Thứ năm 02/07/2020 13:54

Nỗi niềm tỷ phú

07:43 | 03/05/2020

Tỷ phú Elon Musk có vẻ quẫn trí giữa cuồng phong coronavirus. Nổi đoá với phong toả, ông rao bán toàn bộ tài sản khiến tiền chứng khoán của cá nhân và công ty bay hơi 16 tỷ USD. Đấy là thế lưỡng nan ở Mỹ, chọn suy sụp vì dịch hay vì kinh tế.

Hôm 28/4 Musk ví phong toả với phát xít và mắng Youtube đã xoá video các bác sỹ ủng hộ kinh tế. Chủ hãng công nghệ TESLA đòi “trả lại cho nhân dân quyền tự do tối thượng của họ”. Trước đó Musk tung clip hai bác sỹ California, Dan Erickson và Artin Massihi, cho rằng dịch covid-19 bị thổi phồng.

Musk 49 tuổi tuyệt vọng nhìn các dự án phục hồi kinh doanh cứ lụi dần. Định tái mở cửa nhà máy ô tô ngày 4/5 thì lãnh đạo San Francisco cứ mần thinh. Dây chuyền California rơi cảnh tương tự và giấc mơ lãi khủng từ quý 4 xe chạy điện đầu tiên thương hiệu Model Y cũng thành khói.

noi niem ty phu
Tỷ phú Musk

Lo nữa là cú thầu lịch sử từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Ngày 30/4, NASA cho ba công ty đều của tư nhân cạnh tranh chế phi thuyền đưa người trở lại Mặt Trăng năm 2024. Đó là Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos, SpaceX của Musk, và Dynetics nơi chế tạo tên lửa dẫn đường lớn nhất thế giới mệnh danh mẹ của các loại bom. Cuộc đua 10 tháng được NASA hỗ trợ 967 triệu USD song liệu có đủ sức trả bài đúng tháng 2/2021?

Anh hùng sa cơ dễ cáu và đấy là mệnh của Musk sở hữu 39,4 tỷ USD. Dòng tweet hôm 1/5 bộc lộ tâm can vẻn vẹn 10 từ mà gây cơn kinh hoàng. Hôm sau, cổ phiếu của TESLA với 48.000 công nhân bay ngay 13 tỷ USD, còn của CEO Musk và cũng là cổ đông lớn nhất ở đấy tụt ba tỷ USD.

Khắp nơi râm ran đã qua đỉnh dịch mà số má cứ lạnh lùng. Nga không ở tâm dịch nhưng hôm 2/5 thêm 9.623 ca mắc và 57 tử vong. Toàn cầu vượt mốc 3,5 triệu mắc và 240.000 chết. Phao cứu sinh vừa được phép dùng là thuốc Remdesivir chỉ hỗ trợ chứ không chữa được bệnh. Còn vaccine nhà nhà khoe sắp có nhưng ý kiến lạnh lùng cho biết 16 năm nữa mới ra lò chứ đừng mơ 12 hay 18 tháng.

Musk chỉ là bề nổi của cái bi ai đang lan khắp Hoa Kỳ dù tám bang rục rịch dỡ phong toả. Có vẻ chẳng doạ được mấy ai khi giới chức cảnh báo 22 điểm dễ phát dịch hai tuần tới mà mỗi nơi cỡ triệu dân. Việc tổng thống Donald Trump lần đầu ngang cơ đối thủ Joe Biden trong công bố thăm dò toàn quốc của IBD/TIPP ngày 1/5, cả hai đều được 43% ủng hộ, phần nào phản chiếu tâm trạng như trên lửa của cử tri với “phong toả lâu quá rồi”.

Hoàng Quốc Dũng

 

www.tienphong.vn