Thứ sáu 26/02/2021 05:33

Nhiều loại trái cây đồng loạt giảm giá

14:32 | 05/12/2019

Giá hàng loạt loại trái cây chủ lực cho xuất khẩu như thanh long, sầu riêng, chanh leo… lao dốc đã ảnh hưởng lớn đến thu nhập của nông dân trong tháng qua.

Giá thanh long nghịch vụ giảm thấp trong khi giá vật tư nông nghiệp tăng cao khiến người trồng thanh long thua lỗ. (Ảnh minh họa)

Giá thanh long nghịch vụ giảm thấp trong khi giá vật tư nông nghiệp tăng cao khiến người trồng thanh long thua lỗ. (Ảnh minh họa)

Giá hàng loạt loại trái cây chủ lực cho xuất khẩu như thanh long, sầu riêng, chanh leo… lao dốc đã ảnh hưởng lớn đến thu nhập của nông dân trong tháng qua.

Vụ sầu riêng năm nay không thu được thắng lợi do giá đã giảm khoảng 20.000 đồng/kg. Lý giải về nguyên nhân sầu riêng giảm mạnh, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Nguyên nhân chính là từ giữa năm 2019, Trung Quốc đã siết chặt hoạt động nhập khẩu trong khi đó sầu riêng là mặt hàng chưa được phép xuất khẩu chính ngạch. Năm nay giá sầu riêng đầu vụ được thương lái thu mua ở mức 40.000 đồng/kg, đến cuối vụ giá mới được 55.000 – 60.000 đồng/kg.

Chanh leo cũng là mặt hàng được xuất khẩu nhiều cũng đang bị giảm mạnh, hiện chỉ còn khoảng 7.000-8.000 đồng/kg đối với chanh loại A, B. Riêng những loại chanh xấu (chiếm từ 30-35% sản lượng), giá tại thời điểm này chỉ còn khoảng 2.000-4.000 đồng/kg.

Đặc biệt, thanh long đang có mức giá rất thấp so với vụ trước. Tại các nhà vườn ở Bình Thuận từ đầu vụ chong đèn nghịch vụ 2019 đến nay luôn ở dưới mức 10.000 đồng/kg. Cao điểm từ đầu tháng đến nay, giá chỉ còn ở mức 5.000-7.000 đồng/kg. Không chỉ các hộ nông dân có thanh long đang chín mà những hộ đang chong đèn đón lứa bán vụ Tết Nguyên đán cũng đang trong tâm lý lo ngại. Chính vì vậy, hơn 1 tháng qua, nhiều chủ vựa thay vì đóng hàng đi xuất khẩu thì đã phải lựa chọn thị trường trong nước để tiêu thụ, mức thu nhập giảm sút.

Giá mít Thái Lan trồng tại nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng đã giảm khoảng 50% so với cách nay hơn 1 tháng và đang ở mức thấp nhất trong gần 4 tháng qua. Giá trái mít Thái giảm chủ yếu do nguồn cung tăng, nông dân tăng diện tích trồng. Trong khi đó, tiểu thương và vựa thu mua trái cây giảm thu mua mít Thái vì đầu ra xuất khẩu chậm so với trước, nhất là xuất khẩu trái tươi sang thị trường Trung Quốc.

Theo các chủ vườn thanh long, năm nay các chi phí đầu tư thanh long nghịch vụ đều tăng cao. Cụ thể, giá phân chuồng khoảng 27.000 đồng/bao, rơm 40.000 đồng/cuộn. Đặc biệt, tiền điện tăng cao đã khiến chi phí cho trồng thanh long tăng không ít. Với mức giá như hiện nay, người trồng thanh long không thu hồi được vốn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để xuất khẩu chính ngạch nông sản nói chung và các mặt hàng rau, củ, quả nói riêng ra các nước, đặc biệt là sang thị trường Trung Quốc, ngoài việc cần đẩy nhanh việc đăng kí mã số vùng trồng, mã số đóng gói cơ sở để doanh nghiệp có thể xuất khẩu nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc, Việt Nam cần cải thiện thêm về chất lượng nông sản, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đạt được những tiêu chuẩn gắt gao của thị trường Châu Âu và các thị trường khó tính khác. Các doanh nghiệp rau quả của Việt Nam cần tập trung đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại trong sản xuất và chế biến sâu, đồng thời tăng cường hợp tác và kết nối với các đối tác trong chuỗi cung ứng để nâng cao năng lực xuất khẩu.

Giá thanh long nghịch vụ giảm thấp trong khi giá vật tư nông nghiệp tăng cao khiến người trồng thanh long thua lỗ. (Ảnh minh họa) Giá thanh long nghịch vụ giảm thấp trong khi giá vật tư nông nghiệp tăng cao khiến người trồng thanh long thua lỗ. (Ảnh minh họa)

L.V

https://laodong.vn