Thứ bảy 10/04/2021 18:21

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ: Lắng nghe đàn ông lên tiếng về bình đẳng giới

20:14 | 08/03/2021

Tối 8.3, nhân ngày Quốc tế phụ nữ 2021, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội tổ chức ra mắt sự kiện #globalguytalk (tạm dịch: “Khi đàn ông lên tiếng”) tại Việt Nam.

nhan ngay quoc te phu nu lang nghe dan ong len tieng ve binh dang gioi
Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Trần Việt.

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe cho biết: “Với sự hợp tác của Make Equal, "bữa tối của đàn ông" được Viện Thụy Điển khởi xướng giờ đã vươn ra tầm quốc tế và trở thành #globalguytalk. Thật hào hứng khi chúng tôi ra mắt chương trình này tại Việt Nam hôm nay".

Nhà ngoại giao Thụy Điển cho biết, sự kiện nhằm để nam giới có cơ hội tham gia vào các cuộc trò chuyện về các chuẩn mực và kỳ vọng tạo ra cách thức nam giới có thể đóng góp để xã hội bình đẳng hơn.

"Mục tiêu tổng thể của bình đẳng giới là một xã hội trong đó phụ nữ và nam giới được hưởng các cơ hội, quyền và nghĩa vụ như nhau trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Một yếu tố giúp đạt được điều đó chính là khi nam giới hiểu được cơ hội của mình, là một phần của sự thay đổi tích cực, để phản ánh hoàn cảnh của chính họ.

Tôi tin rằng cần có một mối quan hệ gia đình lành mạnh mà đàn ông nói chuyện với nhau và vượt qua tâm lý gia trưởng phổ biến là không chia sẻ cảm xúc" - Đại sứ Måwe nhấn mạnh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - kể trải nghiệm cá nhân về vấn đề bình đẳng giới trong gia đình - khi còn là một cậu bé, khi trưởng thành và khi làm cha - cũng như những trải nghiệm trong công việc, trong vai trò một công chức, nhà quản lý.

"Mọi người thường nghĩ ngày 8.3 tôn vinh phụ nữ, ngày phụ nữ nhận quà. Tôi luôn nghĩ rằng tôn vinh phụ nữ cũng tốt nhưng chia sẻ giữa nam và nữ còn tốt hơn" - ông Đặng Hoa Nam nói.

Tại sự kiện, bà Nguyễn Hải Vân - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - chia sẻ: "Bình đẳng đôi khi không đến từ những gì to tát mà bắt nguồn từ sự hòa hợp, lắng nghe để thấu hiểu tâm tư, tình cảm và mong muốn từ hai phía".

Giới thiệu về #globalguytalk, ông Johan Alvin - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Thụy Điển - nói rằng, thông thường khái niệm bình đẳng giới thường rất khuôn mẫu, thường nói về nữ giới. Nam giới cũng bị tác động bởi quan điểm đàn ông thường ít chia sẻ và những quan niệm này gây ra những hậu quả xã hội. Nhưng khi đàn ông mở lời chia sẻ với nhau, thông qua những trao đổi thẳng thắn và trực diện chính là những hành động để thúc đẩy bình đẳng giới.

Tại sự kiện, các diễn giả như thầy giáo dạy toán người Việt Nam Võ Đức Anh, Phó Giáo sư Đại học Uppsala Thụy Điển David O.Kronlid cũng cho hay những trải nghiệm cá nhân về sự tham gia của nam giới vào quá trình bình đẳng giới của hai quốc gia.

Theo Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, với #globalguytalk, các nhà tổ chức mong muốn xây dựng dựa trên kinh nghiệm từ các ông bố Thụy Điển - thúc đẩy công việc với nam giới và trẻ em trai để ủng hộ một xã hội bình đẳng giới.

Thụy Điển được xếp hạng là một trong những quốc gia bình đẳng giới nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong năm quốc gia có chính sách đối ngoại nữ quyền. Công tác bình đẳng giới từ lâu đã trở thành cuộc đấu tranh của phụ nữ và các tổ chức của phụ nữ.

Do đó, sứ mệnh quan trọng của Thụy Điển là thu hút nam giới và trẻ em trai tham gia vào công việc vì các xã hội bình đẳng giới. Sự tham gia của nam giới là yếu tố then chốt trong việc xóa bỏ các thái độ văn hóa và xã hội cơ bản ủng hộ sự bất bình đẳng giới.

Thanh Hà

Thanh Hà

https://laodong.vn