Thứ sáu 25/09/2020 23:39

Người dân đội mưa, xếp hàng dài chờ test nhanh Covid-19

11:45 | 02/04/2020

Trong sáng 2/4, dù thời tiết tại Hà Nội mưa lớn, nhưng lượng người đến các điểm test nhanh Covid-19 tăng đột biến so với ngày 31/3 và 1/4.

Chiều 1/4, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế Hà Nội mở rộng phạm vi và đối tượng xét nghiệm nhanh COVID-19.

Chủ tịch thành phố Hà Nội đồng ý với đề xuất của các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, với những quận này, do nhu cầu của người dân còn lớn, vì vậy mở thêm 2-3 trạm xét nghiệm nhanh di động.

 

nguoi dan doi mua xep hang dai cho test nhanh covid 19

Sáng 31/3, các trạm xét nghiệm nhanh bắt đầu xét nghiệm cho người dân tại các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai như Phương Mai, Kim Liên, Đồng Tâm.

"Các quận tổ chức làm sao cho hợp lý để người dân đến đúng giờ, không tập trung đông người. Thành phố giao cho Sở Y tế huy động toàn bộ lực lượng làm công tác xét nghiệm cho tất cả các trạm này trong ngày mai" - chủ tịch thành phố Hà Nội chỉ đạo.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế ngoài mở rộng phạm vi cần mở rộng đối tượng được xét nghiệm nhanh COVID-19.

"Ngoài xét nghiệm nhanh COVID-19 cho những trường hợp đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến 28-3, người tiếp xúc với người đã đến Bệnh viện Bạch Mai, sẽ xét nghiệm những người có dấu hiệu sốt, ho mà có nhu cầu xét nghiệm nhanh COVID-19 thì cũng cho xét nghiệm" - ông Chung nói.

Chủ tịch thành phố Hà Nội cho biết ngay trong đêm 1/4 Bộ Y tế sẽ tăng cường cho Hà Nội 20.000 bộ test nhanh COVID-19, sáng mai 2-4 Hà Nội sẽ tiếp nhận thêm 100.000 bộ test nhanh nữa.

"Như vậy trước mắt Hà Nội có 125.000 bộ test nhanh nên hoàn toàn có thể mở rộng xét nghiệm nhanh ra các quận từ Hà Đông, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh. Tại Đông Anh có thể xét nghiệm nhanh cả với công nhân còn làm việc, và cả những du khách nhập cảnh chưa được xét nghiệm" - ông Chung nói.

 

nguoi dan doi mua xep hang dai cho test nhanh covid 19

Trong sáng nay 2/4, lượng người đến test nhanh Covid-19 tại điểm trường THCS Đống Đa tăng đột biến.

 

nguoi dan doi mua xep hang dai cho test nhanh covid 19

Mặc dù thời tiết mua lớn, nhưng ngay từ sáng sớm, hàng trăm người đã xếp thành hàng dài để vào test.

 

nguoi dan doi mua xep hang dai cho test nhanh covid 19

Lực lượng chức năng liên tục phải nhắc nhở người dân đứng cách nhau 2 mét và không nói to.

 

nguoi dan doi mua xep hang dai cho test nhanh covid 19

Những người đến test nhanh Covid-19 đều phải có phiếu đăng ký từ trước. Không có không được vào.

 

nguoi dan doi mua xep hang dai cho test nhanh covid 19

Những thành phần có phiếu đăng ký là những người đã ra vào Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 - 28/3.

Bà Lê Thị P. (65 tuổi, ở phường Phương Mai) một tay cầm ô, một tay cầm tờ phiếu đăng ký test nhanh Covid-19, đứng xếp hàng từ 8h sáng, nhưng do lượng người đến test đông, vẫn chưa đến lượt. Bà bảo: "Hôm qua xem thời sự thấy phát hiện mấy người dương tính qua test nhanh, nhưng sau đó xét nghiệm lại thì lại âm tính, dù biết test nhanh không có kết quả chính xác tuyệt đối, nhưng tôi vẫn đi cho yên tâm".

 

nguoi dan doi mua xep hang dai cho test nhanh covid 19

Bộ test nhanh được nhập từ Hàn Quốc, có kết quả sau 10 phút lấy mẫu, trường hợp nào nghi ngờ dương tính sẽ được lực lượng chức năng đưa đi cách ly ngay lập tức.

Ông Nguyễn Đức Tuấn (Giám đốc Trung tâm y tế quận Đống Đa) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các chuyên gia lắp đặt thêm nâng tổng số lên 8 trạm xét nghiệm nhanh tại trường THCS Đống Đa. Trước đó chỉ có 3 trạm.

"Từ hôm qua, lượng người đến test nhanh đã bắt đầu đông hơn. Trong sáng nay chúng tôi phải huy động thêm 10 bạn tình nguyện viên đã có kinh nghiệm để đáp ứng công tác xét nghiệm. Hiện chúng tôi có 8 bàn với khoảng 16 người có thể xét nghiệm được", ông Tuấn nói.

Trong khi đó, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 qua test nhanh trong ngày 31/3 và 1/4, khi được xét nhiệm lại bằng Realtime PCR đã cho kết quả âm tính.

Ông Tuấn cho biết thêm, việc test nhanh để phân loại những trường hợp nghi ngờ, để có biện pháp phòng ngừa sớm nhất, tránh lây nhiễm dịch bệnh trên diện rộng.

https://phunuvietnam.vn