Thứ ba 27/10/2020 09:55

Nhận “lệnh bắt giam” qua zalo, cụ ông mất cả trăm triệu tiền tiết kiệm

18:23 | 10/07/2020

Ông A. được thông báo liên quan đến đường dây ma túy, rửa tiền và có lệnh bắt tạm giam qua zalo. Hoảng sợ, người đàn ông này đã chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm theo yêu cầu của nhóm người lạ.

Ngày 10/7, thông tin từ Đội cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An tiếp nhận trình báo của một người đàn ông 63 tuổi về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt 120 triệu đồng.

Lệnh bắt tạm giam các đối tượng cắt ghép và gửi qua zalo cho ông Nguyễn V.A khiến người đàn ông 63 tuổi hoảng loạn, chuyển tiền theo yêu cầu của chúng.

Theo trình bày của ông Nguyễn V.A. (cán bộ hưu trí trú tại TP Vinh, Nghệ An) ngày 8/7, ông nhận được cuộc điện thoại từ người đàn ông tự xưng là nhân viên Bưu điện Hà Nội. Người này nói ông A. có một bưu phẩm đang bị giữ lại tại bưu điện. Khi thắc mắc về bưu phẩm thì người xưng là nhân viên bưu điện nói sẽ nối máy cho ông A. gặp cán bộ Công an thành phố Hà Nội để được giải quyết.

Sau đó, người xưng là điều tra viên Công an TP Hà Nội thông báo cơ quan này xác định ông A. có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy và rửa tiền. Người này yêu cầu ông A. chuyển hết tiền tiết kiệm đang có vào tài khoản ngân hàng của công an để phục vụ xác minh, điều tra. Nếu quá trình xác minh số tiền trên không liên quan đến tội phạm “công an” sẽ hoàn trả. Người này yêu cầu ông A. giữ bí mật để “tránh bị lộ, ảnh hưởng đến kết quả điều tra”.

Ông A. khẳng định thông tin liên quan đến việc mua bán ma túy và rửa tiền là vu khống. Người xưng là điều tra viên gửi cho ông A. lệnh bắt tạm giam qua zalo. Đọc thông tin cá nhân trên “lệnh bắt tạm giam” trùng khớp với thông tin của mình, ông A. bắt đầu hoảng sợ.

"Lúc đó tôi như bị thôi miên, răm rắp thực hiện theo yêu cầu của chúng", ông A. vẫn chưa hết sợ hãi khi trình bày với điều tra viên.

Chỉ khi đến ngân hàng chuyển 120 triệu theo yêu cầu của “điều tra viên”, ông A. không liên lạc được với số điện thoại kia, zalo cũng bị khóa mới biết mình bị lừa. Người đàn ông này khi đó mới thông báo cho con cháu và đi trình báo công an.

“Thủ đoạn lừa đảo này không có gì mới nhưng nhiều nạn nhân vẫn dính bẫy. Phần lớn nạn nhân là phụ nữ, người già, hưu trí... những người ít tiếp cận thông tin trên Internet”, Trung tá Hà Huy Đức - Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An, cho biết.

Hoàng Lam

dantri.com.vn