Chủ nhật 11/04/2021 10:51

NSND Hoàng Dũng: 'Hãy nở nụ cười mãn nguyện vì đã dâng trọn trái tim cho nghề, cho đời'

10:19 | 20/02/2021

"Anh Hoàng Dũng ơi, anh đã và đang sống giữa yêu thương của tất cả mọi người, của tất cả những khán giả yêu nghệ thuật...", NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội thốt lên đau đớn khi đọc lời ai điếu tiễn biệt NSND Hoàng Dũng. Lễ tang diễn ra sáng 20/2.

Dàn nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội xếp hàng đắm mình trong khúc nhạc “Kiếp tằm” (trong vở Tiếng đàn vùng Mê Thảo). Khúc nhạc mở đầu cho lễ truy điệu NSND Hoàng Dũng.

NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội ngậm ngùi nói: "Con người sinh ra nơi trần thế này đều phải chấp nhận một quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Âu cũng gọi là mệnh trời đã định. Thế nhưng … NSND Hoàng Dũng ra đi quá đường đột! Thật là một tin dữ, một sự đau xót thắt lòng cho những người yêu nghệ thuật, cho bạn nghề, cho mỗi chúng ta. Mặc dù đã được các bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc và cứu chữa, nhưng NSND Hoàng Dũng vẫn không cưỡng lại nổi quy luật muôn đời khắc nghiệt của tạo hoá".

 

nsnd hoang dung hay no nu cuoi man nguyen vi da dang tron trai tim cho nghe cho doi
Đông đảo người thân, bạn bè và khán giả đến tiễn biệt NSND Hoàng Dũng.

NSND Trung Hiếu điểm lại sự nghiệp nghệ thuật rực rỡ của cố NSND Hoàng Dũng: Sau khi tốt nghiệp năm 1978 trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, anh về đầu quân cho Đoàn Kịch nói Hà Nội (Tiền thân của Nhà hát Kịch Hà Nội ngày nay).

nsnd hoang dung hay no nu cuoi man nguyen vi da dang tron trai tim cho nghe cho doi NSND Hoàng Dũng.

 

Từ năm 1978 cho đến khi nghỉ hưu, NSND Hoàng Dũng đã có gần 40 năm gắn bó và cống hiến cho nền Sân khấu Kịch nói tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Năm 1993, ông được bổ nhiệm làm Đoàn trưởng Đoàn kịch 1; Năm 2002, ông được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc phụ trách Nghệ thuật; Năm 2007, NSND Hoàng Dũng giữ chức vụ Giám đốc Nhà hát. Cùng năm ấy, với bảng vàng thành tích cống hiến không biết mệt mỏi, ông đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND. Năm 2016, ông nghỉ hưu theo chế độ trong tình yêu thương và trân trọng của toàn thể Nhà hát.

Sau khi về hưu, ông vẫn không ngừng hoạt động nghệ thuật, vẫn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội đồng nghệ thuật của thành phố Hà Nội. Ông vẫn miệt mài cống hiến cho khán giả những bộ phim truyền hình do anh đóng vai chính như: “Người phán xử”, “Về nhà đi con”, “Sinh tử”, “Trở về giữa yêu thương”… Những vai diễn của ông đã ghi dấn ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Từng vai diễn, từng lời thoại của ông đều được khán giả yêu thích và nhớ đến. Ngay cả khi ngã bệnh, ông vẫn đau đáu về bộ phim còn đang dang dở".

nsnd hoang dung hay no nu cuoi man nguyen vi da dang tron trai tim cho nghe cho doi
Gia đình chuẩn bị hoa hồng cho những người đến tiễn biệt NSND Hoàng Dũng.

Cuối cùng, thay lời tiễn biệt người nghệ sĩ tài năng, say nghề vừa rời cõi tạm, NSND Trung Hiếu xót xa nói: "Anh Hoàng Dũng ơi, anh đã và đang sống giữa yêu thương của tất cả mọi người, của tất cả những khán giả yêu nghệ thuật. Một Hoàng Dũng với nhân cách của một nghệ sĩ lớn đầy tự trọng, là tấm gương sáng cho biết bao thế hệ, là người thắp lửa đam mê nghiệp diễn cho những nghệ sĩ trên khắp miền đất nước.

Đến và đi, Sinh – ký – tử - quy là quy luật của đời người. Sự ra đi của anh quả thực là một tổn thất, một nỗi đau quá lớn đối với gia đình, bằng hữu, bạn diễn, của nền nghệ thuật nước nhà … Biết đến bao giờ “Hẹn ngày trở lại” để chúng ta được gặp lại anh như trong vở kịch của Lưu Quang Vũ mà anh từng sắm vai? ...

NSND Hoàng Dũng mất đi, chúng ta không khỏi nuối tiếc cho một người nghệ sĩ tài danh. Hình ảnh của NSND Hoàng Dũng sẽ còn mãi trong lòng chúng ta, trong lòng khán giả Thủ đô và cả nước. Sau hơn 40 năm cuộc đời dâng hiến trọn vẹn cho nghề, sự ra đi thanh thản của anh như một giấc ngủ thiên thu và cũng là sự mãn nguyện của một đời người nghệ sĩ.

Hôm nay, chúng ta cùng dâng nén hương thành kính vĩnh biệt anh! Xin vĩnh biệt người nghệ sĩ của Nhân dân, NSND Hoàng Dũng! Cầu mong anh bình yên nơi tiên cảnh, ở nơi đó xin anh nở nụ cười mãn nguyện của người nghệ sĩ đã dâng trọn trái tim cho nghề, cho đời! Chúng ta – Những người ở lại sẽ cố gắng làm tốt, làm đẹp cho đời bằng cả trái tim và khối óc đầy nhiệt huyết của người nghệ sĩ khi nhớ về anh. Kính mong anh – Người nghệ sĩ của nhân dân – NSND Hoàng Dũng yên giấc ngàn thu!".

 

https://www.tienphong.vn