Thứ ba 26/10/2021 05:53

Những lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà xây sẵn

06:59 | 21/11/2020

Tiết kiệm thời gian, có sẵn nhà để ở là những ưu điểm nổi bật của việc mua nhà xây sẵn. Nằm lòng 5 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu một căn nhà mua sẵn như ý.

Độ uy tín của chủ đầu tư

Độ uy tín của chủ đầu tư là vô cùng quan trọng. Mua nhà là một chuyện lớn, sử dụng một khoản tiền không hề nhỏ để đầu tư vào nhà đất. Đã có rất nhiều trường hợp bị chủ đầu tư lừa vì mua phải dự án dính quy hoạch.

Nếu là nhà xây sẵn ở các dự án lớn thì chất lượng công trình có thể an tâm hơn, nhưng bạn cần sáng suốt lựa chọn nhà đầu tư có uy tín, được chính khách hàng cũ đánh giá cao để tránh những rủi ro không đáng có có thể xảy đến.

Vị trí căn nhà

Vị trí căn nhà sẽ là yếu tố quyết định tới chất lượng cuộc sống của bạn. Chủ đầu tư cần ưu tiên chọn lựa những vị trí có hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện di chuyển đến trung tâm dù ở gần hay xa.

Dự án phải có tiện ích đầy đủ như trung tâm hành chính, chợ, siêu thị, ngân hàng, bệnh viện, trường học, công viên vui chơi… để chất lượng cuộc sống của gia đình luôn được đảm bảo. Ngoài vị trí ra, người mua cũng cần quan tâm tới môi trường sống xung quanh dự án, ưu tiên nơi có dân trí cao.

nhung luu y khong the bo qua khi mua nha xay san
Mua nhà xây sẵn giúp bạn tiết kiệm thời gian xây dựng. Đồ họa: Kim Nhung

Khảo sát địa chất căn nhà

Một căn nhà được xây dựng trên nền đất chắc chắn thì sẽ lâu bền về thời gian hơn nhà xây trên nền đất yếu, nhão, dễ lún, sụt. Vì vậy, việc tìm hiểu về địa chất của căn nhà đóng một vai trò rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới độ bền, tính an toàn của căn nhà.

Trước khi chọn mua một căn nhà xây sẵn, bạn nên tìm hiểu kỹ xem căn nhà được xây dựng trên nền đất được san lấp từ ruộng, ao, hồ hay trên nền đất cứng.

Với các căn nhà có nền đất yếu, bạn nên cân nhắc bởi trong quá trình xây dựng, bên cạnh việc gia cố móng thì người ta còn dùng vật liệu nhẹ để làm giảm trọng lượng căn nhà.

Hệ thống điện nước

Hệ thống cấp điện nước là yếu tố đảm bảo sinh hoạt ổn định của gia đình bạn. Vì vậy trước khi chuyển đến nhà mới xây sẵn, bạn nên kiểm tra kĩ càng hệ thống điện nước, tránh tình trạng mất nước, điện chập chờn, không đủ tải trong quá trình sử dụng.

Thực tế, có rất nhiều người khi mua nhà xây sẵn gặp phải tình trạng tắc cống, tắc bể phốt, điện chập chờn dù mới chuyển đến sống một thời gian ngắn.

Tính pháp lý của căn nhà

Dù mua nhà xây sẵn hay bất kể giao dịch mua bán loại hình bất động sản nào cũng cần quan tâm tới vấn đề an toàn pháp lý, bởi đó là yếu tố quyết định đến việc bảo vệ quyền lợi của người mua.

Vấn đề pháp lý cần kiểm tra bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ); kiểm tra ngôi nhà định mua có đang được thế chấp hay không;...

Đồng thời lưu ý các điều khoản về chi phí bảo trì, đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, cam kết chất lượng công trình trong hợp đồng mua bán nhà xây sẵn.

Kim Nhung

Kim Nhung

https://laodong.vn