Thứ bảy 18/09/2021 11:42

Người tiêu dùng ồ ạt đặt cọc mua ô tô điện của VinFast

10:51 | 25/03/2021

Từ rạng sáng ngày 24-3, VinFast đã làm “náo động” cộng đồng mạng và người tiêu dùng bằng việc công bố nhận đặt cọc mẫu ô tô điện đầu tiên với số tiền chỉ 10 triệu đồng.

 

nguoi tieu dung o at dat coc mua o to dien cua vinfast

Ngay sau giây phút bất ngờ vì mức giá dự kiến chào khá tốt, khắp các diễn đàn và mạng xã hội, mọi người rần rần trào lưu mới: chốt cọc – khoe đơn – chờ ngày nhận chiếc ô tô điện đầu tiên. Vậy chiếc xe ô tô điện “VF e34” có những ưu điểm gì đã làm khuynh đảo thị trường?

nguoi tieu dung o at dat coc mua o to dien cua vinfast Ngoại thất của mẫu xe điện VF e34

nguoi tieu dung o at dat coc mua o to dien cua vinfast
Ngoại thất của mẫu xe điện VF e34
nguoi tieu dung o at dat coc mua o to dien cua vinfast
Ngoại thất của mẫu xe điện VF e34

Anh Nguyễn Thế Hùng (Long Biên, Hà Nội), một trong những khách hàng đặt hàng sớm nhất chiếc VF e34 thừa nhận, cách làm của VinFast không những là của hiếm trong lĩnh vực xe điện hiện tại mà là chưa từng có trên thị trường.
Theo anh, khoản đặt cọc thường đi liền với giá trị xe. Tuy nhiên, với những mẫu xe ở phân khúc C trở lên, khoản đặt trước này thông thường phải ở mức 30-50 triệu đồng. Trong điều kiện bình thường, phần lớn các hãng xe trên thị trường cũng không có chính sách hoàn trả cọc cho những khách hàng thay đổi ý định. Thực tế, có không ít người phải chấp nhận mất khoản tiền vài chục triệu đồng này, nếu lỡ gặp trục trặc nào đó hoặc đơn giản là đem lòng “yêu” một mẫu xe khác.

nguoi tieu dung o at dat coc mua o to dien cua vinfast Khoang lái và nội thất của VF e34

nguoi tieu dung o at dat coc mua o to dien cua vinfast
Khoang lái và nội thất của VF e34

VinFast tìm ra hướng giải quyết riêng, chưa từng có. Đó là tách giá pin ra khỏi giá xe, vừa để giảm giá thành xe, vừa mang lại sự tự do tối đa cho khách hàng trong việc tiêu hao nhiên liệu.

Thay vì trả toàn bộ chi phí (chiếm 1/3 giá trị xe) và phải gắn chặt với một bộ pin cố định theo xe, người dùng chỉ phải trả phí thuê bao pin hàng tháng là 1.450.000 đồng/tháng, tương đương quãng đường di chuyển 1.400 km.

Theo đánh giá của người dùng, đây là quãng đường hợp lí bởi tính ra trung bình, quãng đường di chuyển theo gói thuê bao này là khoảng 47 km mỗi ngày, đáp ứng nhu cầu đi lại của một gia đình. Nếu phát sinh thêm ngoài định mức 1.400 km, khách hàng cũng chỉ phải trả thêm có 998 đồng/km.

Cộng thêm chi phí sạc điện khoảng 484 đồng/km thì tổng chi phí thuê pin và sạc điện sẽ là 1.482 đồng/km, bằng đúng chi phí xăng trên mỗi km di chuyển.

MAI ANH

https://plo.vn