Chủ nhật 09/08/2020 01:21

Người Ukraine trở về từ châu Âu ùn ứ tại biên giới trước giờ đóng cửa

09:47 | 28/03/2020

Sau khi Ukraine thông báo đóng cửa biên giới từ ngày 28/3 để ngăn chặn COVID-19, hàng nghìn người dân nước này làm việc tại châu Âu đã đổ dồn về các khu vực biên giới trở về nước.

 

nguoi ukraine tro ve tu chau au un u tai bien gioi truoc gio dong cua
Hàng nghìn người Ukraine rời châu Âu về nước trước giờ đóng cửa biên giới ngày 27/3. Ảnh: Reuters

Theo ghi nhận của phóng viên kênh RT, hàng dài người nối đuôi nhau chờ đợi tại cửa khẩu biên giới giữa Ukraine và Ba Lan. Người đứng chờ chủ yếu là nam giới, trong đó một số không đeo khẩu trang.

Cảnh tượng đông đúc tương tự cũng xảy ra tại các cửa khẩu biên giới khác. Hình ảnh này đối lập hoàn toàn với biện pháp “giãn cách xã hội” mà toàn thế giới đang kêu gọi người dân thực hiện.

nguoi ukraine tro ve tu chau au un u tai bien gioi truoc gio dong cua
Dòng người chen chúc không còn khoảng cách. Ảnh: RT

nguoi ukraine tro ve tu chau au un u tai bien gioi truoc gio dong cua

nguoi ukraine tro ve tu chau au un u tai bien gioi truoc gio dong cua

Lúc 2 giờ chiều 27/3 (giờ địa phương) tại tỉnh Podkarpackie (Ba Lan), có khoảng 3.500 người xếp hàng để chờ qua biên giới. Ước tính thời gian để hoàn tất quá trình cho những người dân Ukraine này qua biên giới lên tới 15 tiếng. Điều đó có nghĩa là một số người có thể mắc kẹt tại đây.

Tuy nhiên, theo lời người phát ngôn khu vực Małgorzata Waksmundzka-Szarek, giới chức Ukraine đã thông báo với những người đồng cấp Ba Lan rằng họ sẽ nhận công dân nước mình ngay cả khi biên giới chính thức đóng cửa.

Tính đến sáng 28/3, Ukraine ghi nhận 310 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi Ba Lan có 1.389 ca mắc COVID-19.

Thông báo về quyết định đóng cửa biên giới, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn những công dân đã chú ý lời kêu gọi trở về hai tuần trước. Khoảng 80.000 người đã được chính phủ sơ tán bằng máy bay, tàu hỏa và xe buýt.

“Tuy nhiên, chúng ta không có thời gian để chờ”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh Ukraine đang đối mặt với sự lựa chọn khó khăn giữa những công dân vẫn đang ở nước ngoài và sự an toàn của 40 triệu công dân trong nước. Sau khi Ukraine rơi vào khủng hoảng kinh tế và bùng phát cuộc nội chiến vào năm 2014, hàng triệu người dân nước này đã di cư sang Ba Lan và các nước châu Âu làm việc.

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn