Thứ ba 26/10/2021 05:59

Nhiều tiếp viên hàng không bỗng "chơi vơi" trong mùa dịch, người bỏ nghề, người ngơ ngác vì mới tốt nghiệp đã phải vội kiếm thêm nghề tay trái

16:11 | 07/06/2021

Những chia sẻ của các nữ tiếp viên hàng không về đợt bùng dịch Covid-19 lần này chắc chắn sẽ để lại nhiều suy nghĩ trong lòng độc giả.

 

Những ngày bình thường, các nữ tiếp viên hàng không luôn được nhiều người ngưỡng mộ với một hình ảnh siêu hấp dẫn: Xinh đẹp, chỉn chu và đặc biệt là được chu du khắp nơi. Thế nhưng, vào thời điểm đại dịch Covid-19 như thế này thì nghề tiếp viên lại bị ảnh hưởng khá nhiều về cả nguy cơ về sức khỏe lẫn điều kiện công việc. Và nhiều người hẳn sẽ rất tò mò tự hỏi, rằng các hãng bay đều đang vận hành rất ít chuyến thì đời sống của các tiếp viên hàng không sẽ như thế nào?

Nhân một vài cuộc nói chuyện, chúng tôi đã kết nối được với các tiếp viên để nghe họ giãi bày về cuộc sống hiện tại của họ.

TIẾP VIÊN TRƯỞNG CỦA PACIFIC AIRLINES: MÙA DỊCH CÓ KHI NGHỈ KHÔNG LƯƠNG, THU NHẬP CHỈ CÒN 1/3...

Là cô gái từng nổi đình đám với thành tích trở thành tiếp viên trưởng khi mới 21 tuổi - Tống Khánh Linh đã cho thấy một sự nhiệt huyết không hề nhỏ với nghề Hàng không. Thế nhưng, khi dịch bệnh ập đến thì cũng theo tình trạng chung, Khánh Linh bay ít hơn hẳn. Cô nàng cho biết, trước dịch thì mỗi tháng bay khoảng 50 giờ nhưng hiện tại thì chỉ mười mấy giờ hoặc là nghỉ không lương. Vì lẽ đó, thu nhập bây giờ chỉ bằng 1/3 so với bình thường.

"Thật sự mấy tháng qua hàng không đã bắt đầu có sự hồi phục, nên em cũng cảm thấy có hi vọng hơn, được trở lại với nhịp làm việc thường ngày cũng giúp em củng cố được tinh thần. Kèm theo đó là hiện tại Việt Nam mình cũng đang tiếp cận với vaccine, dấu hiệu đáng mừng cho việc chống dịch. Vì thế nên khi dịch bùng trở lại, em khá hụt hẫng.

Tuy nhiên vì đã có kinh nghiệm trong những đợt dịch trước nên em không bị ảnh hưởng nhiều. Giống như sống chung với lũ, khi không thể thay đổi hoàn cảnh, tự động bản thân mình phải thay đổi để thích nghi. Em cảm thấy mình vẫn đầy đủ: Vẫn có công việc (dù là thu nhập bị giảm đi nhiều nhưng sau có thể kiếm lại được), vẫn thở và ăn uống bình thường, sức khỏe ổn định trong khi bao nhiêu người còn đang thở khó khăn, thở máy, chiến đấu với tử thần. Với em, điều quan trọng nhất lúc này là sức khỏe, vì không có sức khỏe thì không làm được gì hơn".

Vốn là một cô gái lạc quan nên Khánh Linh luôn nghĩ rằng đợt dịch này rồi cũng sẽ được kiểm soát tốt. Trong lúc đó, cô nàng ngoài đi bay thì vẫn duy trì công việc mẫu ảnh và KOLs để có thêm chút thu nhập trong mùa dịch.

Công việc thêm của Linh là KOLs.

Vì những điều đó nên có vẻ như với Khánh Linh, mọi thứ vẫn rất bình thường. Nhưng ở mặt bằng chung thì không phải ai cũng giống như cô nàng, đã có người bỏ nghề trong giai đoạn khó khăn này. Chia sẻ về điều đó, Khánh Linh cho biết, việc tiếp viên nghỉ hẳn và chọn một nghề khác có thể là do hoàn cảnh và suy nghĩ của mỗi người. Khánh Linh còn đang độc thân, chỉ cần lo cho bản thân nhưng nhiều người khác đã có gia đình, con cái, đến tuổi phải lo cho cha mẹ thì không thể nào duy trì cuộc sống với mức lương hiện tại, bắt buộc họ phải chuyển sang một ngành nghề phù hợp hơn. Hoặc trong thời gian không bay, mọi người muốn làm thử một công việc khác và cảm thấy mình yêu thích nó, thì quyết định đổi nghề.

"Bản thân em quyết tâm ở lại với nghề và giữ nghề vì thật sự em rất mê công việc này. Em nghĩ là khó khăn như thế mình vẫn không cảm thấy chán hay muốn buông bỏ thì càng phải quý trọng hơn. Và quan điểm của em là thế gian vô thường, không có gì là mãi mãi, thì dịch bệnh lần này cũng vậy, rồi sẽ đến lúc dịch bệnh được dập tắt, hoặc kể cả có kéo dài rất lâu đi nữa, thì con người mình, nhất là người Việt Nam rất thông minh, họ có thể phát minh hoặc sáng kiến ra những phương thức để sống bình thường trong hoàn cảnh bất thường.

Ngoài ra gia đình và công ty cũng đã cho em chỗ dựa tinh thần vững chắc, em nghĩ trong đời ít nhiều cũng phải vài lần gặp khó khăn, mình cứ cố gắng vượt qua, còn làm được thì cứ làm hết sức, không được nữa mới buông".

 

Suy nghĩ của Khánh Linh chắc chắn là sẽ nhận được nhiều sự hưởng ứng bởi tinh thần lạc quan và sẵn sàng đối mặt với khó khăn. Cô nàng cho hay không chỉ mình mà hầu như tất cả tiếp viên của Pacific Airlines đều có chung tư tưởng như vậy. Bởi đã bước sang năm thứ hai sống chung với dịch, họ có yêu nghề thì mới gắn kết được như vậy.

"Bây giờ, những chuyến bay của hãng luôn đi kèm khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn, gel khử khuẩn… Mọi người cũng đã quen với điều đó và luôn cẩn thận hết sức. Đến nay, 100% tiếp viên của Pacific chưa bị nhiễm Covid-19, kể cả chuyến bay thương mại hay chuyến bay giải cứu. Em rất tự hào vì điều đó".

TÂN BINH BAMBOO AIRWAYS: MỚI VÀO NGHỀ 4 THÁNG ĐÃ PHẢI TẠM NGỪNG VÌ DỊCH, QUAY QUẢNG CÁO QUA TIKTOK ĐỂ CÓ THÊM THU NHẬP

Khác với một Khánh Linh dày dặn kinh nghiệm ở trên, cô nàng Trần Lê Khánh Linh nhỏ nhắn này lại chỉ vừa mới trở thành tiếp viên của Bamboo Airways được hơn 4 tháng. Vì thế đây gần như là những ngày đầu tiên Khánh Linh đối mặt với dịch bệnh ở vai trò mới và cũng chịu ảnh hưởng không ít.

"Vì chuyển biến phức tạp của dịch bệnh nên lịch khai thác của Hãng bị ảnh hưởng. Cục Hàng không cũng quy định số chuyến bay mỗi ngày cho các hãng hàng không, giảm vận chuyển hành khách đến và đi từ các vùng phát dịch để phòng chống dịch. Vì vậy giờ bay có giảm nhưng các hoạt động khai thác vẫn diễn ra bình thường, còn thu nhập của tiếp viên bọn em được tính theo giờ bay nên cũng có ảnh hưởng đôi chút.

Tuy nhiên thì chính sách hiện tại của Hãng vẫn tạo điều kiện cho mọi người được đi làm và có thu nhập, em cảm thấy rất may mắn khi bệnh dịch nhưng vẫn được đi làm nhiệm vụ".

Trần Lê Khánh Linh chỉ mới làm tiếp viên hàng không được 4 tháng.

Trước khi đến với nghề tiếp viên hàng không, Khánh Linh đã từng làm một công việc không mấy liên quan đó là diễn viên múa. Ở những lần bùng dịch trước, nghề nhảy múa gặp rất nhiều khó khăn vì các chương trình ca nhạc lớn, nhỏ đều không được phép tổ chức nên suốt cả năm dịch bệnh ròng rã, thu nhập của nghề này đã gần như chỉ là con số 0.

Chính vì đã từng chịu áp lực kinh tế như vậy nên khi đến với nghề tiếp viên, Khánh Linh lại cảm thấy may mắn vì vẫn có cơ hội được đi làm để có thu nhập. Hiện tại, ngoài những lúc đi bay thì Khánh Linh có nhận thêm 1 số job quay, PR sản phẩm qua Tiktok, nhưng thành thật mà nói thì đó không phải là mối quan tâm chính của cô nàng.

Khánh Linh cũng có công việc riêng để tăng thêm thu nhập trong mùa dịch.

"Dù mới vào nghề được 4 tháng, khoảng thời gian chưa nhiều và đợt dịch này chính là thử thách để em trưởng thành hơn. Em vẫn đang học hỏi, cố gắng để làm tốt vai trò của một tiếp viên hàng không. Em mong dịch bệnh mau hết, xã hội hồi phục mọi người khỏe mạnh an toàn khi ra đường, đi làm.

Với các chính sách của Hãng hiện nay, em tin mình đã chọn được công việc tốt và tin ngày mai trời sẽ mau sáng".

Quả thực, Covid-19 không phải là điều mọi người mong muốn nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chọn được cách để vượt qua nó, bằng sự đồng lòng và cùng nhau cố gắng. Chắc chắn, cuộc sống sẽ nhanh chóng trở lại bình thường trong một ngày không xa.

 

cafef.vn