Chủ nhật 01/08/2021 01:11

Pháp cảnh báo kiện Mỹ sau đe dọa áp thuế của Tổng thống Donald Trump

21:06 | 08/12/2019

VOV.VN -Pháp sẵn sàng đưa những căng thẳng thương mại hiện nay với Mỹ ra trước tòa án quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Thương mại thế giới.

Pháp sẵn sàng đưa những căng thẳng thương mại hiện nay với Mỹ ra trước Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đây là cảnh báo đưa ra hôm 8/12 của Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế đối với rượu Champagne và các hàng hóa nhập khẩu khác của Pháp nhằm phản ứng với thuế dịch vụ kỹ thuật số của Paris mà Washington cho là chủ yếu nhắm tới những công ty công nghệ lớn của nước này như Google hay Facebook.

phap canh bao kien my sau de doa ap thue cua tong thong donald trump hinh 1

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire nhấn mạnh, Pháp sẵn sàng đưa vấn đề ra trước tòa án quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Thương mại thế giới. Bởi thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp không hề mang tính phân biệt đối xử, dù là Mỹ, các nước châu Âu, Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác.

Chính phủ Mỹ hôm 2/12 thông báo đánh thuế lên tới 100% đối với lượng hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp, trong đó rượu vang sủi, sữa chua và phô mai Roquefort có thể bị áp thuế ngay vào giữa tháng 1 tới.

Biện pháp trả đũa mới của Mỹ đã ngay lập tức gây tác động tiêu cực đến ngành xa xỉ phẩm tại Pháp, khiến cổ phiếu của những công ty này giảm điểm mạnh./.
Thu Hoài/VOV1 biên dịch

https://vov.vn