Chủ nhật 17/01/2021 12:59

Ngay trong đêm, Bộ Y tế làm việc khẩn với Bệnh viện E về ca mắc mới COVID-19 tại Hà Nội

23:37 | 19/08/2020

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh dương tính có liên quan đến Bệnh viện E, đêm 19/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã làm việc khẩn với Bệnh viện E về công tác phòng chống dịch của bệnh viện. Ông Khuê yêu cầu, trong ngày mai, lấy mẫu toàn bộ của cán bộ trong Bệnh viện E để tìm yếu tố dịch tễ.

ngay trong dem bo y te lam viec khan voi benh vien e ve ca mac moi covid 19 tai ha noi

Tại buổi làm việc PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị ngay trong đêm nay, Bệnh viện E phải xây dựng phương án chống dịch, chống lây nhiễm chéo và cách ly cho người bệnh điều trị nội trú và nhân viên y tế tại đây, nhất là khi bệnh viện tạm thời đóng cửa. Mặt khác, yêu cầu bệnh viện phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tra nguyên nhân lây nhiễm của ca bệnh này tại cộng đồng và tại bệnh viện. Tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này đều phải khai báo y tế một cách trung thực.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ điều tra dịch tễ bệnh nhân trên Phú Thọ và đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư phối hợp cùng khai thác thêm dịch tễ liên quan đến bệnh nhân. Bệnh nhân tiếp tục được đề nghị xét nghiệm ngay trong đêm.

Thông qua đường dây nóng, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã chỉ đạo Bệnh viện liên hệ và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để quản lý, chăm sóc, điều trị; đồng thời đã chỉ đạo Bệnh viện mời Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội làm việc. Để bảo đảm công tác phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện và cộng đồng, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện E khẩn trương thực hiện:

Nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc quản lý, cách ly triệt để người bệnh, người tiếp xúc với ca bệnh dương tính; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và cộng đồng theo quy định tại Quyết định 1551/QĐ-BYT ngày 3/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch COVID-19”.

https://www.tienphong.vn