến dịch Vì nụ cười phụ nữ

14:49 | 06/03/2021

Sáng nay (6/3), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp một số đơn vị tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch Vì nụ cười phụ nữ tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên - Huế và TP. Hồ Chí Minh.

Sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Viện sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức nhằm tôn vinh những nỗ lực kiên cường của phụ nữ Việt Nam trong khó khăn, thử thách, đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19 để đóng góp vào sự phát triển bền vững và phồn vinh của đất nước.

Đồng thời, chương trình được tổ chức cũng nhằm động viên, hỗ trợ phụ nữ tự tin vượt qua hạn chế và công nghệ để tiếp cận thông tin, kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần, hướng tới cuộc sống hạnh phúc, từ đó lan tỏa giá trị hạnh phúc đến mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

ngay quoc te phu nu 83 khoi dong chien dich vi nu cuoi phu nu
Đại diện các cá nhân, tổ chức khởi động chiến dịch Vì nụ cười phụ nữ. (Ảnh: An Lê)

Tại chương trình, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh, lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ vào thế kỷ XIX Suốt 111 năm qua, ngày Quốc tế Phụ nữ hằng năm đã trở thành dấu mốc để cả thế giới tôn vinh những đóng góp có thể thầm lặng nhưng rất lớn lao, cũng như khát vọng khẳng định bản thân của những người phụ nữ cho gia đình và xã hội.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng cho biết, Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay diễn ra trong thời điểm đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sinh kế của hàng tỷ người và làm xáo trộn đời sống của triệu triệu gia đình trên toàn thế giới. Qua hơn 1 năm, bên cạnh những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế, dịch bệnh Covid-19 cũng đã hé lộ nhiều khía cạnh bất bình đẳng giới khiến chúng ta hết sức quan ngại.

Tuy nhiên, cũng chính trong dịch bệnh, phụ nữ cũng như đa số người dân Việt Nam đã một lần nữa chứng minh tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái, khả năng thích ứng, sẵn sàng đương đầu với khó khăn để “biến nguy thành cơ” trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”.

Họ là những nữ y bác sỹ tận tâm với bệnh nhân, sẵn sàng tạm gác tình mẫu tử để đi vào tâm dịch; là những chị em tự nguyện tham gia các tổ nấu ăn hỗ trợ các chốt chống dịch nơi biên giới hay điểm cách ly tập trung, là những người cần mẫn may khẩu trang tặng cho người khó khăn, làm mũ chắn giọt bắn cho các lực lượng làm nhiệm vụ, là những người duy trì hàng ngàn “gian hàng 0 đồng”, bữa ăn miễn phí cho người khó khăn...

"Bản thân mỗi cán bộ Hội Phụ nữ các cấp cũng nhanh chóng thích ứng với tình trạng “bình thường mới” bằng cách tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và triển khai hoạt động. Qua quá trình đó, chúng tôi cũng nhận thấy ứng dụng công nghệ thông tin chính là điều kiện quan trọng để phụ nữ học hỏi, nâng cao kỹ năng, tìm kiếm cơ hội để phục hồi sau đại dịch, đồng thời thu hẹp dần khoảng cách giới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4", bà Hà Thị Nga nói.

Trong dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được nhận một món quà đầy ý nghĩa, đó là hình thức thể hiện trên mẫu áo dài của Hội đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Sự công nhận về sở hữu trí tuệ này là những bước đi đầu tiên nhằm khẳng định về mặt pháp lý áo dài là di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam - một hoạt động mà các cấp Hội Phụ nữ đã triển khai thời gian qua.

Chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay là "Hành trình phụ nữ trong lãnh đạo: Xây dựng tương lai bình đẳng mới trong thế giới Covid-19". Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ phụ nữ bị bạo lực gia tăng từ 30 - 300%. Những khó khăn, thách thức phụ nữ phải đương đầu trong thời kỳ xảy ra dịch Covid-19 đã được chia sẻ và giãi bày tại tọa đàm của chương trình.

ngay quoc te phu nu 83 khoi dong chien dich vi nu cuoi phu nu
Tiết mục văn nghệ tại Chương trình Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch Vì nụ cười phụ nữ. (Ảnh: An Lê)

Bởi vậy, cuộc tọa đàm trực tuyến mang tên "Thúc đẩy bình đẳng giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19" đã được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện. Bên cạnh, những chia sẻ của các khách mời tại 3 điểm cầu, chương trình còn giới thiệu những sáng kiến của phụ nữ và các giải pháp công nghệ hỗ trợ phụ nữ nâng cao sức khoẻ thể chất và tâm thần để vượt qua đại dịch.

Kết thúc sự kiện, đại diện các tổ chức, khách mời đồng hành cùng chương trình đã bấm nút khởi động chiến dịch Vì nụ cười phụ nữ, kêu gọi nam giới đồng hành, chia sẻ, khích lệ phụ nữ tự tin, hướng tới cuộc sống tươi đẹp, tràn ngập tiếng cười, lan tỏa giá trị hạnh phúc tới với mỗi gia đình, cộng đồng và xã hội.

An Lê

https://baoquocte.vn