Thứ năm 25/02/2021 06:28

Nước Mỹ chứng kiến số vụ giết người hàng loạt cao kỷ lục trong năm 2019

15:01 | 30/12/2019

Năm 2019 nước Mỹ chứng kiến số vụ giết người hàng loạt cao kỷ lục trong lịch sử, cướp đi sinh mạng của 211 người.

Cảnh sát Mỹ tại hiện trường một vụ xả súng. Ảnh: AP

Cảnh sát Mỹ tại hiện trường một vụ xả súng. Ảnh: AP

Năm 2019 nước Mỹ chứng kiến số vụ giết người hàng loạt cao kỷ lục trong lịch sử, cướp đi sinh mạng của 211 người.

Mặc dù tổng số vụ giết người ở Mỹ giảm, nhưng theo cơ sở dữ liệu của hãng tin AP, USA Today và Đại học Northeastern, trong năm 2019, tại Mỹ đã diễn ra 41 vụ thảm sát với số lượng nạn nhân trong mỗi vụ là 4 người hoặc hơn. Trong số này, có 33 vụ là tội phạm sử dụng súng. Kết quả, tổng số nạn nhân của các vụ thảm sát ở Mỹ trong năm 2019 là 211 người.

Những vụ giết người với số nạn nhân cao nhất xảy ra ở California - tiểu bang thực thi một trong những đạo luật nghiêm ngặt nhất về vũ khí.

Xét về số người thiệt mạng, 211 người thiệt mạng trong năm nay chưa bằng 224 nạn nhân năm 2017, khi vụ xả súng hàng loạt nguy hiểm nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại diễn ra tại một buổi hòa nhạc ở Las Vegas.

Theo USA Today, hầu hết các vụ giết người trong năm 2019 không được các phương tiện truyền thông ở cấp quốc gia đưa tin, vì chúng không được thực hiện ở những nơi công cộng. Ngoài ra, hầu hết các sự vụ đều liên quan đến các cuộc cãi vã trong gia đình, ma túy và trấn cướp, cũng như khi ai đó bất mãn vì điều gì đó trong suộc sống và hướng sự hung hăng của mình đến đồng nghiệp hoặc người thân. 

Vụ giết người hàng loạt đầu tiên trong năm 2019 xảy ra vào ngày 19.1 khi một người đàn ông 42 tuổi cầm rìu đâm chết mẹ, cha dượng, bạn gái và con gái 9 tháng tuổi ở quận Clackamas, Oregon. Vụ thảm sát kết thúc khi cảnh sát bắn và giết chết kẻ tấn công.

Theo USA Today, thường các cơ quan thực thi pháp luật không thể tìm ra chính xác điều gì đã thúc đẩy những kẻ thủ ác ra tay thảm sát. Vụ việc xảy ra ở Oregon là một trong 18 vụ giết người hàng loạt trong đó các thành viên gia đình bị giết và là 1 trong 6 vụ giết người liên quan đến súng. Các vũ khí khác bao gồm dao, rìu và hỏa hoạn. 9 vụ xả súng hàng loạt xảy ra ở nơi công cộng, các vụ khác xảy ra tại nhà, nơi làm việc hoặc quán bar.

Điều đặc biệt hơn nữa là những vụ giết người hàng loạt đang gia tăng vào thời điểm các vụ giết người nói chung đang giảm - ông James Densley, một nhà tội phạm học và giáo sư tại Đại học Metropolitan State, bang Minnesota, nói với AP.

"Đây dường như là thời đại của những vụ xả súng hàng loạt" - ông Densley nói, bày tỏ lo lắng về "hiệu ứng truyền nhiễm" của tội phạm giết người hàng loạt.

Cảnh sát Mỹ tại hiện trường một vụ xả súng. Ảnh: AP Cảnh sát Mỹ tại hiện trường một vụ xả súng. Ảnh: AP

Ngọc Vân

https://laodong.vn