Thứ tư 01/04/2020 12:35

Ngư dân Hà Tĩnh được mùa cá cơm

08:07 | 16/02/2020

Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, ngư dân Hà Tĩnh bắt đầu vào mùa khai thác cá cơm. Tại cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh), ngư dân hồ hởi tiếp tục vụ đánh bắt cá cơm. Đang trong thời điểm gió mùa nên sản lượng khai thác được rất nhiều, chỉ riêng tại cảng Cửa Sót đã lên đến gần 300 tấn mỗi tuần.

ngu dan ha tinh duoc mua ca com
Chiều ngày 6.2, tại cảng Cửa Sót, hàng chục tàu thuyền vươn khơi trở về mang theo gần 40 tấn cá cơm cập bến. Số cá cơm này nhanh chóng được các tiểu thương thu mua, một phần đưa đi bán ở các chợ đầu mối, một phần đem về kho đông lạnh.

Tại Bắc Trung Bộ, mùa cá cơm thường bắt đầu từ tháng 11 kéo dài đến tháng 3 âm lịch, nhất là thời điểm ra Tết. Mùa cá cơm trúng đậm dịp đầu năm cũng kéo theo các dịch vụ làm thuê như vận chuyển, làm nước mắm cho thu nhập 200.000 - 300.000 đồng/người/ngày và hàng triệu đồng với chủ tàu.

Ngoài tạo thu nhập trực tiếp cho ngư dân, cá cơm còn tạo nguồn thu nhập cho hàng trăm người dân miền biển như tiểu thương bán cá tươi và nghề chế biến như nước mắm và cá khô.

Cá cơm có sản lượng thất thường hàng năm nhưng nhờ kinh nghiệm hàng chục năm trong nghề và từ cha ông để lại, nên ngư dân Hà Tĩnh luôn có sản lượng tốt nhờ đón luồng cá.

Ngoài cảng Cửa Sót, trong những ngày vươn khơi đầu năm, nhiều vùng biển khác trên địa bàn Hà Tĩnh như Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh), Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên)... ngư dân cũng đánh bắt được sản lượng cá cơm khá lớn. Với giá bán ra thị trường ở thời điểm hiện tại là 60.000 -70.000 đồng/kg, vụ ra quân đầu tiên của năm 2020, cá cơm đưa về cho ngư dân Hà Tĩnh hơn 10 tỉ đồng.

Chuyến tàu đầu năm của ngư dân Hà Tĩnh mang theo những lá Quốc kỳ khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng quê hương.

ngu dan ha tinh duoc mua ca com
Các tàu với công suất nhỏ từ 20-50CV, chỉ đánh bắt trong ngày và cá được bảo quản bằng đá trong khoang.

 

ngu dan ha tinh duoc mua ca com
Mỗi tàu màng về từ 5 đến 6 tấn cá cơm và được vận chuyển bằng tay lên bờ.

 

ngu dan ha tinh duoc mua ca com
Cá được tiểu thương thu mua hết ngay tại cảng, và được tiêu thụ tươi ngay tại Hà Tĩnh, một phần được sử dụng chế biến nước mắm và cá khô.

 

ngu dan ha tinh duoc mua ca com
Ông Đặng Thọ Quán - chủ tàu Nghệ An NA-80012-TS vào bán cá tại cảng Cửa Sót - cho biết: “Mỗi ngày, tàu của chúng tôi đánh bắt được hơn 5 tấn cá cơm. Ra quân đầu năm, đúng dịp vào mùa cá cơm nên anh em thuyền viên và chủ tàu rất phấn khởi”.

 THẾ BẰNG

THẾ BẰNG

https://laodong.vn