Thứ hai 01/03/2021 20:54

Ông Biden tăng mua vaccine COVID-19 đủ cho 300 triệu người Mỹ

09:01 | 27/01/2021

Tổng thống Joe Biden tăng cường mua vaccine COVID-19 để đủ tiêm cho 300 triệu người Mỹ vào cuối mùa hè này.

ong biden tang mua vaccine covid 19 du cho 300 trieu nguoi my
Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AFP

AP đưa tin, Tổng thống Joe Biden hôm 26.1 đã thông báo về việc tăng cường bàn giao vaccine tới các bang, cùng với thông tin chính phủ liên bang đang mua thêm 100 triệu liều cho mỗi loại vaccine COVID-19 đã được phê duyệt. Với số lượng mua hiện có, Nhà Trắng hy vọng có thể cung cấp đủ phác đồ hai liều cho các bang để tiêm chủng cho 300 triệu người.

"Đây là lượng vaccine đủ để tiêm chủng cho 300 triệu người Mỹ vào cuối mùa hè, đầu mùa thu" - Tổng thống Joe Biden nói, đồng thời gọi việc thúc đẩy tăng nguồn cung là một "nỗ lực thời chiến".

Việc mua vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna diễn ra khi chính quyền ông Joe Biden đang cố gắng tăng cường sản xuất vaccine và đẩy mạnh chương trình tiêm chủng. Thậm chí nhiều loại vaccine hơn có thể được cung cấp nếu các nhà khoa học liên bang chấp thuận tiêm một liều duy nhất vaccine của ​​Johnson & Johnson - dự kiến ​​sẽ xin phép khẩn cấp trong những tuần tới.

Ông Joe Biden cũng thông báo tăng khoảng 16% vaccine được giao đến các bang trong những tuần tới, trong bối cảnh thiếu trầm trọng vaccine đến mức một số điểm tiêm chủng trên khắp nước Mỹ phải hủy bỏ hàng chục nghìn cuộc hẹn với những người đăng ký tiêm mũi đầu tiên.

Số liệu chi tiết đăng trên trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh hôm 26.1 cho thấy, chính phủ có kế hoạch cung cấp khoảng 10,1 triệu liều đầu tiên và thứ hai vào tuần tới, tăng so với con số 8,6 triệu của tuần này. Số vaccine này đều của Pfizer và Moderna. Không rõ việc tăng liều có thể duy trì trong bao lâu.

Thông báo của Tổng thống Joe Biden được đưa ra một ngày sau khi ông tỏ ra lạc quan hơn về việc đảm bảo cam kết cung cấp 100 triệu mũi tiêm vaccine trong 100 ngày đầu tiên tại vị, cho thấy có thể sớm đạt được con số 1,5 triệu liều mỗi ngày.

Chính quyền cũng hứa hẹn cởi mở hơn và cho biết sẽ tổ chức các cuộc họp báo ba lần một tuần, bắt đầu từ ngày 27.1, về đại dịch đã khiến hơn 420.000 người Mỹ tử vong.

Song Minh

Song Minh

https://laodong.vn