Thứ sáu 10/07/2020 03:57

Nữ VĐV duy nhất đoạt huy chương Olympic: Tôi đào tẩu

06:44 | 14/01/2020

Nữ vận động viên duy nhất của Iran đoạt huy chương Olympic, Kimia Alizadeh, vừa thông báo cô rời bỏ Iran sang châu Âu sinh sống, CNN đưa tin ngày 12/1.

nu vdv duy nhat doat huy chuong olympic toi dao tau
Kimia Alizadeh (trái) Ảnh: Getty

“Hãy để tôi bắt đầu với lời chào, lời từ biệt hoặc chia buồn. Tôi là một trong hàng triệu phụ nữ bị áp bức ở Iran”, Alizadeh (21 tuổi) viết trên Instagram, giải thích lý do cô đào tẩu. Alizadeh là phụ nữ Iran đầu tiên giành huy chương Olympic. Cô được trao huy chương đồng môn Taekwondo (hạng cân 57) tại Rio Olympics năm 2016.

Ở Iran, Alizadeh được yêu mến gọi là “Sóng thần”. Cô tuyên bố rời bỏ quê hương vì cho rằng mình bị bóc lột, đối xử bất công trong nhiều năm. "Họ đưa tôi tới bất kỳ nơi nào họ muốn. Tôi mặc bất kỳ đồ gì họ bảo. Tôi nhắc lại bất kỳ câu gì họ ra lệnh cho tôi nói. Bất kỳ khi nào họ thấy phù hợp, họ bóc lột tôi”, Alizadeh viết trên Instagram. Mọi thành tích của cô đều bị những người phụ trách tranh giành, cướp công.

“Tôi không quan trọng đối với họ. Không ai trong số chúng tôi khiến họ bận tâm. Chúng tôi chỉ là công cụ”, cô gái trẻ viết. Cuối tuần trước, lãnh đạo Liên đoàn Taekwondo Iran, ông Seyed Mohammad Pouladgar, nói rằng, Alizadeh thông báo với bố cô và huấn luyện viên rằng, cô đang đi du lịch. Ngày 11/1, Alizadeh khẳng định cô đang ở châu Âu (một số người Iran đoán là ở Hà Lan), “không muốn ngồi bên chiếc bàn đạo đức giả, dối trá, bất công và xu nịnh”, không muốn đồng lõa với “tham nhũng và dối trá”.

“Tinh thần của tôi không phù hợp với các mối quan hệ kinh tế bẩn thỉu và sự vận động hành lang chính trị căng thẳng của các người. Tôi không mong muốn gì hơn ngoài Taekwondo, sự an toàn và một cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh”, Alizadeh viết và cho biết cô không được mời đi châu Âu.

Alizadeh nói rằng ra quyết định đào tẩu còn khó khăn hơn giành huy chương vàng Olympic. “Tôi vẫn là con gái của Iran dù tôi có ở bất cứ nơi đâu”, cô nói.

Sự đào tẩu của Alizadeh diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra ở nhiều thành phố của Iran và cộng đồng quốc tế gây sức ép, sau khi Iran thừa nhận bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine khiến tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng.

Canada, Thụy Điển và một số nước khác có công dân thiệt mạng trong vụ máy bay bị bắn hạ yêu cầu Iran điều tra toàn diện, minh bạch trong bối cảnh Mỹ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Iran.

"Iran sẽ tiếp tục mất thêm các phụ nữ mạnh mẽ nếu họ không học cách tạo quyền cho họ và ủng hộ họ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói về sự đào tẩu của Alizadeh.

Thái An

https://www.tienphong.vn