Thứ hai 25/01/2021 02:14

Nhật Bản tính cấp vaccine COVID-19 miễn phí toàn dân

19:20 | 02/09/2020

Nhật Bản đang xem xét cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho toàn dân.

Các nguồn tin của Kyodo tiết lộ hôm 2.9, chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu càng nhiều người càng tốt được tiêm vaccine COVID-19 khi virus SARS-CoV-2 đặc biệt rất dễ lây lan và nhiều người có nguy cơ nhiễm các bệnh nghiêm trọng nếu bị nhiễm virus. 

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết, chính phủ muốn đảm bảo vaccine COVID-19 cho tất cả người dân vào nửa đầu năm 2021 như một phần của một loạt các biện pháp ứng phó COVID-19.

Theo kế hoạch hiện đang được thảo luận, chính phủ Nhật Bản đang xem xét ưu tiên nhân viên y tế, người già và những người mắc bệnh nền. Nhiều nguồn tin của Kyodo cho hay, các đô thị sẽ phụ trách việc tiêm chủng. 

Vaccine COVID-19 đã được phát triển ở nhiều quốc gia, với một số vaccine tiềm năng hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Vì không có dữ liệu từ các thử nghiệm cho thấy hiệu quả hoặc mức độ tác dụng phụ tùy thuộc vào độ tuổi hoặc tình trạng sức khỏe của những người được tiêm chủng, một số quan chức chính phủ Nhật Bản đã phản đối phân biệt gánh nặng tài chính giữa người dân.

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét để việc mua vaccine được tài trợ bằng nguồn vốn dự trữ từ ngân sách của năm tài khóa hiện nay tới tháng 3.2021. 

Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato thông tin ngày 2.9 rằng, chính phủ Nhật Bản đã thảo luận về cách tạo ra hệ thống cần thiết để quản lý vaccine.

“Chúng tôi sẽ đưa ra kết luận về việc hỗ trợ tài chính tùy thuộc vào các cuộc thảo luận của chúng tôi và bản chất của vaccine” -  ông nói thêm.

Theo Bộ trưởng Kato nói hôm 1.9, Nhật Bản sẽ tham gia một khuôn khổ quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng chủ trì nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng trên toàn cầu với các vaccine COVID-19 tiềm năng. 

Tuy nhiên, một hội đồng chính phủ gồm các chuyên gia y tế đã chỉ ra khó khăn trong việc phát triển 1 loại vaccine COVID-19 hiệu quả trong đó lưu ý: "Không có gì đảm bảo rằng một loại vaccine lý tưởng sẽ được tạo ra xét về cả tính an toàn và hiệu quả". 

Chính phủ Nhật Bản cũng dự kiến sẽ quyết định làm thế nào để trang trải chi phí bồi thường mà các nhà sản xuất vaccine có thể phải đối mặt nếu các vấn đề sức khỏe xảy ra trước khi tiêm cho người dân.

Hải Anh

Hải Anh

https://laodong.vn