Thứ ba 11/05/2021 22:44

Ông chủ Nhật Cường chuyển tiền ra nước ngoài qua tiệm vàng ở Hà Trung

15:36 | 13/01/2021

Theo cơ quan điều tra, Nhật Cường đã tổ chức vận chuyển trái phép từ Hồng Kông về Việt Nam tổng đơn hàng 549 tỷ theo đường hàng không qua sân bay Nội Bài.

ong chu nhat cuong chuyen tien ra nuoc ngoai qua tiem vang o ha trung

Ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy hiện vẫn đang bỏ trốn. Ảnh: Bộ Công an.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có kết luận điều tra vụ án Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Cường.

Theo đó, Công ty Nhật Cường được thành lập từ năm 2001, có trụ sở chính tại phố Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội. Từ năm 2013 đến năm 2019, Nhật Cường kinh doanh mua bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác dưới các hình thức nhập hàng hóa trong nước có hóa đơn giá trị gia tăng; mua điện thoại di động và các thiết bị điện tử mới có hóa đơn hợp pháp của các nhà cung cấp trong nước; nhập mua hàng hóa trong nước không có chứng từ nguồn gốc; mua điện thoại di động và các thiết bị điện tử của các nhà cung cấp trong nước; nhập khẩu không có hóa đơn chứng từ hợp pháp như mua điện thoại di động và các thiết bị điện tử mới và cũ của các nhà cung cấp nước ngoài rồi thông qua hệ thống các cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội để bán.

Theo cơ quan quan điều tra, hành vi buôn lậu xảy ra tại Công ty Nhật Cường diễn ra từ năm 2014 đến ngày 9/5/2019. Ông chủ Nhật Cường là Bùi Quang Huy đã sử dụng hệ thống nhân sự của Công ty Nhật Cường để giao dịch mua 2.502 đơn hàng, với 255.311 sản phẩm điện thoại di động iPhone các loại, máy tính, máy tính bảng, máy nghe nhạc, Apple TV, đồng hồ và một số điện thoại nhãn hiệu khác. Tổng trị giá các vụ mua bán lên tới 2.927 tỷ đồng.

Sau khi mua hàng, Bùi Quang Huy và đồng phạm không ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch mà chi số tiền 72 tỷ đồng để thuê các đối tượng vận chuyển, tiếp nhận hàng của nhà cung cấp và tổ chức vận chuyển trái phép từ nước ngoài về Việt Nam.

Quá trình điều tra xác định ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy là người quyết định việc chi tiền, tìm kiếm, giao dịch, làm việc với các đối tượng người Việt Nam và người nước ngoài để đặt vấn đề mua hàng tại nước ngoài sau đó trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên dưới quyền giao dịch với các nhà cung cấp để thỏa thuận về giá cả, số lượng, hình thức thanh toán, giao hàng...

(function(d,a,b,l,e,_) { if(d[b]&&d[b].q)return;d[b]=function(){(d[b].q=d[b].q||[]).push(arguments)};e=a.createElement(l); e.async=1;e.charset='utf-8';e.src='//static.dable.io/dist/plugin.min.js'; _=a.getElementsByTagName(l)[0];_.parentNode.insertBefore(e,_); })(window,document,'dable','script'); dable('setService', 'nongnghiep.vn'); dable('sendLogOnce'); dable('renderWidget', 'dablewidget_1oV2LZoP');

Tổng cộng ông chủ Nhật Cường và đồng phạm đã thuê 9 đường dây vận chuyển hàng lậu từ Hồng Kông về Việt Nam. Việc vận chuyển hàng hóa trái phép được thực hiện theo đường biển về cảng Hải Phòng và đường hàng không về qua sân bay quốc tế Nội Bài và qua đường bộ, từ Quảng Châu (Trung Quốc) về khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh và tập kết tại kho của Công ty Nhật Cường tại số 39, phố Lý Quốc Sư.

Chỉ tính riêng một nhánh vận chuyển hàng lậu qua đường hàng không của đường dây này đã xác định từ tháng 1/2016 đến tháng 11/2017, Nhật Cường đã tổ chức vận chuyển trái phép từ Hồng Kông về Việt Nam theo đường hàng không qua sân bay Nội Bài 322 đơn hàng, với 40.000 sản phẩm, tổng trị giá 549 tỷ đồng. Bằng thủ đoạn lập khống hồ sơ hải quan, Bùi Quang Huy và đồng phạm đã hưởng lợi 39 tỷ đồng. Tổng số tiền mua hàng nhập lậu được Bùi Quang Huy và đồng phạm chuyển cho các tiệm vàng ở phố Hà Trung - Hà Nội để chuyển vào tài khoản tại nước ngoài của nhà cung cấp.

Toàn bộ hoạt động mua bán, thuê vận chuyển, tiếp nhận, tiêu thụ, thu tiền hàng của số sản phẩm nêu trên đều được Bùi Quang Huy và đồng phạm ghi chép chi tiết, đầy đủ trên hệ thống phần mềm ERP do Huy lập ra để quản lý. Song song với hệ thống này, Bùi Quang Huy cũng chỉ đạo nhân viên lập ra một hệ thống kế toán khác để đối phó cơ quan chức năng.

Hoàng Anh

https://nongnghiep.vn