Thứ ba 20/04/2021 18:08

Nhà hàng, quán cafe trong nhà được mở cửa lại từ 0h ngày 2/3: Làm cách nào để tự bảo vệ mình an toàn?

18:11 | 02/03/2021

Khi các quán cafe, nhà hàng được phép hoạt động trở lại, bạn và bạn bè, người thân có nhu cầu ăn uống giải trí cần phải làm gì để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và bảo vệ bản thân an toàn?

Tại cuộc họp về phòng chống dịch COVID-19, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã quyết định nới lỏng điều kiện kinh doanh với loại hình nhà hàng, quán cà phê trên địa bàn thành phố, cho phép mở cửa trở lại từ 0h ngày 2-3.

Thực tế thì việc giãn cách xã hội từ các nhà hàng, quán cafe, quán vỉa hè là cần thiết để có thể nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch nhanh. Tuy nhiên, khi các quán cafe, nhà hàng được phép hoạt động trở lại bạn và bạn bè, người thân có nhu cầu ăn uống giải trí cần phải làm gì để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và bảo vệ bản thân an toàn?

COVID-19 là một bệnh hô hấp truyền nhiễm, lây lan tực tiếp từ người sang người thông qua các giọt bắn từ hơi thở, ho, hắt hơi, nói chuyện,... Nếu như các giọt bắn mang virus SARS-CoV-2 từ người bệnh chuyển sang người lành thì người lành đó có thể sẽ mắc bệnh.

 

nha hang quan cafe trong nha duoc mo cua lai tu 0h ngay 23 lam cach nao de tu bao ve minh an toan

Virus COVID-19 lây lan qua đường giọt bắn (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, các giọt bắn mang virus còn có thể tồn tại trên các bề mặt, thậm chí lên tới 72 giờ. Nếu ai đó chạm vào bề mặt này và vô tình đưa lên mắt, mũi, miệng thì cũng có thể bị nhiễm virus, Đó là lý do tại sao bạn cần học được Cách hạn chế chạm tay vào mắt, mũi, miệng trong thời kì dịch COVID-19 đang bùng phát.

1. Những thông tin bắt buộc phải ghi nhớ về COVID-19

Tụ tập ăn uống bên ngoài đã dẫn tới một số ca bệnh

Không chỉ Việt Nam, các nước trên thế giới cũng ghi nhận rất nhiều những ca bệnh dương tính với COVID-19 sau khi tụ tập ăn uống với nhau bên ngoài.

Máy điều hòa không khí có thể trở thành một vấn đề khi có thể mang những giọt không khí có mầm bệnh từ bàn này sang bàn khác. Đây cũng chính là lý do vì sao các nhà khoa học khuyến nghị các nhà hàng hay quán cafe phải giữ không gian thoáng khí, tăng cường hệ thống thông gió và giãn cách các bàn ăn với nhau tối thiểu 2m.

 

nha hang quan cafe trong nha duoc mo cua lai tu 0h ngay 23 lam cach nao de tu bao ve minh an toan

Không chỉ Việt Nam, các nước trên thế giới cũng ghi nhận rất nhiều những ca bệnh dương tính với COVID-19 sau khi tụ tập ăn uống với nhau bên ngoài (Ảnh: FoodBusinessNews)

Các con đường lây nhiễm ở nhà hàng và quán cafe

Hãy xem xét nguy cơ lây nhiễm từ thời điểm bạn tới nhà hàng hay quán cafe đó nhé:

- Khi bạn mở cửa quán ăn, cafe bạn có thể sẽ phải đặt tay lên tay nắm cửa

Nếu như tay cầm đó bị chạm vào bởi một người đang trong giai đoạn lây nhiễm thì chúng có thể để lại nhiều virus dạng riêng lẻ khác nhau và bạn vẫn có thể có nguy cơ bị lây nhiễm.

Điều này cũng tương tự như việc bạn chạm lên tay nắm cửa nhà vệ sinh, nắp bồn cầu, công tắc điện,... Mặc dù bạn có thể rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng với thời gian hai lần của bài hát "Chúc mừng sinh nhật" như hướng dẫn của WHO. Thì khi bạn không lau tay khô hoàn toàn, tay ướt cũng có thể làm tăng yếu tố nguy cơ nhiễm virus khi quay trở lại bàn và chạm vào bề mặt nào đó hơn so với tay khô.

- Bàn ăn, bàn cafe, thực đơn, dụng cụ,..

Trong trường hợp bạn tránh được việc đặt tay lên tay nắm cửa thì bạn vẫn có thể có nguy cơ nhiễm virus nếu chạm tay vào bàn ăn, bàn cafe, thực đơn, dụng cụ,.. nếu chưa được tiệt trùng khử khuẩn đúng cách.

 

nha hang quan cafe trong nha duoc mo cua lai tu 0h ngay 23 lam cach nao de tu bao ve minh an toan

Dụng cụ đặt sẵn trên bàn ăn cũng có thể mang virus nếu không được bảo quản và khử khuẩn đúng cách (Ảnh: UAH)

- Người gọi đồ (waiter - người phục vụ)

Một người gọi đồ uống, đồ ăn cho bạn có thể đứng vào khu vực "không gian thở" của bạn với khoảng cách khoảng 1,5 mét. Nguy cơ lây nhiễm vẫn có nếu như không đeo khẩu trang đúng cách.

Sau khi đồ ăn, cafe, đồ uống của bạn được mang lên, rất may là virus COVID-19 chưa có bất kì dữ liệu nào chứng mình nó có thể lây truyền qua thực phẩm.

Nhưng, hãy đợi đã, còn máy điều hòa không khí!

- Điều hòa không khí

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, điều hòa không khí có thể trở thành "lực đẩy" giúp virus khuếch tán rộng hơn và xa hơn từ một người bị nhiễm virus COVID-19.

- Thanh toán hóa đơn

Khi đã ăn uống xong, bạn sẽ đứng dậy đi thanh toán. Mặc dù đã cẩn thận bằng cách không sử dụng tiền mặt (dù chưa có kết luận chính xác nào về việc có ca nhiễm bệnh nào liên quan tới quá trình sử dụng tiền mặt), bạn đã sử dụng thẻ thanh toán. Nhưng, điều này có thể vô tình khiến ngón tay của bạn chạm vào bề mặt nhiều người chạm vào: Nút nhập mã PIN!

Trên đường đi ra khỏi nhà hàng, quán cafe bạn không chỉ "nhặt" thêm virus từ tay nắm cửa mà còn chuyển thêm 1 số virus trên tay bạn tới địa điểm tiếp theo.

2. Vậy làm sao bạn có thể tự bảo vệ mình an toàn trong mùa dịch khi đi ăn nhà hàng, quán cafe?

CÓ một số nguyên tắc đơn giản (và cũng quen thuộc!) bạn có thể làm để bảo vệ bản thân an toàn khi tới các địa điểm công cộng trên:

- Tiếp tục rửa tay và nhớ, hãy lau tay thật khô, thật kỹ và thường xuyên. Nếu bạn không có xà phòng và nước thì có thể thay thế bằng nước rửa tay khô có cồn. Tất nhiên, bạn có thể gặp phải một số vấn đề về da khi làm như vậy nhưng đều có cách giải quyết trong Cách khắc phục làn da khi rửa tay sát khuẩn thường xuyên trong mùa dịch.

Khi nào nên rửa tay?

Đó là khi bạn cầm tiền, chạm vào các bề mặt có thể chứa virus, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đồng thời, không nên đưa tay chạm vào mặt kể cả chỉ để lau mắt hay liếm nước trái cây, trà, cafee trên ngón tay,... Nếu bắt buộc phải đưa tay chạm vào mặt, hãy khử trùng bằng tay.

 

nha hang quan cafe trong nha duoc mo cua lai tu 0h ngay 23 lam cach nao de tu bao ve minh an toan

Rửa tay bằng xà phòng là biện pháp giúp bảo vệ bản thân hiệu quả khỏi nguy cơ lây nhiễm virus COVID-19 (Ảnh: Internet)

- Duy trì khoảng cách tối thiểu 2m với những người khác

- Ngồi ở những vị trí thoáng gió. Nếu có thể hãy ngồi bên ngoài. Virus có khả năng lây lan tốt trong môi trường kín gió

- Bạn hãy xem xét tới các ứng dụng thanh toán trực tuyến thông qua quét mã hay các hình thức thanh toán không cần nhập mã PIN như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ,...

- Để tránh lây nhiễm cho người khác, hãy ở nhà nếu như bạn có bất kì một triệu chứng nào hay nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ với ca bệnh dương tính nào khác.

3. Nhà hàng, quán cafe sau khi mở cửa cần tuân thủ theo những quy tắc nào?

Để đảm bảo an toàn cho khách hàng khi tới nhà hàng, quán cafe thì cần tuân thủ theo các quy tắc phòng dịch như sau:

- Các bàn nên đặt cách nhau ở những khoảng cách hợp lý, có tấm ngăn bàn ăn đối với quán ăn. Tuy nhiên, không nên chỉ sử dụng tấm ngăn bàn ăn mà không áp dụng giãn cách các bàn

- Mặc dù COVID-19 dường như không lan truyền thông qua hệ thống điều hòa không khí nhưng điều hòa lại thúc đẩy quá trình lưu thông. Điều này có nghĩa là các giọt bắn có thể đi xa hơn 1,5m như thông thường. Vì thế khoảng cách giữa các bàn là cần thiết để giảm số người tiếp xúc tại cùng một vị trí

 

nha hang quan cafe trong nha duoc mo cua lai tu 0h ngay 23 lam cach nao de tu bao ve minh an toan

Rửa bát đĩa, lau khô và đừng quên tiệt trùng để phục vụ vị khách tiếp theo (Ảnh: Internet)

- Vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt như bàn ghế, tay nắm cửa, công tắc,... bằng các chất khử trùng chuyên dụng

- Không để sẵn dao kéo, bát đũa trên bàn. Chúng cần phải được bảo quản đúng cách để ngăn ngừa việc có thể có nguy cơ bị virus dính vào. Sau khi khách hàng dùng xong thì cần phải rửa sạch và khử khuẩn như bình thường

- Không nên để giấy ăn, ống hút, dao kéo,.. ở dạng tự phục vụ. Nên chuyển sang hình thực cung cấp theo yêu cầu

- Nhân viên cần phải duy trì khoảng cách an toàn với khách hàng, đeo khẩu trang và tuyệt đối không được phép làm việc nếu như có các biểu hiện liên quan tới hô hấp hay từng có yếu tố dịch tễ như tiếp xúc với người bệnh.

Nguồn dịch: https://theconversation.com/how-to-stay-safe-in-restaurants-and-cafes-139117

https://phunuvietnam.vn