Thứ hai 29/11/2021 12:18

Nói lời sau cùng, các bị cáo đổ xăng khiến 3 cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm xin được tha thứ

15:41 | 10/09/2020

"Bị cáo mong gia đình 3 chiến sĩ đã hi sinh tha thứ để lương tâm bị cáo được thanh thản phần nào”… “Bị cáo cắn rứt lương tâm rất nhiều khi nghĩ về con của đồng chí Huy”... “Xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ, những người thời bình mà hi sinh như thời chiến"... - những người đổ xăng thiêu 3 cảnh sát nói trước tòa.

noi loi sau cung cac bi cao do xang khien 3 canh sat hy sinh o dong tam xin duoc tha thu
Các bị cáo tại tòa.

Chiều 10/9, tại TAND TP Hà Nội, 29 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) được quyền nói lời sau cùng.

Tại tòa, bị cáo Lê Đình Chức - người cùng cháu mình là Lê Đình Doanh đổ xăng, châm lửa khiến 3 cảnh sát hi sinh vào đêm 9/1 đã gửi lời xin lỗi gia đình các liệt sĩ. Bị đề nghị án tử hình, Chức nói: “Bị cáo mong gia đình 3 chiến sĩ tha thứ để lương tâm bị cáo được thanh thản phần nào. Xin tòa xem xét hoàn cảnh gia đình bị cáo, xin cho bị cáo được có cơ hội thắp một nén hương cho bố và nhìn mặt con mới sinh một lần”.

Tương tự, bị cáo Lê Đình Doanh quay xuống nói lời xin lỗi tới gia đình 3 chiến sĩ đã hi sinh. “Bị cáo thấy cắn rứt lương tâm rất nhiều khi nghĩ về con gái đồng chí Huy, cháu còn quá nhỏ chưa biết gì nhưng sau này cháu mới hiểu phải chịu nỗi đau không gì bù đắp được khi lớn lên nhưng không thể hưởng sự yêu thương, bao bọc của bố”.

Doanh nói với các bị hại: “Em, cháu xin lỗi”. Quay lên phía chủ tọa, Lê Đình Doanh cho hay quá trình tạm giam đã nhận rõ tội lỗi, xin các luật sư không cần bào chữa cho mình nữa. Bị cáo này cũng mong tòa hưởng khoan hồng để sớm trở về với vợ con, trở thành công dân có ích.

Bố của Doanh tức bị cáo Lê Đình Công cũng mong được hưởng khoan hồng, xin tòa án chuyển tội danh cho mình từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” với mức án nhẹ hơn. Lý do, Công nói mình không chỉ đạo, bàn bạc hoặc chỉ đạo ai chống đối công an.

“Nghe tin 3 chiến sĩ hi sinh, bị cáo vô cùng hối hận, ăn năn. Kính mong HĐXX, kiểm sát viên xem xét cho bị cáo hưởng khoan hồng… để có cơ hội trở về với gia đình, thành công dân tốt, giáo dục con em chấp hành đúng pháp luật” – Lê Đình Công nói.

Đến lượt mình, bị cáo Bùi Viết Hiểu khẳng định hành vi của mình là sai nhưng xin được hưởng khoan hồng. Bị cáo nói: “Mong tòa chiếu cố đến nhân thân gia đình bị cáo. Có 3 anh em trai đều vào chiến trường miền Nam, anh cả hi sinh năm 1968, em út là nạn nhân chất độc da cam cũng đã mất. Bị cáo hưởng 10 Huân chương trong chiến đấu, bị cáo có bề dày thành tích nhưng cuối đời lại vấp phải sai lầm lớn nên rất hối hận và quyết tâm thành người tốt”.

Cũng nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Quốc Tiến xin thừa nhận đã mua lựu đạn, xăng để chống đối cảnh sát theo chỉ đạo của Lê Đình Công. Tiến trình bày: “Bị cáo biết cái sai của mình gây ra trong thời gian qua, bị cáo ăn năn hối cải… Bị cáo không phải chủ mưu, cầm đầu, chỉ bị Tổ đồng thuận lôi kéo, kích động nên có mặt ngày hôm đó. Hiện giờ bị cáo thành tâm sám hối, mong tòa giảm tội cho bị cáo xuống tội chống người thi hành công vụ”.

Được nói với bị hại, Nguyễn Quốc Tiến trình bày: “Thưa 3 gia đình, tôi không trực tiếp hãm hại 3 đồng chí nhưng có lỗi vì có ở ngoài đó, tôi nhận thức hành vi phạm tội của mình, nhận thấy rất hối hận. Tôi đã nhờ cán bộ điều tra nhắn tới vợ tôi là bị cáo Đào Thị Kim hỏi thăm gia đình 3 chiến sĩ nhưng trong thời gian đó, vợ tôi cũng bị bắt. Lúc này, tôi chỉ biết thành tâm niệm Phật cho 3 chiến sĩ, mong 3 gia đình tha thứ cho tôi”.

Cũng tại tòa, bị cáo Lê Thị Loan vừa khóc vừa nói: “Xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ, những người thời bình mà hi sinh như thời chiến. Tôi có bố hi sinh trong chiến tranh, tôi không biết mặt bố mình nên tôi hiểu nỗi đau của cháu bé con đồng chí cảnh sát… Tôi cũng xin tòa giảm nhẹ hình phạt để tôi có thể trở về, đi tìm xương cốt cha tôi”.

Trong khi đó, bị cáo Trần Thị Phượng xin tòa án giảm nhẹ cho cả mình và chồng là bị cáo Bùi Văn Tiến. Phượng nói: “Xin cảm ơn viện kiểm sát hôm qua đã giảm tội cho các bị cáo, chuyển tội danh cho 19 bị cáo, chuyển khung khoản bị cáo xuống tội nhẹ hơn. Mong tòa xem xét giảm nhẹ để bị cáo sớm về chăm sóc con, con bị cáo rất nhỏ. Bị cáo hứa về sẽ trở thành công dân tốt. Mong tòa xem xét cho chồng bị cáo là Bùi Văn Tiến có thể sớm về chữa bệnh, cùng nhau nuôi dạy con thành người có ích cho xã hội”.

Chủ tọa cho biết vào 3h chiều 14/9 sẽ tuyên án.

https://www.tienphong.vn