Thứ hai 29/11/2021 12:08

Người mắc Covid-19 không triệu chứng lây lan bệnh bằng 1/3 ca thường

08:34 | 03/04/2020

Những ca mắc Covid-19 không triệu chứng vẫn có khả năng lây sang người khác nhưng mức độ lây lan thấp hơn bệnh nhân thông thường.

Ông Ngô Tôn Hữu, Chuyên gia trưởng về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) ngày 2/4 cho biết, trung bình mỗi bệnh nhân mắc Covid-19 có thể lây sang cho gần 3 người khác, trong khi mỗi ca không triệu chứng chỉ gây lây nhiễm cho chưa tới 1 người. Điều đó đồng nghĩa với việc, khả năng lây lan của các ca không triệu chứng tương đương 1/3 người bệnh thông thường.

nguoi mac covid 19 khong trieu chung lay lan benh bang 13 ca thuong
Ông Ngô Tôn Hữu, Chuyên gia trưởng về dịch tễ học của CDC Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Cũng theo ông Ngô Tôn Hữu, khả năng lây nhiễm của người bệnh được quyết định bởi lượng virus có trong cơ thể họ, lượng virus này càng lớn, khả năng lây nhiễm càng cao. Việc một người dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng lại không có biểu hiện bệnh, cũng có mối liên hệ nhất định tới tải lượng virus không nhiều trong cơ thể người đó. Khi lượng virus ít thì khả năng lây truyền cũng thấp.

Theo chuyên gia này, đã có nghiên cứu cho thấy, số bệnh nhân bị lây từ người bệnh không triệu chứng chỉ chiếm khoảng 2%-4%. Như vậy, tỷ lệ lây của các trường hợp này tương đối thấp, chưa tới 5%. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, do các số liệu hiện có còn khá hạn chế, nên vẫn cần nghiên cứu và theo dõi thêm.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra tỷ lệ chính xác cho các bệnh không triệu chứng ở nước này, nhưng với những số liệu vừa công bố hôm 1/4 thì con số này hiện chỉ là 1,83% trong cả nước, tuy nhiên cá biệt có tỉnh thành của Trung Quốc tỷ lệ này lên đến gần 38%.

Trong khi đó, số liệu về các ca bệnh không triệu chứng của một số quốc gia khác trên thế giới chênh lệch khá lớn. Theo số liệu do Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra thì tỷ lệ này ở Mỹ là 25%, trong khi ở Italy lên tới 44%, Hàn Quốc là 20%./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

https://vov.vn