Thứ sáu 25/09/2020 01:45

Ổ dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh: Điểm trùng hợp đáng lo với Vũ Hán

15:28 | 13/06/2020

Chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất ở Bắc Kinh - chợ Xinfadi - đã đóng cửa hôm 13.6 để hạn chế sự lây lan COVID-19 sau khi các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở các chủ quầy hàng trong chợ cũng như phát hiện có virus trên thiết bị làm việc của họ. 

o dich covid 19 moi o bac kinh diem trung hop dang lo voi vu han
Nhân viên đo nhiệt độ cho người dân trên đường phố bên ngoài chợ Xinfadi ở Bắc Kinh hôm 12.6. Chợ bán buôn Xinfadi và chợ hải sản Jingshen đã bị đóng cửa để khử trùng sau khi các ca COVID-19 mới ở Bắc Kinh được xác nhận đã tới những chợ này. Ảnh: AFP.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chợ Xinfadi ở Bắc Kinh đã tạm thời ngừng hoạt động, tất cả các tiểu thương và nhân viên trong chợ - hơn 10.000 người sẽ được xét nghiệm COVID-19, Thời báo Hoàn cầu đưa tin ngày 13.6. 

Chợ đầu mối Xinfadi, thuộc quận Phong Đài, là nơi cung cấp 90% rau và trái cây của Bắc Kinh, sẽ là ưu tiên hàng đầu trong việc truy tìm nguồn gốc của dịch bệnh. Một nhóm làm việc đã được phái đi để tăng cường phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, nhóm lãnh đạo chống dịch COVID-19 của Bắc Kinh thông tin ngay trong cuộc họp đêm 12.6. 

Đáng lo ngại hơn virus SARS-CoV-2 được phát hiện trên thớt được 1 tiểu thương bán cá hồi nhập khẩu sử dụng tại chợ Xinfadi. Theo ông Zhang Yuxin - lãnh đạo chợ Xinfadi, người bán cá hồi này đến từ chợ hải sản Jingshen. 

Việc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thớt sơ chế cá hồi làm dấy lên mối lo ngại của công chúng về sự an toàn của hải sản đồng thời làm dấy lên lo ngại khến một số siêu thị lớn trong đó có chợ Chaoshifa, Carrefour và Wumart ở Bắc Kinh đã bỏ bán cá hồi. Chợ Chaoshifa là doanh nghiệp sở hữu nhà nước ở quận Hải Điến, Bắc Kinh với 52 chi nhánh trong thành phố, 80% cửa hàng của hệ thống này bán cá hồi nhập khẩu từ Na Uy, tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh cho hay.

Giới chức cho hay, việc đóng cửa toàn bộ chợ Xinfadi sẽ khiến nguồn cung thịt và rau của thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tính đến sáng 13.6, có 6 chợ thực phẩm bán buôn ở Bắc Kinh đã bị đóng cửa gồm chợ Xinfadi và chợ hải sản Jingshen ở quận Phong Đài, chợ Wanxing ở quận Hoài Nhu, chợ Dongsiqu ở quận Bình Cốc và 1 chợ ở quận Triều Dương. Chợ Xinfadi sẽ tiến hành khử trùng toàn diện. 

Chợ bán buôn Xinfadi có 4.000 quầy hàng trở thành tâm điểm chú ý ở Bắc Kinh sau khi 3 ca COVID-19 đầu tiên ở thủ đô của Trung Quốc được xác nhận trong các ngày 11 và 12.6.

Bắc Kinh ghi nhận thêm 4 ca COVID-19 và ít nhất 46 ca không triệu chứng trong công bố sáng 13.6. Tất cả các trường hợp mới được xác nhận đều liên quan đến chợ Xinfadi và tất cả đều liên quan tới 3 trường hợp COVID-19 được xác nhận và công bố 2 ngày trước đó. 

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, có 1 bệnh nhân COVID-19 được xác nhận ngày 11.6 và 1 bệnh nhân COVID-19 được xác nhận ngày 12.6 từng tới chợ Xinfadi thời gian gần đây. Ngoài ra, 1 trong 2 bệnh nhân COVID-19 được xác nhận ngày 12.6 từng tới chợ hải sản Jingshen.

Trước đó, khi đại dịch COVID-19 khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tháng 12 năm ngoái, các ca bệnh đầu tiên cũng được ghi nhận liên quan tới 1 chợ hải sản ở Vũ Hán.

Hải Anh

Hải Anh

https://laodong.vn