Thứ bảy 08/08/2020 01:15

Nữ hoàng Anh nói về sự hòa hợp dân tộc trong thông điệp Giáng sinh

11:15 | 24/12/2019

Cung điện Buckingham đã phát hành hai trích đoạn ngắn thông điệp ngày Giáng sinh của Nữ hoàng Anh (năm nay 93 tuổi) được ghi hình tại Lâu đài Windsor, do BBC sản xuất và phát hành.

Nu hoang Anh noi ve su hoa hop dan toc trong thong diep Giang sinh hinh anh 1
Nữ hoàng Anh Elizabeth II ghi hình thông điệp ngày Giáng sinh tại Lâu đài Windsor, London, ngày 24/12/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Cung điện Buckingham, thông điệp Giáng sinh 2019 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ nhấn mạnh tới giá trị của sự hòa hợp và hòa giải dân tộc, đặc biệt là sau một năm tiến trình Brexit luẩn quẩn đã khoét sâu hơn những bất đồng vốn đã sâu sắc ở Đảo quốc Sương mù.

Ngày 24/12, Cung điện Buckingham đã phát hành hai trích đoạn ngắn thông điệp ngày Giáng sinh của Nữ hoàng Anh (năm nay 93 tuổi) được ghi hình tại Lâu đài Windsor (phía Tây thủ đô London), do BBC sản xuất và phát sóng.

Một đoạn trích nói về dịp tưởng niệm 75 năm ngày D-day - quân đồng minh đổ bộ vào bờ biển Normandy của nước Pháp trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, và trích đoạn còn lại đề cập tới cuộc đời của Chúa Jesus và tầm quan trọng của hòa giải.

[Thủ tướng Anh quyết hoàn thành tiến trình bỏ phiếu trước Giáng sinh]

Nữ hoàng nhấn mạnh: “Về dịp tưởng niệm 75 năm trận chiến quyết định này, trong một tinh thần thực sự của hòa giải, những người từng là kẻ thù của nhau trước đây đã đến với nhau trong lễ tưởng niệm thân thiện này, bỏ lại phía sau những bất đồng quá khứ... và cùng nhau tiến lên."

Theo Nữ hoàng, "tất nhiên, con đường không phải lúc nào cũng suôn sẻ, và đôi khi năm nay có thể cảm thấy khá gập ghềnh, nhưng những bước đi nhỏ cũng có thể tạo nên một thế giới khác biệt."

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23/12 đã nhấn mạnh "tầm quan trọng không thể đo đếm được" của lễ Giáng sinh đối với hàng tỷ tín đồ Cơ đốc giáo trên khắp thế giới, đồng thời cam kết sẽ "sát cánh cùng cộng đồng Cơ đốc giáo" để "bảo vệ quyền thực hành đức tin của họ."

Bên cạnh đó, ông cũng khuyến cáo công chúng "không nên tranh luận quá nhiều" trong dịp Giáng sinh.

Trong một thông điệp nhân dịp lễ hội cuối năm được ghi hình trước một cây thông trang hoàng lấp lánh mừng đón Giáng sinh, Thủ tướng Johnson nói ngắn gọn: "Xin chào mọi người, tôi Boris Johnson ở đây, dành một chút thời gian để chúc tất cả các bạn một Giáng sinh vui vẻ. Tôi hy vọng bạn sẽ tận hưởng kỳ lễ trong vài ngày tới. Cố gắng không có quá nhiều tranh luận với cơ quan luật pháp, hoặc bất cứ ai khác."

Mặc dù nhắc nhở người dân Anh "suy ngẫm về năm cũ" và chúc họ "những điều tốt đẹp sẽ đến trong Năm mới," nhưng Thủ tướng Anh đã tránh nhắc tới từ Brexit - chủ đề đã được tranh luận rất nhiều trong thời gian gần đây./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn