Thứ sáu 07/05/2021 00:58

Phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2020 -2021 với nhiều đổi mới về cơ cấu giải thưởng

16:11 | 04/06/2020

Sáng nay, tại Hà Nội, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã tổ chức “Lễ trao Giải Báo chí về Bảo hiểm 2019 và phát động Giải thưởng Báo chí về Bảo hiểm 2020 - 2021”

Theo Ban tổ chức, đã có 188 tác phẩm dự thi Giải thưởng thường niên dành cho các nhà báo viết về bảo hiểm năm 2019. Đây cũng là năm đầu tiên Giải thưởng được tổ chức với quy mô mở rộng cho cả lĩnh vực bảo hiểm Nhân thọ và Phi nhân thọ.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam,
Trưởng Ban giám khảo, chụp ảnh với các tác giả đạt giải báo chí viết về Bảo hiểm năm 2019

Từ tháng 1/2019 đến 31/12/2019, đã có 188 tác phẩm dự thi được đăng tải trên các loại hình báo giấy, báo điện tử và truyền hình. Ban giám khảo đã thống nhất chọn ra 30 tác phẩm vào vòng chung kết và 11 tác phẩm đoạt giải chung cuộc.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm dự thi trong năm 2019, Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo, cho biết về nội dung, nhiều vấn đề thời sự ngành bảo hiểm được phân tích, phản ánh kịp thời với góc nhìn đa chiều. “Nhiều bài viết được đầu tư, có tính phát hiện, phản biện cao và hiệu quả lan tỏa xã hội tích cực, thể hiện được tính công bằng và cân bằng trong việc đưa tin”.

Giải Nhất thuộc về tác giả Ngọc Thủy – Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư với tác phẩm
“Bảo hiểm nhân thọ: Hợp đồng 700 tỉ USD”.

Trong đó, nhiều bài dự thi đề cập đến những vấn đề thiết thực ở cả góc độ của người dân và rộng hơn là của cả đất nước. Chẳng hạn, bài viết “Bảo hiểm nông nghiệp: Vì sao vẫn vướng?” cho thấy một cái nhìn trăn trở về việc chia sẻ rủi ro trong phát triển nông nghiệp. Việt Nam cho đến nay vẫn là một nước nông nghiệp với hơn 80% dân số sống bằng nghề nông, hàng năm thiên tai, dịch bệnh đã cướp đi của người nông dân khối tài sản ước tính 1,5% GDP. Người nông dân rất cần đến bảo hiểm nông nghiệp, như là một sự bảo đảm cho thành quả, công sức lao động và tài sản của họ.

Hay bài viết “Bảo hiểm tàu cá cần thêm sự chung tay” phản ánh cần một cái bắt tay chặt hơn nữa giữa ba bên cơ quan quản lý, doanh nghiệp và ngư dân, để khi ngư dân mạnh mẽ vươn khơi giữ ngư trường, giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bảo hiểm tàu cá luôn trở thành một trong những điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển bền bỉ.

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức đã thống nhất lĩnh vực bảo hiểm Nhân thọ, Giải Nhất thuộc về tác giả Ngọc Thủy – Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư với tác phẩm “Bảo hiểm nhân thọ: Hợp đồng 700 tỉ USD”. Giải Nhì thuộc về đồng tác giả Hồng Nga - Thanh Ngân, Báo Doanh Nhân Sài Gòn với tác phẩm Bảo hiểm nhân thọ: Khai phá thị trường 100 triệu dân. Tác giả Hồng Chi của Thời báo Tài chính Việt Nam đoạt Giải Ba với tác phẩm “Doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực khuyến khích cộng đồng sống khỏe”. Hai Giải Khuyến khích thuộc về tác giả Xoa Nguyễn – Báo Tiếp Thị & Gia Đình với tác phẩm “Bạn có thể vừa bảo hiểm vừa đầu tư” và Ngọc Lan – Đầu tư Chứng khoán với “Thẩm định hợp đồng bảo hiểm: Dễ trước khó sau!”.

Về lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, Giải Nhất thuộc về tác giả Thùy Dương - Thông tấn xã Việt Nam với tác phẩm “Bảo hiểm nông nghiệp, vì sao vẫn vướng?”. Tác giả Huyền Phương – Báo Quảng Nam đoạt Giải Nhì với tác phẩm “Tiện ích của bảo hiểm sức khỏe”. Giải Ba thuộc về tác giả Diệu Minh – Đầu tư Chứng khoán với tác phẩm “Bảo hiểm tàu cá cần thêm sự chung tay”. Hai giải Khuyến khích được trao cho tác giả Bảo Châu – Pháp luật Việt Nam với tác phẩm “Bảo hiểm du lịch: Tấm vé an toàn bị thờ ơ” và tác giả Gia Linh – Đầu tư Chứng khoán với tác phẩm “Sau những vụ cháy, bảo hiểm chung cư… chưa đổi”.

Đặc biệt, nhà báo Ngọc Lan – Đầu tư Chứng khoán đã được ghi nhận là tác giả có nhiều bài viết nhất về lĩnh vực bảo hiểm trong năm 2019, tiếp tục thể hiện hoạt động sôi nổi và đóng góp của chị đối với ngành đã đoạt Giải “Nhà báo của năm”.

Ông Ngô Trung Dũng Phó Tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (IAV)  giải cho các tác giả đạt giải 3

Ngoài ra, nhằm biểu dương những bài viết có ảnh hưởng cộng đồng tích cực, Ban Tổ chức thống nhất trao thêm Giải thưởng “Tác phẩm có sức lan tỏa và hiệu quả xã hội tốt” cho Nhóm tác giả Nguyệt Anh - Ngọc Linh thuộc VTV2 - Đài truyền hình Việt Nam với tác phẩm “Hoàn thiện khung pháp lý kinh doanh bảo hiểm”.

Bà Thân Hiền Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết năm 2019, thị trường bảo hiểm tiếp tục phát triển an toàn và bền vững. Năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động, khả năng quản trị điều hành và quản trị rủi ro của các doanh nghiệp bảo hiểm được nâng cao. Thị trường duy trì được tốc độ tăng trưởng cao có thể kể đến khung khổ pháp lý trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm tiếp tục được hoàn thiện. Các doanh nghiệp bảo hiểm, đặc biệt doanh nghiệp bảo hiểm Nhân thọ, chủ động đa dạng hóa và đẩy mạnh kênh phân phối qua ngân hàng và giao dịch điện tử. Các sản phẩm và chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tham gia bảo hiểm. Các doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động an toàn, hiệu quả, năng lực cạnh tranh ngày càng được cải thiện.

“Trên con đường phát triển vì khách hàng, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các nhà báo và các cơ quan báo chí đã đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, lan tỏa vai trò quan trọng và ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm, đồng thời phản ánh những điểm chưa được khai thông của thị trường, đưa ra những kiến nghị để các cơ quan Nhà nước cân nhắc khi thiết kế xây dựng chính sách cho ngành. Các nhà báo đã góp phần mở ra cơ hội giúp người dân Việt Nam hiểu hơn và sẵn sàng tiếp cận bảo hiểm để phòng chống rủi ro tốt nhất”, bà Thân Hiền Anh khẳng định.

Giải Nhì thuộc về đồng tác giả Hồng Nga - Thanh Ngân, Báo Doanh Nhân Sài Gòn
với tác phẩm Bảo hiểm nhân thọ: Khai phá thị trường 100 triệu dân. 

Trên cơ sở thành công và uy tín, ảnh hưởng của Giải thưởng ngày càng được mở rộng, cùng sự quan tâm, ủng hộ của các nhà báo, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam chính thức phát động Giải thưởng báo chí viết về bảo hiểm 2020-2021. Ban tổ chức mong muốn vinh danh nhiều tác phẩm hơn, cũng như thể hiện mong muốn sẽ có thêm nhiều bài viết hay lan tỏa ý nghĩa và tinh thần nhân văn của bảo hiểm đến cộng đồng.

Vì vậy, cơ cấu Giải thưởng báo chí viết về bảo hiểm mùa 2020-2021 có sự đổi mới với tổng số lượng lên đến 24 giải. Trong đó bao gồm 1 giải Đặc biệt trao cho tác phẩm xuất sắc nhất, 1 giải Nhà báo của năm trao cho nhà báo có nhiều bài viết có sức ảnh hưởng nhất về bảo hiểm, 3 giải A, 4 giải B, 5 giải C và 10 giải Khuyến khích.

Ban tổ chức sẽ tiếp nhận các tác phẩm được đăng tải từ ngày 01/05/2020 đến ngày 30/04/2021 trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. 

Bài dự thi xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Mỹ Chi; Tổ Thư ký Giải thưởng báo chí về Bảo hiểm 2020-2021; Tầng 3, Tòa nhà Indochina Park, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q. 1, TP.HCM. Mob: 0966 851 839. E-mail gửi bài dự thi: giaibaochivebaohiem@iav.vn

 

 

 

giadinhvietnam.com