Thứ hai 30/11/2020 07:49

Nghệ An ngập lụt cục bộ, tứ bề chìm trong biển nước

09:27 | 30/10/2020

Mưa lớn như thác đổ, kết hợp với quá trình xả lũ hàng loạt của các nhà máy thủy điện khiến nhiều vùng trên địa bàn Nghệ An bị ngập lụt nghiêm trọng.

nghe an ngap lut cuc bo tu be chim trong bien nuoc

Nhiều vùng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang bị nước lũ bao vây.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh, xuyên suốt ngày 29 đến nay tỉnh Nghệ An xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Hệ quả hàng trăm nhà dân bị ngập chìm trong biển nước, nhiều vùng bị cô lập hoàn toàn, sinh hoạt lúc này vô cùng khốn khó.

nghe an ngap lut cuc bo tu be chim trong bien nuoc

Mưa bão đang diễn biến khó lường. Ảnh: Việt Khánh.

Xác nhận với PV Nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Trường Thành, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết, diễn biến mưa bão vẫn rất phức tạp, trong đó 2 huyện Đô Lương và Thanh Chương bị ngập lụt nặng nề nhất.

Mưa xối xả, nước từ thượng nguồn đổ về với lưu lượng ngày một lớn khiến tình hình ngày một khó nhằn hơn. Để đảm bảo an toàn, hiện hàng trăm hộ dân thuộc các vùng “ngập trọng điểm” như Đô Lương, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Con Cuông… đã được di dời đến nơi an toàn.

nghe an ngap lut cuc bo tu be chim trong bien nuoc

Tình trạng ngập úng diễn tiến trên diện rộng.

 

Theo dự báo, mưa lớn sẽ kéo dài đến ngày 31/10 với lưu lượng phổ biến từ 200 – 400 mm/đợt, riêng khu vực phía Nam Nghệ An có thể lên đến 500 mm/đợt. Với đà này, các huyện vùng cao là Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Tân Kỳ, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp… nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

nghe an ngap lut cuc bo tu be chim trong bien nuoc

Tình hình lúc này thực sự khó khăn. Ảnh: Việt Khánh.

Trong khi đó, các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP Vinh, thị xã Hoàng Mai, Diễn Châu… dễ ngập lụt sâu, trải dài trên diện rộng.

Ngoài ra, lúc này mực nước tại các hồ chứa đang lên nhanh, đặc biệt nhiều hồ đã đầy, kéo theo nguy cơ cao có thể xảy ra sự cố.

Đồng loạt xả lũ… trong đêm

Không hẹn mà gặp, trước tình trạng nước trong lòng hồ cơ bản đã chạm ngưỡng, hàng loạt nhà máy thủy điện đã tiến hành xả lũ, điều đáng nói là phần lớn đều chọn khung giờ khá… oái ăm.

Cụ thể, nhà máy thủy điện Khe Bố xả vào lúc 0h30 ngày 30/10; Chi Khê xả lần 1 lúc 17h (29/10), lần 2 lúc 4h (30/10); Bản Ang lúc 20h30 (29/10); Nậm Mô (19h); Châu Thắng (17h). Được biết, hiện cả 5 nhà máy thủy điện kể trên vẫn đang tiếp tục quá trình xả lũ.

 

Việt Khánh

https://nongnghiep.vn