Thứ ba 24/11/2020 16:33

Những loại thực phẩm ngăn ngừa tăng cân và giảm căng thẳng

13:44 | 03/07/2020

Có những loại thực phẩm ngăn ngừa tăng cân, giúp giảm căng thẳng và bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

 

Cơ thể con người thường phản ứng khá mạnh mẽ với các loại đồ ăn, thức uống theo sở thích. Đặc biệt là khi căng thẳng lại trở thành kích thích cơn thèm ăn và dễ gây tình trạng tăng cân.

Bản chất khi con người căng thẳng sẽ kích thích cơn thèm ăn do bị gia tăng nồng độ hormone cortisol trong máu. Trong khi đó, loại hormone chính là loại hormone làm kích thích cơn đói và thèm ăn.

Thực tế lại có một số loại thực phẩm làm giảm tác động của hormone cortisol trong máu. Những loại thực phẩm này sẽ giúp làm giảm tình trạng căng thẳng và cũng góp phần hiệu quả khi có khả năng ngăn ngừa nguy cơ tăng cân.

Các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa tăng cân và giảm căng thẳng

1. Quả dâu tây

Quả dây tây nổi tiếng là một loại quả chứa nhiều vitamin C. Ngoài việc chứa nhiều vitamin C thì đây còn là loại thực phẩm chứa nhiều các loại chất khác như chất polyphenols. Đây là loại hormone tự nhiên giúp giảm căng thẳng và ngăn ngừa khả năng hình thành mỡ ở cơ thể.

Dâu tây là loại trái cây phù hợp cho các bữa ăn nhẹ trong một ngày. Loại quả này không chỉ góp phần giúp tăng cường thành phần dinh dưỡng cho bữa ăn và cho cơ thể con người.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể thay thế ăn quả dâu tây bằng cách sử dụng dâu tây ăn kèm với yếu mạch hay xà lách.

 

nhung loai thuc pham ngan ngua tang can va giam cang thang

Dâu tây giúp giảm căng thẳng và ngăn ngừa tình trạng tăng cân - Ảnh Internet

2. Quả anh đào giúp giảm căng thẳng

Quả anh đào còn có tên tiếng Anh là quả cherry. Trong các loại quả thì quả anh đào là loại không thể nhắc đến về lượng vitamin C và chất xơ dồi dào. Không chỉ vậy, thể tích của quả anh đào có đến 80% là nước. Điều này tương đương với chỉ một chén anh đào có đến 15 mg viamin C.

Ngoài ra, quả anh đào còn chứa melatonin, đây là loại chất giúp cơ thể dễ ngủ hơn.

3. Quả việt quất

Việt quất là loại quả chứa hàm lượng vitamin C cao tương đương với quả anh đào trong một chén việt quất có chứa 14,4 mg vitamin C.

Do đó, loại quả này không chỉ giúp làm giảm tình trạng căng thẳng mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ và giúp làm giảm huyết áp. Quả việt quất là lựa chọn của nhiều người khi giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các gốc tự do.

 

nhung loai thuc pham ngan ngua tang can va giam cang thang

Quả việt quất là lựa chọn của nhiều người để hỗ trợ làm giảm căng thẳng và nguy cơ tăng cân - Ảnh Internet

4. Măng tây giúp ngăn ngừa tăng cân

Cũng chứa nhiều vitamin C như dâu tây, anh đào, việt quất. Măng tây chứa 14 mg vitamin C trong một chén. Trong đó, măng tây còn giàu tryptophan, đây là loại axit amin giúp đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hormone serotonin của cơ thể và loại hormone này tạo cảm giác hạnh phúc ở con người.

Ngoài ra, măng tây còn chứa hàm lượng folate cao. Chất dinh dưỡng này còn có tác dụng chống trầm cảm ở con người.

Trên đây là 4 loại thực phẩm giúp giảm căng thẳng và ngăn ngừa tăng cân ở con người mà bạn có thể bổ sung thêm cho thực đơn gia đình mình thêm đa dạng, nhiều chất dinh dưỡng

https://phunuvietnam.vn