Thứ bảy 19/06/2021 03:24

Nghiên cứu chỉ ra những lợi ích không ngờ khi ngủ cùng bạn đời

19:25 | 27/06/2020

Các nhà khoa học cho biết, những cặp vợ chồng có thói quen ngủ cùng nhau sẽ có giấc ngủ ngon hơn và những lợi ích không ngờ khác.

Có nhiều lý do khác nhau khiến các cặp vợ chồng quyết định ngủ riêng, có thể vì chăm sóc con cái hoặc họ có những kiểu ngủ khác nhau. Tuy nhiên, những giấc ngủ cùng nhau giúp cả hai ngủ sâu và ngon giấc hơn so với ngủ một mình hoặc ngủ cùng con cái.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Tâm thần Tích hợp (Đức) đã tiến hành nghiên cứu mối tương quan giữa ngủ chung với bạn đời và chất lượng của giấc ngủ. Tiến sĩ Henning Johannes Drews (Trưởng nhóm nghiên cứu) và các cộng sự đã theo dõi giấc ngủ của 12 cặp vợ chồng (nam – nữ) trẻ và khỏe mạnh trong vòng 4 đêm. Nhờ sử dụng phương pháp theo dõi sóng não, các chuyển động, nhịp hô hấp và hoạt động của tim, các nhà khoa học có thể đưa ra kết luận về mối tương quan giữa chất lượng giấc ngủ khi ngủ cùng vợ hoặc chồng.

 

nghien cuu chi ra nhung loi ich khong ngo khi ngu cung ban doi
 

REM là tên khoa học của mức độ ngủ sâu nhất. Giấc ngủ REM góp phần giúp cơ thể cảm thấy sảng khoái và dễ chịu vào sáng hôm sau. Ngoài ra, giấc ngủ REM còn liên kết với quá trình điều tiết cảm xúc, tương tác xã hội, cũng cố trí nhớ và tạo ra giá trị sáng tạo.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng các cặp vợ chồng ngủ cùng nhau có chất lượng giấc ngủ tốt hơn những cặp vợ chồng ngủ riêng. Khi ngủ cùng vợ hoặc chồng, bạn sẽ dễ rơi vào giấc ngủ REM và ít bị gián đoạn giấc ngủ hơn bình thường.

12 cặp vợ chồng tham gia thí nghiệm cũng tiến hành trả lời những bảng câu hỏi để xác định mối quan hệ vợ chồng hàng ngày có thuận lợi hay không. Từ đó, các nhà khoa học nhận thấy, những cặp vợ chồng có thói quen ngủ cùng nhau có mối quan hệ tốt hơn dễ đi đến thỏa thuận khi có mâu thuẫn xảy ra. Ngoài ra, các cặp vợ chồng ngủ cùng nhau còn cố gắng trong việc đồng điệu kiểu ngủ để đối phương cảm thấy dễ chịu. Từ đó giúp họ hiểu nhau và có sự đồng cảm sâu sắc hơn. Các nhà khoa học cũng đưa ra kết luận những cặp vợ chồng trên sẽ có nhiều lợi ích lâu dài hơn những cặp vợ chồng không ngủ cùng nhau.

Tiến sĩ Drews cho rằng kết quả lần này là một tin tốt trong điều trị những bệnh liên quan đến tâm thần. Giấc ngủ REM có thể là giải pháp tiềm năng trong điều trị chứng khó ngủ ở người già. Thói quen ngủ chung với bạn đời giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, trí nhớ và kỹ năng tạo ra những giá trị sáng tạo.

https://phunuvietnam.vn