Thứ hai 29/11/2021 12:04

Nỗi ám ảnh quá khứ âm thầm, dai dẳng, phá tan mọi tin yêu

19:38 | 22/04/2021

Đến giờ, dù đã trưởng thành, đã có công việc ổn định nhưng T. không có cảm xúc với người khác giới. Chỉ cần người đàn ông nào đến gần là T. lại hoảng sợ. Tất cả những ám ảnh quá khứ lại dội về.

T. cho biết, em là nạn nhân của ấu dâm khi đang học lớp 6. Dù chưa bị người anh họ xâm phạm ở mức nghiêm trọng nhất nhưng những động chạm ở vùng kín cũng đủ ám ảnh tuổi thơ của T. Đến giờ, khi người anh đó xuất hiện, T. cảm thấy rất mất tự nhiên. Chính vì chuyện này mà T. sợ yêu và sợ lấy chồng. Mỗi lần tiếp xúc với người khác giới, T. sẽ phòng vệ và không thể tiến xa hơn ngoài tình bạn. Ở tuổi 30, nhìn cô già dặn, thần sắc không tốt, thiếu sức sống. Cả gia đình, đặc biệt là bố mẹ, rất lo lắng cho T. Thấy con gái lúc nào cũng lặng lẽ như một cái bóng, chỉ biết đi làm rồi về nhà, không giao lưu, vui chơi với bạn bè, bố mẹ T. rất sốt ruột. Họ không biết T. có nỗi khổ tâm gì khó nói.

Nhìn thấy người anh họ hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình, T. cảm thấy vô cùng bất công. T. luôn tự hỏi, tại sao anh ta có thể vui vẻ như vậy, anh ta không có chút gì dằn vặt, không phải nhận "quả báo" gì. Còn mình luôn phải chịu sự giày vò từ quá khứ mà tội lỗi do người khác gây ra. T. thực sự muốn anh ta phải trả giá. Chỉ có điều, T. không đủ can đảm để nói ra sự thật, để lột trần bộ mặt của anh ta.

 

noi am anh qua khu am tham dai dang pha tan moi tin yeu

Đến giờ, dù đã trưởng thành, đã có công việc ổn định nhưng T. không có cảm xúc với người khác giới. Ảnh minh hoạ không phải nhân vật trong bài

T. không biết làm thế nào để thoát khỏi tìnhh trạng này. Cứ tưởng càng trưởng thành thì những ký ức sẽ phai nhạt nhưng thực tế không phải vậy. Nó khiến cuộc sống của T. vô cùng tồi tệ. T. chỉ biết khóc và quẩn quanh trong suy nghĩ tiêu cực. Không biết tương lai của T. sẽ ra sao khi lúc nào cô cũng mang gánh nặng trong lòng. Giờ đây, T. chỉ sống lay lắt với guồng quay công việc và gặm nhấm nỗi đau của riêng mình.

Giống như T., trở thành nạn nhân của ấu dâm, nhiều đứa trẻ đã bị hoảng loạn trong một thời gian dài và không ít người khi lớn lên vẫn bị ám ảnh. Tiến sỹ Dương Minh Tâm, Trưởng phòng Điều trị các rối loạn liên quan stress, Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết: "Quấy rối tình dục thường gây ra các sang chấn tâm lý đối với trẻ em. Nỗi sợ hãi ấy có thể gây ám ảnh suốt cuộc đời một đứa trẻ. Một sang chấn kinh khủng ở nữ giới hay gặp đó là vấn đề xâm hại tình dục. Những trẻ từng bị quấy rối, xâm hại tình dục thường dễ gặp phải các rối loạn stress sau sang chấn".

Theo tiến sỹ Dương Minh Tâm, các sang chấn tâm lý thường gặp phải khi bản thân bị hành hạ hoặc bị xâm hại tình dục. Những hình ảnh đó được tiếp nhận đầy đủ trong đầu người bị lạm dụng hoặc người chứng kiến dẫn đến những trải nghiệm cảm xúc kinh sợ gắn sâu vào tâm trí người bị hại. Sau khi chuyện đó xảy ra, người bệnh hay xuất hiện các hồi ức, hình ảnh, cảm giác hay gặp lại, kể cả lúc bệnh nhân đang thức hay trong giấc mơ, những hình ảnh đó đều có thể xuất hiện trong đầu.

Bác sỹ Tâm phân tích, ngay sau khi trẻ bị quấy rối, xâm hại tình dục, trẻ luôn bị ám ảnh bởi những hình ảnh khủng khiếp. Những hình ảnh, trải nghiệm đó làm cho bệnh nhân sợ hãi, mất tập trung, người bệnh buồn phiền, xấu hổ, mất tự tin. Họ thu mình, dẫn đến ức chế tư duy để phát triển. Tình trạng đó gần như kéo dài suốt đời, âm thầm gây tổn hại đến sức khoẻ. Họ cần được trị liệu tâm lý và uống thuốc giúp điều chỉnh, cân bằng cảm xúc, thúc đẩy các cảm xúc tích cực. Người thân và bạn bè nên tích cực chia sẻ với họ, kéo họ tham gia vào các hoạt động cần sự liên tục, tương đối tập trung và có sự thay đổi tích cực mỗi ngày như trồng cây, trồng rau, nuôi chim cảnh, cá cảnh. Hoặc cùng họ tham gia các hoạt động xã hội, từ đó nhìn nhận lại nỗi ám ảnh của mình theo hướng tích cực hơn.

https://phunuvietnam.vn