Thứ hai 14/06/2021 06:57

Những sếp nữ hiếm hoi trong ngành hàng không Việt

16:00 | 20/10/2020

Hàng không được coi là ngành làm việc khắc nghiệt đối với phụ nữ. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, chỉ một số ít nữ giới là lãnh đạo trong ngành hàng không.

Chỉ 3% lãnh đạo hàng không là nữ

Một báo cáo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết tỉ lệ phụ nữ giữ vai trò tổng giám đốc, giám đốc điều hành trong ngành hàng không chỉ ở mức 3%, so với 12% ở các ngành khác. Còn theo thống kê của Trung tâm hàng không châu Á - Thái Bình Dương (CAPA), chỉ 6% nhân viên nữ tại các hãng hàng không thế giới được bổ nhiệm lên vị trí điều hành.

Sở dĩ không có nhiều nữ giới là lãnh đạo trong ngành hàng không bởi đây được xem là ngành đặc thù xoay quanh các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Điều này đòi hỏi người lãnh đạo hàng phải có kiến thức về cả mảng thương mại và kỹ thuật để có thể điều hành kinh doanh. Do đó, với phụ nữ, hàng không được coi là môi trường làm việc khắc nghiệt.

Năm 2019, tại Hội nghị thượng đỉnh Vận tải hàng không thế giới, lãnh đạo 30 hãng hàng không đã ký cam kết bổ nhiệm nhiều phụ nữ hơn vào các vị trí chủ chốt tại hãng của mình.

Mặc dù tỉ lệ nữ lãnh đạo trong ngành hàng không thấp, nhưng họ đã khẳng định tài năng, vai trò quan trọng của mình trong ngành. Có thể kế đến những cái tên sáng giá như: bà Anne Rigail, Tổng giám đốc Air France (Pháp); bà Linda Jojo, Phó tổng giám đốc công nghệ và giám đốc kỹ thuật số của United Airlines (Mỹ); bà Tammy Romo, Giám đốc tài chính Southwest Airlines (Mỹ); bà Joanna Geraghty, Chủ tịch và Giám đốc điều hành JetBlue (Mỹ); bà Tracy Lawlor, Giám đốc chiến lược và phát triển kinh doanh JetBlue.

Những “bông hồng thép” của hàng không Việt

Tại Việt Nam, sự thành công của Vietjet Air gắn liền 2 nữ lãnh đạo là: Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Hà và Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Phương Thảo.

Bà Nguyễn Thanh Hà là một trong những thành viên sáng lập, được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vietjet vào năm 2007. Bà là chuyên gia, nhà quản lý dày dặn kinh nghiệm trong ngành hàng không. Trước khi tham gia Vietjet, bà Hà từng là cục phó Cục Hàng không Việt Nam.

nhung sep nu hiem hoi trong nganh hang khong viet

Nhờ vậy, bà Hà hiểu rõ cần có 1 thị trường hàng không cạnh tranh lành mạnh tại Việt Nam, trong đó có sự tham gia của các hãng tư nhân. Bà chia sẻ: “Chúng tôi tự hào là nhân tố thúc đẩy những đổi mới tích cực của hàng không Việt Nam từ luật pháp chính sách, tới phương thức quản lý và kế hoạch liên tục mở rộng, nâng cấp xây mới các sân bay, phát triển chuỗi cung ứng dịch vụ hàng không. Vietjet có ước vọng xây dựng Việt Nam thành một trung tâm dịch vụ hàng không của khu vực”.

Khác với vị chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Phương Thảo không xuất thân từ ngành hàng không nhưng lại có tầm nhìn xa về ngành này. Bà Phương Thảo chia sẻ, bà đã từng cùng những người đồng sáng lập xây dựng đề án thành lập hãng hàng không 5 sao. Tuy nhiên, trong lần đi từ thiện ở vùng cao, nghe tâm sự của một người phụ nữ nghèo mong muốn được một lần bước lên máy bay trước khi nhắm mắt, bà Thảo đã trăn trở về câu chuyện đó, sau đó quyết định chuyển từ đề án hàng không 5 sao sang mô hình hàng không đại chúng, giá rẻ với mong muốn đem lại cơ hội bay cho mọi người.

Chính vì mục tiêu hiện thực hóa giấc mơ bay của hàng triệu người dân, mà trong tất cả kế hoạch kinh doanh của Vietjet, câu hỏi luôn được nữ CEO đặt ra cho các bộ phận xây dựng kế hoạch là về lợi ích cho khách hàng: Bao nhiêu người được bay? Trong đó bao nhiêu người lần đầu tiên đi máy bay? Bà Thảo cũng xây dựng khẩu hiệu trong nhân viên của hãng là: an toàn, vui vẻ, giá rẻ, đúng giờ.

nhung sep nu hiem hoi trong nganh hang khong viet

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo được vinh danh: 1 trong 100 phụ nữ quyền lực thế giới năm 2019; 1 trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu 2018; 1 trong 100 nhân vật làm thay đổi kinh tế châu Á 2020… cùng nhiều danh hiệu khác do các tổ chức quốc tế vinh danh. Tuy nhiên, bà Thảo cho biết bà thích được mọi người gọi là “chị Thảo của Vietjet” hơn.

Kề vai sát cánh cùng 2 “bông hồng thép” ở trên cũng là 2 “phó tướng” của Vietjet Air - những người có nhiều đóng góp vào sự thành công của hãng: Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Thúy Bình và Phó Tổng Giám đốc Hồ Ngọc Yến Phương.

nhung sep nu hiem hoi trong nganh hang khong viet

Bà Thúy Bình đảm nhiệm chức Phó Tổng Giám đốc Vietjet Air kiêm Chủ tịch Thai Vietjet - hãng hàng không do Vietjet Air liên danh thành lập tại Thái Lan. Bà Thúy Bình là một trong những người truyền cảm hứng sáng tạo cho đội ngũ Vietjet Air và Thai Vietjet. Bà Bình xem đại dịch Covid-19 là thách thức đổi mới của doanh nghiệp: “Chúng tôi coi như đây là môi trường sống mới mà chúng tôi tự phải thay đổi hành vi của mình cùng toàn xã hội, thích nghi với các điều kiện mới một cách tốt nhất”.

Phó Tổng Giám đốc Hồ Ngọc Yến Phương phụ trách tài chính kế toán của Vietjet Air. Bà Yến Phương có tới 20 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính, từng giữ vị trí lãnh đạo cấp cao ở những tập đoàn danh tiếng trong lĩnh vực dầu khí, viễn thông, sản xuất công nghiệp... đặc biệt là kinh nghiệm trong điều tiết và quản trị nguồn vốn.

nhung sep nu hiem hoi trong nganh hang khong viet

Bộ tứ nữ lãnh đạo Vietjet Air được xem là “của hiếm” tài năng trong ngành hàng không Việt Nam. Đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong trong một ngành quan trọng và áp lực, thường xuyên phải làm việc với cường độ cao, nhưng như bà Phương Thảo khẳng định: “Những lãnh đạo nữ của Vietjet luôn ý thức tinh thần gương mẫu đi đầu của người lãnh đạo, chia sẻ trong cán bộ công nhân viên. Các nữ tướng đều xác định làm lãnh đạo doanh nghiệp lớn là dấn thân, là hy sinh, gánh vác vì sự nghiệp chung của hàng không nước nhà”.

Xuân Thạch

https://vietnamnet.vn