Thứ bảy 28/11/2020 17:09

Những mẹo hữu ích giúp đánh bay cơn đau mỏi lưng, cổ khi lái xe

07:00 | 03/08/2020

Đau mỏi lưng, cổ là tình trạng mà nhiều tài xế gặp phải khi thường xuyên phải lái xe trong thời gian quá lâu. Dưới đây là những mẹo giúp đẩy lùi cơn đau nhức mà các tài xế nên tham khảo.

Tình trạng đau mỏi vai, cổ sau nhiều giờ lái xe liên tục không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lái xe mà còn là nguyên nhân gián tiếp của nhiều vụ tai nạn giao thông.

Những cơn đau âm ỉ, dai dẳng có thể khiến các tài xế không thể tập trung lái xe, thậm chí trong nhiều trường hợp họ không thể kiểm soát chính xác tay lái và không kịp phản xạ khi tình huống bất ngờ. Chính vì vậy, các tài xế nên chú ý những nguyên tắc dưới đây để có thể lái xe một cách thoải mái nhất.

Đảm bảo vị trí ngồi đúng cách

Việc điều chỉnh ghế xe sao cho phù hợp với từng tài xế không chỉ giúp bạn có thể quan sát và lái xe tốt hơn mà còn giúp loại bỏ đáng kể những cơn đau mỏi lưng, cổ.

Các nhà nghiên cứu cho biết ngồi đúng tư thế có thể giảm đến 50% chấn thương lưng, cổ và đảm bảo bạn có được trải nghiệm lái xe tốt nhất. Bạn nên điều chỉnh độ cao, độ nghiêng của ghế sao cho có thể lái xe một cách thoải mái nhất.

nhung meo huu ich giup danh bay con dau moi lung co khi lai xe
Tư thế ngồi đúng cách được các chuyên gia gợi ý (Ảnh: Car from Japan)

nhung meo huu ich giup danh bay con dau moi lung co khi lai xe Việc điều chỉnh vô lăng cũng là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi tài xế (Ảnh: Car from Japan)

Vào xe đúng cách

Nhiều tài xế có thói quen ngồi xe như cho chân vào trước mà không hề ý thức được rằng động tác này có thể gây ra tình trạng chuột rút, nguy hiểm hơn là cong, vẹo cột sống. Cách ngồi vào xe đúng nhất là đặt hông vào trước, rồi mới bước chân vào và xoay người về đúng hướng sau khi đã ngồi yên vị trên ghế xe.

Căng dãn cơ thường xuyên

Giữ nguyên một vị trí trong nhiều giờ lái xe liên tục sẽ khiến cơ bắp của bạn bị tê, mỏi. Để tránh xảy ra tình trạng căng cơ, đau mỏi lưng, cổ, bạn nên tranh thủ thực hiện một số động tác kéo giãn cơ trong lúc chờ đèn đỏ hay tắc đường. Bạn nên tham khảo các động tác đơn giản, có thể thực hiện khi đang ngồi. Điều này sẽ giúp nới lỏng các cơ và tạo sự linh hoạt cho tài xế khi lái xe.

Luôn mang theo túi chườm nóng/lạnh trên xe

Việc mang theo túi chườm nóng/lạnh khi di chuyển bằng xe ô tô có thể là cứu cánh của nhiều tài xế trong nhiều trường hợp. Nếu bạn bị đau mỏi lưng, cổ cấp tính, bạn có thể sử dụng túi chườm lạnh, còn khi bạn bị đau lưng, cổ trong một thời gian dài, thứ bạn cần là túi chườm nóng để có thể làm dịu đi cơn đau khi đang lái xe.

nhung meo huu ich giup danh bay con dau moi lung co khi lai xe
Túi chườm nóng/lạnh có thể giúp bạn làm dịu cơn đau tức thời (Ảnh: Car from Japan)

nhung meo huu ich giup danh bay con dau moi lung co khi lai xe Bạn có thể nghe nhạc hoặc nói chuyện để không để ý đến cơn đau của mình (Ảnh: Car from Japan)

 

https://vietnamnet.vn