Thứ năm 17/06/2021 10:05

Nhiều trường hợp bị viêm tụy cấp do uống rượu, bia

17:35 | 14/02/2017

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận, cấp cứu nhiều trường hợp viêm tụy cấp do uống rượu, bia.

Thống kê tại khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, các ca bệnh liên quan đến rượu bia chiếm khoảng 50%. Bệnh thường gặp nhất là viêm tụy cấp, tiếp theo đó là bệnh viêm gan và viêm dạ dày…

Thạc sỹ, bác sỹ Võ Ngọc Quốc Minh, Khoa Nội Tiêu hóa, mới đây đơn vị này đã cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân Lê Hoàng K. (45 tuổi, ngụ tại tỉnh Vĩnh Long) bị viêm tụy cấp do uống quá nhiều bia. Ông K. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội một ngày sau khi uống bia, kèm theo mệt nhiều, khó thở, không ăn uống được. Người bệnh được chẩn đoán là viêm tụy cấp nặng kèm theo suy thận, suy hô hấp. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực để chạy thận và lọc máu.

Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận cấp cứu nhiều ca bệnh trong tình trạng rất nặng, do sử dụng quá nhiều rượu. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, bệnh nhân Nguyễn Minh H. (34 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh) cũng phải nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội sau khi uống rượu. Qua thăm khám, các bác sỹ xác định bệnh nhân bị viêm tụy cấp, hoại tử một phần tụy. Người bệnh sau đó được bù nước, điện giải và truyền chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch mới phục hồi lại được.

Theo bác sỹ Võ Ngọc Quốc Minh, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viêm tụy cấp thường gặp ở những người uống rượu, bia thường xuyên. “Mức độ nặng của viêm tụy cấp có thể làm suy đa cơ quan như suy hô hấp, suy thận, suy gan và có thể dẫn đến tử vong". Bác sỹ Quốc Minh cảnh báo.


Các triệu chứng điển hình của viêm tụy cấp là sau khi uống bia rượu từ 1 - 3 ngày, người bệnh đột ngột đau bụng dữ dội kèm theo nôn ói, ăn uống không được. Nguy hiểm hơn, có một số trường hợp người bệnh chỉ bị đau nhẹ nên bác sỹ có thể chẩn đoán nhầm là bị viêm dạ dày và không được cấp cứu kịp thời.

Khi có các triệu chứng viêm tụy cấp, người bệnh cần phải nhập viện để điều trị và theo dõi, không nên điều trị ngoại trú hay điều trị ở các phòng khám. Để phòng tránh bệnh, cần sử dụng rượu bia ở mức độ chừng mực, nếu người bệnh đã bị viêm tụy cấp do rượu bia nên tránh không tiếp tục uống vì sẽ có khả năng bệnh sẽ tái phát, lần sau sẽ nặng hơn những lần trước- Bác sỹ Quốc Minh khuyến cáo.

Đinh Hằng (TTXVN)

https://baotintuc.vn