Thứ hai 06/07/2020 23:39

Người nước ngoài "núp bóng" mua đất Việt Nam: Cần rà soát nghiêm túc

15:31 | 25/05/2020

Theo Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi tiếp nhận kiến nghị cử tri về việc có tình trạng người nước ngoài "núp bóng" để mua đất ở Việt Nam thì các cơ quan chức năng cần rà soát nghiêm túc, tránh làm một cách hời hợt.

nguoi nuoc ngoai nup bong mua dat viet nam can ra soat nghiem tuc
Các doanh nghiệp được cho là “núp bóng” người Việt để mua đất ở khu vực sân bay Nước Mặn đã chuyển đổi quyền sử dụng đất và chuyển thành 100% vốn trong nước. Ảnh: Hoàng Sơn

Liên quan đến báo cáo của Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị cử tri về việc người Trung Quốc "núp bóng" mua đất ở những khu vực trọng yếu của nước ta, trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 25.5, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, cần lưu ý giữa sở hữu tài sản với sở hữu đất đai là khác nhau.

“Tôi cho rằng hiện tại người nước ngoài không có quyền mua đất Việt Nam, nếu doanh nghiệp đầu tư thì có quy định về Luật Đầu tư. Cá nhân mua nhà để ở thì có quy định Luật Nhà ở và Luật Dân sự. Tương lai, luật pháp cho phép đến đâu thì là câu chuyện khác”- ông Nhưỡng nói.

nguoi nuoc ngoai nup bong mua dat viet nam can ra soat nghiem tuc
Đại  biểu Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Quốc hội 

Phó trưởng Ban Dân nguyện cho rằng, khi sử dụng đất đai vào các việc đầu tư, xây dựng nhà ở, mua đất đã có sẵn nhà ở còn phải xem xét các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh, xem xét vị trí đó người nước ngoài có được ở không.

Vị đại biểu Quốc hội đoàn Bến Tre cũng cho biết, dư luận, báo chí những ngày qua nêu trình trạng người nước ngoài núp bóng để mua đất ở khu vực nhạy cảm, mua mặt nước, sử dụng mặt biển để đầu tư, đặc biệt ở Đà Nẵng.

“Trong vấn đề này, tôi muốn nhấn mạnh rằng, khi nhận được phản ánh của cử tri, hãy khoan kết luận cử tri đúng hay sai, vấn đề có hay không mà phải nghiêm túc tiếp thu, thực hiện các biện pháp cần thiết để xác minh chính xác, sau đó trả lời cử tri. Tránh tình trạng thấy đại biểu nói, cử tri đặt vấn đề thì lập tức hỏi có hay không. Mình phải có động thái nghiêm túc, không được làm hời hợt, bao che rồi về nói không có gì”- ông Nhưỡng nói.

Dưới góc độ đại biểu dân cử, ông Dương Trung Quốc – đại biểu Quốc hội đoàn Đồng Nai cho rằng, khi có thông tin phản ánh của cử tri, trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền địa phương. Địa phương phải rà soát, làm rõ thông tin. "Hơn ai hết họ phải biết, nắm rõ tình hình; sau đó mới tới các cơ quan có trách nhiệm liên quan"- Quốc nói.

Cũng liên quan đến thông tin người nước ngoài "núp bóng" mua đất khu vực trọng yếu ở Việt Nam, ông Trần Hồng Hà  - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Luật Đất đai không cho phép cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện theo Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, còn Luật Đất đai không quy định cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng gửi Quốc hội và Chính phủ về tình trạng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và thu mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh hiện nay đang nhận được sự quan tâm cử tri.

Theo Bộ Quốc phòng, tính đến ngày 30.11.2019, có 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc (92 doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc, 57 doanh nghiệp vốn liên doanh) đang hoạt động ở khu vực biên giới của 22/44 tỉnh, thành biên giới.

Chung Nguyên Vương

Chung Nguyên Vương

https://laodong.vn