Thứ bảy 19/06/2021 04:57

Những cách tiết kiệm “độc - dị - lạ” ở các quốc gia trên thế giới

19:00 | 19/06/2020

Họ có cách chi tiêu hợp lý của mình, cố gắng tối ưu hóa ngân sách và đôi khi cách tiết kiệm của họ khiến người khác phải bất ngờ vì độ "độc - dị - lạ".

Sẽ thật là sai lầm nếu bạn nghĩ rằng tiết kiệm là thói quen hay việc cần làm của những người nghèo khổ. Sự thật là không phải người giàu nào cũng hoang phí. Họ có cách chi tiêu hợp lý của mình, cố gắng tối ưu hóa ngân sách và đôi khi cách tiết kiệm của họ khiến người khác phải bất ngờ vì độ "độc - dị - lạ".

Nhật Bản

nhung cach tiet kiem doc di la o cac quoc gia tren the gioi
 

Ở Nhật Bản, có một nền văn hóa đặc biệt gồm các quy trình vệ sinh khác người. Họ thích tắm bằng vòi sen và thưởng thức sự thư giãn trong bồn tắm. Thế nhưng việc mỗi người lại xả đầy một bồn nước để ngâm mình thì thật sự quá tốn kém phải không?

Vậy là họ nghĩ ra cách sẽ tắm chung một bồn nước. Tất nhiên, trước khi vào ngâm mình trong bồn thì họ đều đã tắm bằng vòi sen sạch sẽ. Chính bởi vậy nước trong bồn luôn sạch và nhiệt độ bồn tắm được duy trì bởi sự hỗ trợ của các thiết bị đặc biệt.

Một số gia đình ở Nhật còn thích tắm chung, trẻ em tắm cùng bố mẹ đến khi trở thành thiếu niên. Với người dân Nhật Bản, việc đó cũng như gia đình ở các quốc gia khác xem TV cùng nhau để tăng thêm sự thân mật.

Chưa dừng ở đó, sau khi sử dụng bồn xong cho việc tắm, số nước đó không bị xả bỏ mà được tận dụng để giặt. Nhiều máy giặt ở Nhật còn có máy bơm đặc biệt để lấy nước thẳng từ bồn tắm. Đây là một cách tuyệt vời để không chỉ tiết kiệm tiền nước mà còn giúp họ có thể giặt đồ bằng nước ấm.

Người Nhật nổi tiếng với phong cách làm việc chăm chỉ và chuyên nghiệp. Họ thường ở lại làm việc tại văn phòng cho đến tối muộn và nếu nhà ở quá xa, việc đi lại bằng taxi sẽ rất tốn kém. Trong trường hợp này, họ sẽ chọn cách ngủ qua đêm trong các khách sạn con nhộng gần công ty khi liên tục phải tăng ca.

Australia

nhung cach tiet kiem doc di la o cac quoc gia tren the gioi
 

Có tới 69% người Úc thừa nhận rằng, họ ngại là quần áo và 41% trong số đó nói rằng họ thậm chí không bao giờ sử dụng bàn là. Họ có những cách sáng tạo riêng để khiến quần áo luôn phẳng phiu. Một trong những cách phổ biến và được cho là hiệu quả chính là treo lên móc và để chúng trong phòng tắm. Hơi nước nóng sẽ khiến quần áo hạn chế các nếp nhăn, giúp họ vừa tiết kiệm công sức, vừa tiết kiệm được tiền.

Hàn Quốc

 

nhung cach tiet kiem doc di la o cac quoc gia tren the gioi
 

Cũng giống như ở nhiều quốc gia châu Âu, ở Hàn Quốc tiền điện rất đắt đỏ và nhiều hộ gia đình không có hệ thống sưởi trung tâm. Đây là lý do tại sao vào mùa đông, các căn nhà ở Hàn Quốc trở nên rất lạnh. Tuy nhiên, họ đã tìm ra một cách thú vị để giữ ấm. Trong phòng khách và phòng ngủ, họ sẽ dựng lều ngay trên giường và ngủ ở trong đó.

Bên cạnh đó, người Hàn Quốc cũng rất tiết kiệm nước. Khi kinh tế trở nên khó khăn, nhiều bà nội trợ đã lựa chọn mua cho chồng các sản phẩm quấn áo màu tối để ít phải giặt hơn nhằm tiết kiệm nước và chất tẩy rửa.

Các nước châu Âu

nhung cach tiet kiem doc di la o cac quoc gia tren the gioi
 

Người Đức rất tiết kiệm. Họ luôn mặc quần áo rất giữ gìn để có thể bán lại chúng khi không có nhu cầu sử dụng nữa thay vì đem vứt đi. Khoảng 1/3 dân số Đức đem quần áo không dùng nữa của mình tới bán tại các cửa hàng đồ cũ hay rao lại trên một số trang web chuyên dụng.

Người Đức cũng không thích mua sắm nhiều quần áo mới. Một người trung bình mỗi năm chỉ chi khoảng 700 USD cho việc mua sắm quần áo trong khi con số này ở Vương quốc Anh là hơn 1.100 USD. Bí mật của họ cũng giống như nhiều người dân châu Âu khác là rất yêu thích săn hàng giảm giá và luôn chờ đợi để mua vào các dịp khuyến mại. Nhiều người Pháp thậm chí còn nghỉ nhiều ngày trong dịp các cửa hàng bán đồ giảm giá để có thể canh và mua được quần áo với mức giá rẻ hơn.

Nhiều ngôi nhà hay căn hộ ở châu Âu không có hệ thống sưởi trung tâm. Việc sử dụng lò sưởi có thể quá tốn kém vì điện có giá rất cao. Giải pháp của họ là tắt máy sưởi vào ban đêm, duy trì nhiệt độ vừa đủ thoải mái trên giường đắp chăn và sử dụng máy sưởi đồ chơi hay miếng dán nhiệt.

Ở Thụy Điển và Thụy Sĩ, việc nói về cổ phiếu các công ty hay tài khoản tiết kiệm cho trẻ em là điều hoàn toàn bình thường. Họ dạy cho trẻ biết về việc chi tiêu hợp lý.

Vào mùa khuyến mại, nhiều người dân châu Âu sẽ tận dụng sức lao động trong nhà để tiết kiệm tiền vận chuyển. Họ sẽ thuê một chiếc xe tải và nhờ các thành viên còn lại trong gia đình giúp đỡ việc lắp đặt.

Người Đức lại có cách khác để trang hoàng nhà cửa mà không tốn một đồng. Nhiều người chọn cách ra các bãi rác và nhặt về các sản phẩm cũ bị bỏ đi nhưng vẫn còn sử dụng được. Tất nhiên bạn sẽ phải làm nhanh chóng trước khi chúng bị đem đi tiêu hủy.

https://phunuvietnam.vn