Chủ nhật 07/03/2021 11:59

Nhiều nước cấp phép sử dụng vắcxin của Astrazeneca và vắcxin Sputnik

20:37 | 21/01/2021

Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary cho biết Cơ quan quản lý dược phẩm nước này đã cấp phép sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Astrazeneca sản xuất, cùng với vắcxin Sputnik V của Nga

nhieu nuoc cap phep su dung vacxin cua astrazeneca va vacxin sputnik
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary, ông Gergely Gulyas ngày 21/1 cho biết Cơ quan quản lý dược phẩm nước này đã cấp phép sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Astrazeneca sản xuất, cùng với vắcxin Sputnik V của Nga.

Theo đó, Hungary sẽ là quốc gia châu Âu đầu tiên thực hiện tiêm chủng 2 loại vắcxin nói trên. Theo ông Gulyas, Ngoại trưởng Peter Szijjarto đang trên đường tới Moskva để thương lượng về thỏa thuận mua vắcxin của Nga.

Trong thông báo cùng ngày, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) - đơn vị chịu trách nhiệm tiếp thị vắcxin Spunik V ở nước ngoài, cho biết Nga sẽ sớm cung cấp vắcxin cho Hungary. RDIF cho biết thêm các cuộc thử nghiệm kết hợp giữa vắcxin Sputnik và vắcxin của AstraZeneca sẽ sớm được triển khai.

Cùng ngày, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo đã cấp phép sử dụng vắcxin Sputnik V. Đây là loại vắcxin thứ 3 được cấp phép sử dụng tại  UAE sau vắcxin của Sinopharm (Trung Quốc) và của Pfizer-BioNTech (Mỹ và Đức).

Tuyên bố của UAE nêu rõ các kết quả kiểm nghiệm cho thấy vắcxin Spunik V hiệu quả trong việc kích hoạt kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 và an toàn sử dụng.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Thái Lan cho biết Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) nước này đã cấp phép sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dưỡng phẩm Astrazeneca cho các chương trình tiêm chủng nội địa. Nếu thông tin trên được xác nhận, đây là loại vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên được cấp phép tại Thái Lan.

Báo Matichon của Thái Lan cũng đưa thông tin về việc vắcxin Astrazeneca được cấp phép Thái Lan, qua đó mở đường các chương trình tiêm chủng được triển khai vào tháng 2 tới./.

Đào Thị Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn