Thứ ba 04/08/2020 21:29

Nhật Bản sẽ cung cấp miễn phí thuốc Avigan cho 43 nước để nghiên cứu điều trị COVID-19

16:30 | 01/05/2020

Ngày 1/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo nước này sẽ cung cấp miễn phí thuốc kháng virus Avigan cho 43 nước để tiến hành nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả của thuốc trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

nhat ban se cung cap mien phi thuoc avigan cho 43 nuoc de nghien cuu dieu tri covid 19
Thuốc Avigan, điều trị cúm, do Tập đoàn Fujifilm Holdings của Nhật Bản phát triển. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo nhà ngoại giao hàng đầu Nhật Bản, thuốc Avigan dự kiến sẽ được gửi đến các nước trên sau khi đợt nghỉ Tuần lễ Vàng tại Nhật Bản kết thúc vào ngày 6/5. Khoảng 80 nước đã bày tỏ sự quan tâm tới thuốc Avigan, trong khi trước đó Ngoại trưởng Motegi cho biết Chính phủ Nhật Bản đã sắp xếp gửi thuốc này tới 38 nước, trong đó có Bangladesh, Cộng hòa Dominicana, Lào, Qatar và Uzbekistan . Mỗi quốc gia sẽ nhận lượng thuốc Avigan đủ để điều trị cho khoảng 20-100 người vì mục đích nghiên cứu.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Motegi nêu rõ: "Chúng tôi sẽ hợp tác với lĩnh vực tư nhân cũng như cộng đồng quốc tế để phát triển phương pháp điều trị COVID-19".

Nhật Bản đang tiến hành các nghiên cứu lâm sàng với Avigan sau khi các nhà khoa học Trung Quốc cho biết loại thuốc kháng virus này mang lại hiệu quả trong điều trị các bệnh nhân COVID-19, nhất là các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Nhật Bản dự định tăng gấp 3 lần kho dự trữ thuốc Avigan, đủ để điều trị cho 2 triệu người. Do loại thuốc này được cho là gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi nên phụ nữ mang thai không được sử dụng.

 

Minh Châu (TTXVN)

https://baotintuc.vn